GDP Trung Quốc 2019: Quan chức Trung Quốc tin tưởng đạt mục tiêu tăng trưởng--

Tuyên bố của Ning được đem ra chỉ vài ngày xưa lúc số liệu chính thức ban bố vào thứ sáu tới. Trung Quốc sẽ ban bố cùng theo đó cả GDP quý IV/2019 và cả năm.

Ning khẳng định Trung Quốc vẫn là nền kinh tế tăng trưởng mau nhất toàn cầu trong nhóm nước có GDP từ 10.000 tỷ USD trở lên. Vài ngày nữa, Mỹ và Trung Quốc dự kiến ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một tại Washington. Việc này sẽ càng giúp triển vọng của Trung Quốc thêm sáng sủa.

Công nhân làm việc trong một nhà máy của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Công nhân làm việc trong một công xưởng của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Năm nay, kinh tế Trung Quốc vẫn chịu nhiều sức ép cả trong và ngoài nước. GDP quý II và quý III của nước này chỉ tăng lần lượt 6,2% và 6% – thấp nhất kể từ đầu thập niên 90. Trung Quốc đang củng cố hệ thống tài chính và kiềm chế tín dụng. Cuộc chiến thương mại với Mỹ cũng càng khiến nền kinh tế này bị ghìm chân.

Dù vậy, số liệu sản xuất trong các tháng mới đây đã có triệu chứng bình ổn. Sản lượng công nghiệp, doanh thu bán lẻ và bất động sản cũng bắt đầu hồi phục. Việc này cho thấy chu kỳ giảm tốc của Trung Quốc có thể sắp chấm dứt.

Bắc Kinh năm nay cũng từng liên tiếp tung biện pháp kích thích để chặn lại chiều hướng giảm tốc. Tuy nhiên, giới chức nước này chỉ tung kích thích hạn chế, có mục tiêu, như hạ tỷ suất dự trữ bắt buộc, giảm lãi suất, do lo ngại khối nợ bùng lên. Hồi đầu tháng, Trung Quốc tiếp tục bơm 115 tỷ USD vào nền kinh tế, thông qua hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--