Gắn mác 'giải cứu' để bán hàng giá cao – Kinh Doanh--

Hơn một tháng qua, dịch Covid-19 lan rộng khiến nhiều nông thủy sản của Việt Nam gặp khó trong xuất khẩu, đẩy giá chạm đáy. Trước hoàn cảnh người dân chịu nhiều thua lỗ, nhiều doanh nghiệp, cá nhân đua nhau giải cứu tôm hùm, dưa hấu, thanh long và đạt được nhiều tích cực. Tuy nhiên, số khác lại lạm dụng “giải cứu” để đẩy giá bán mặt hàng chất lượng không đảm bảo với tầm giá không thật sự rẻ.

Nhờ liên tục huy động cứu nguy ngao hai cồi với giá 80.000 đồng một kg, chị Hoa bán đắt khách hơn hẳn hai ngày gần đây. Sở dĩ chị rao như vậy vì mới đây ngao hai cùi Quảng Ninh khó xuất khẩu sang Trung Quốc cho nên hàng tồn nhiều, giá giảm một nửa. 

“Với sự ủng hộ nhiệt tình của người mua, cũng có thể hết tuần chúng tôi bán tốt nửa tấn ngao 2 cùi. Loại này thường thì giá lên tới 150.000-160.000 đồng một kg”, chị Hoa chia sẻ.

Ngao hai cùi được đăng bán giải cứu ồ ạt. Ảnh: Hồng Châu.

Ngao hai cùi được đăng bán cứu nguy ồ ạt. Ảnh: Hồng Châu.

Cũng nhờ rao cứu nguy hàu đại dương “siêu to, siêu khổng lồ” với mức giá 45.000 đồng một kg, chị Hằng ở Nam Định mỗi ngày bán cả tạ hàu. “Lượng hàng bán ra gấp 3 ngày thường. Nếu cứ mua tốt như này thì hàu sẽ được bán hết mau hơn so với dự tính”, chị Hằng nói.

Không chỉ các dòng hải sản đua nhau gắn mác cứu nguy mà ngay cả trúng cút, bưởi… cũng được nhiều người bán kêu than cần sự giúp sức của cộng đồng.

Chị Trân, 2 tuần trước vừa nói trứng của trang trại gia đình nhà chị không xuất được đi Trung Quốc nên luôn phải được cứu nguy như dưa hấu. Giá bán là 30.000 đồng 100 trứng. Cũng nhờ cụm từ “giải cứu” mà hàng tạ trứng nhà chị Trân được đặt mua hết trong ngày. 

Gắn mác giải cứu để bán hàng nhanh giá cao - 1

Chỉ sau thời gian ngắn đăng bán cần giải cứu, trứng cút được khách đặt hàng ồ ạt. Ảnh: Hồng Châu.

Gắn mác cứu nguy và quảng cáo là hàng xuất khẩu nhưng giá bán và chất lượng hàng bán ra không giống như quảng cáo. Thậm chí, giá còn cao hơn so với bình thường. 

Thực tế, hàu bán tại các vựa cũng chỉ 40.000 đồng một kg, ngao hai cùi cũng chỉ 50.000-80.000 đồng cho hàng loại 3 (size trên 30 con). Riêng với trứng cút ở chợ TP HCM, giá bán 1.000 đồng 4 trứng. Như vậy với giá 30.000 đồng, khách cũng đều có thể mua được 120 trứng.

Không những bán giá đắt, chất lượng mặt hàng của mặt hàng gắn mác “giải cứu” này còn bị khách than phiền. Nhiều khách cho biết, quảng cáo là hàng “siêu to, khổng lồ” nhưng khi giao khách chỉ nhận được loại có kích thước nhỏ, thịt hải sản mỏng teo lại vì đã bỏ nhiều ngày. Với trứng cút thì luộc lên đa phần bị vỡ.

Chị Loan ở quận 12 cho biết, hứng khởi mua cỗ vũ 200 trứng cút thì sau khi mang về chế biến trứng bị ung nhiều, nhiều trái luộc lên vỡ. “Trứng không róc và ngon như bình thường tôi hay mua nên từ giờ rút kinh nghiệm chỉ nên mua chỗ uy tín”, chị Loan bộc bạch.

Anh Thành, chủ cửa hàng hải sản ở đường Phan Văn Trị (Gò Vấp) cho rằng, hàu sữa, ngao hai cùi là sản phẩm con số có hạn không nhiều như các dòng thủy hải sản hay nông phẩm khác nên không có viêc hàng ùn ứ cần giải cứu. Hiện, giá các sản phẩm mà nhiều đơn vị rao bán còn cao hơn cả tại nhiều cửa hàng. Do đó, khách mua cần cẩn trọng và coi xét kỹ trước khi đặt mua.

Trao đổi với , GS.TS Võ Tòng Xuân – chuyên gia nông nghiệp nói, lạm dụng việc cứu nguy sẽ gây tiền lệ xấu cho ngành nông nghiệp. Đặc biệt, nhiều đối tượng lợi dụng cứu nguy để trục lợi lại càng khiến môi trường kinh doanh sa sút, chất lượng mặt hàng giảm. Nếu tiếp diễn tình trạng này, người nuôi trồng vẫn cứ làm hàng kém chất lượng khi đang đấy người tiêu dùng phải sử dụng sản phẩm nhiều hóa chất, dư thuốc bảo vệ thực vật. 

Trước đó, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương cũng nhìn nhận, việc cứu nguy thái quá dẫn đến cách hiểu “nông nghiệp là nghèo nàn, thấp kém”. Ngoài ra, nông dân phải tham dự vào chuỗi kinh doanh theo cơ chế thị trường. Khi họ nhận thức được điều ấy thì mới sản xuất được theo chuỗi liên kết và doanh nghiệp sẵn sàng bảo vệ đối tác của mình.

“Làm mua bán mà phải chờ cứu nguy thì không phải kinh doanh”, ông Trần Bá Dương nói.

Ông Võ Tòng Xuân đề xuất, không nên giải cứu mà hãy để người nuôi trồng có bài học kinh nghiệm và làm mọi thứ có kế hoạch hơn. “Song song đó, hỗ trợ và khuyến khích nông dân nuôi trồng theo chuỗi, sạch. Như vậy, hàng không tiêu chuẩn thụ được nội địa mà còn xuất khẩu được nhiều thị trường thay vì chỉ phụ thuộc Trung Quốc”, GS.TS Xuân nói.

Thực trạng của nông nghiệp Việt Nam hiện là các hộ cá thể nuôi trồng tràn lan không có kế hoạch còn thương lái chộp giật khiến hoạt động buôn bán liên tục gặp trạng thái “được mùa mất giá”. 

Theo ông Xuân, cần khuyến khích người dân làm nên mặt hàng chất lượng, liên kết được với doanh nghiệp để xuất khẩu chính ngạch. Còn các công ty xuất khẩu nên khảo sát kỹ thị trường, tới tận doanh nghiệp cần nhập ký thỏa thuận và cung ứng để nguồn hàng sản xuất ra có đầu ra tốt.

Hồng Châu

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--