Gặp vận đen, “ông chủ” Lúa Mới, Vodka 4 năm đều lỗ lớn--

Tổng lỗ lũy kế trên bảng cân đối kế toán của “ông chủ” Lúa Mới, Vodka vượt mức 400 tỷ, tiếp tục có một năm kinh doanh chật vật và thua lỗ.

Công ty CP Cồn rượu Hà Nội (Halico) vừa ban bố báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2019.

Có vẻ năm vừa đây tiếp tục có một năm kinh doanh chật vật và thua lỗ với nhà sản xuất rượu hơn 120 năm tuổi tại Hà Nội.

Tính riêng quý IV năm vừa qua, hãng rượu này ghi nhận 37 tỷ đồng doanh thu, trong đấy số lợi nhuận thuần ghi nhận về được chỉ đạt 33 tỷ đồng do phải trừ tiền chiết khấu thương mại cho đối tác phân phối.

Gặp vận đen, "ông chủ" Lúa Mới, Vodka 4 năm đều lỗ lớn - 1

Để bù đắp hết kinh phí quản lý doanh nghiệp, khi đang giá bán đồ trong quý, Halico cũng đã tiêu hao khá nhiều trong tổng số tiền thu về trong 3 tháng cuối năm 2019.

Tính cả năm 2019, hãng rượu này ghi nhận 128 tỷ đồng lợi nhuận thuần, giảm 8% so với 2018, báo lỗ hơn 64 tỷ đồng.

Tổng lỗ lũy kế trên bảng cân đối kế toán của Công ty cồn rượu Hà Nội tại thời điểm 31/12/2019 vượt mức 400 tỷ đồng.

Công ty Cồn rượu Hà Nội (Halico) tiền thân là Nhà máy rượu Hà Nội do hãng rượu Fontaine của Pháp thành lập từ năm 1898. Đây là nhà xưởng lớn số 1 trong 5 cơ sở được thành lập ở khu vực Đông Dương thời bấy giờ và là nhà máy sản xuất cồn rượu đầu tiên tại Việt Nam.

Đây chính là ông chủ của đồng loạt thương hiệu như Vodka Hà Nội, Lúa mới, Nếp mới, Vodka 94 Lò Đúc, Ba Kích Sealion…

Tuy nhiên sau thời kì phát triển thịnh vượng hồi 2008 – 2012, Halico có “bước ngoặt” trong lịch sử của mình khi bị phanh phui vụ buôn lậu rượu với chuyến hàng rỗng xuất khẩu sang Lào ngày 12/9/2012 qua cửa khẩu Cầu Treo (Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Cùng với các thay đổi ở cấu trúc thượng tầng, những số lượng doanh thu, doanh thu của Halico từ đó lao dốc không phanh và đương đầu với khoản lỗ luỹ kế hơn 400 tỷ đồng hiện nay. 

Giữa năm 2018, Halico đã đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán UPCoM với tầm định giá 638 tỷ đồng. Tuy nhiên hiện giờ định giá của công ty chỉ còn khoảng 240 tỷ đồng và cổ phiếu hầu như không có giao dịch trên sàn chứng khoán.

Lãnh đạo hãng này từng công nhận thị hiếu và yêu cầu của người tiêu dùng đối với rượu ngày càng khắt khe về chất lượng, hình ảnh và bao bì mẫu mã.

Trong khi đó, Halico đang phải đương đầu với sự cạnh tranh ác liệt từ những hãng rượu trong và ngoài nước.

Song song với đó, Halico cũng như nhiều hãng sản xuất, phân phối rượu bia khác tại Việt Nam còn là đối tượng trực tiếp chịu ảnh hưởng từ Nghị định 100 quy chế về xử phạt phạm luật hành chánh trong nghề giao thông đường bộ và đường sắt.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/gap-van-den-ong-chu-lua-moi-vodka-4-nam-deu-lo-lon-a463298.html Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/gap-van-den-ong-chu-lua-moi-vodka-4-nam-deu-lo-lon-a463298.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--