GDP Hàn Quốc giảm mạnh nhất 12 năm vì đại dịch – Kinh doanh--
GDP Hàn Quốc giảm mạnh nhất 12 năm vì đại dịch – Kinh doanh Các biện pháp phong tỏa gây sức ép lên tiêu dùng và thương mại, khiến GDP Hàn Quốc giảm mạnh nhất kể từ năm 2008. –

Dữ liệu sơ bộ được Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc ban bố hôm nay (23/4) cho thấy GDP quý I nước này giảm 1,4% so với quý cuối năm ngoái. Tiêu dùng giảm tới 6,4% – tệ nhất tính từ lúc đầu năm 1998 – thời kỳ diễn ra khủng hoảng tài chính châu Á.

Từ cuối tháng một, Hàn Quốc đã phong tỏa nền kinh tế. Các cửa hàng phải đóng cửa và người lao động làm việc tại nhà. Nước này bắt đầu nới lỏng từ chủ nhật tuần trước, nhưng nền kinh tế vẫn đang tiến tới lần suy thoái đầu tiên tính từ lúc năm 2003.

Người dân Hàn Quốc đi lại trên đường phố Daegu. Ảnh: Reuters

Người dân Hàn Quốc đi lại trên đường phố Daegu. Ảnh: Reuters

“Hàn Quốc có thể tăng trưởng âm thêm ít nhất một quý nữa, do thời kỳ khó khăn với xuất khẩu còn tiếp tục”, Moon Jung-hui – nhà kinh tế học tại KB Bank cho biết, “Tiêu dùng sẽ cải thiện nhờ tăng chi tài khóa, nhưng xuất khẩu với những mặt hàng nòng cốt như hóa dầu sẽ vẫn chịu sức ép”.

Xuất khẩu quý trước giảm 2%. Trong khi đó, đầu tư vào xây dựng và đầu tư vốn tăng lần lượt 1,3% và 0,2%.

Các biện phòng chống đại dịch của Hàn Quốc đang được rất nhiều nước theo dõi sát, do họ giảm mạnh được số ca nhiễm mà không phải phong tỏa mạnh tay như nhiều quốc gia khác. Dù vậy, nền kinh tế lệ thuộc lớn vào xuất khẩu khiến Hàn Quốc đang chịu áp lực khổng lồ khi thương mại toàn cầu xuống dốc vì đại dịch.

Xuất khẩu trong 20 ngày đầu tháng 4 giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức giảm sẽ vẫn sâu hơn trong vài ba tháng tới, do các đối tác thương mại chính như Mỹ và châu Âu vẫn đang phong tỏa. Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki từng cho biết trong một phiên họp chính sách rằng nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này nên chuẩn bị cho cú shock lớn hơn vào quý II, khi nhu cầu từ những đối tác thương mại lớn rơi tự do.

Hà Thu (theo Reuters)

Hàn Quốc, Covid-19, đại dịch, GDP Hàn Quốc, kinh tế Hàn Quốc, cách ly, phong tỏa

Bài viết (post) GDP Hàn Quốc giảm mạnh nhất 12 năm vì đại dịch – Kinh doanh được tổng hợp và biên tập bởi: batdongsan.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho batdongsan.truongthinh.info để điều chỉnh. batdongsan.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--