Giá căn hộ tiếp tục leo thang – Kinh Doanh--

DKRA Việt Nam vừa công bố báo cáo cốt truyện thị trường căn hộ tại TP HCM với đà đội giá hùng cường trong năm qua do sức ép nguồn cung bị hạn chế.

Giá bán sơ cấp các dự án căn hộ được chủ đầu tư đem ra thị trường liên tiếp tăng mạnh trong năm vừa qua với mức tăng dao động trung bình 15-20% so với thực trạng chung cả của thị trường. Đà tăng giá diễn ra ở mọi phân khúc nhưng căn hộ cấp cao và hạng thượng lưu có mức tăng mạnh hơn, có những dự án vọt lên đến 25-30% so với mặt bằng giá trong khu vực, cho dù cao hơn.

Hiện tượng độc quyền khi rổ hàng có hạn khiến các chủ đầu tư áp đặt mức giá bán cao khiến thị trường liên tục xuất hiện mặt bằng giá mới. Trong năm 2020 nhiều khả năng giá căn hộ tiếp tục leo thang.

Thị trường căn hộ TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Thị trường căn hộ TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Pháp lý các dự án nhà ở nối dài đang trở thành rào ngăn cản khiến nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm mạnh trong năm đồng thời là mức thấp nhất trong 4 năm trở lại đây. Toàn thị trường có 47 dự án được mở bán trong năm 2019, cung cấp khoảng 24.514 căn hộ, bằng 64% nguồn cung năm ngoái. Đây là năm ghi nhận nguồn cung mới và lượng tiêu thụ thấp nhất tính từ lúc năm 2016 đến nay.

Do không có hàng hóa mới, giao dịch căn hộ sắp và đã bàn giao trên thị trường thứ cấp khá tốt, đặc biệt là giai đoạn đầu năm. Các căn hộ ở vùng giá trên dưới 2 tỷ đồng một căn, 2 phòng ngủ được giao dịch nhiều trên thị trường thứ cấp.

DKRA dự đoán trong năm 2020 nguồn cung nhà chung cư có thể sẽ duy trì ở mức tương đương năm 2019 tập trung ở các dự án có quy mô lớn, tập trung chủ yếu tại khu Đông và khu Nam. Loại hình căn hộ hạng A (cao cấp) và hạng B (trung cấp) vẫn dẫn dắt thị trường, căn hộ hạng C (bình dân, giá rẻ) khan hiếm. Rổ hàng căn hộ hạng sang có thể tăng mạnh trong năm 2020 và mở rộng phạm vi ra nhiều khu vực quận 4 và quận 10.

Vũ Lê

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--