Giá dầu có thể vượt 80 USD do căng thằng Mỹ – Iran--

Dầu thô Brent giao dịch trên sàn London đã tăng hơn 3,6%, lên mức 68,65 USD trong phiên cuối tuần trước, với mức đỉnh cao trong phiên là 69,16 USD. Dầu WTI cũng tăng hơn 3,5% lên mức 63,38 USD.

Theo cuộc khảo sát gần đây của  CNBC  với các nhà phân tích năng lượng, giá dầu có thể tiếp tục tăng cao nếu căng thẳng địa chính trị leo thang làm đứt quãng nguồn cung dầu thô ở Trung Đông. Nguyên nhân chính xuất phát từ hành động không kích của Mỹ vào một đoàn xe gần sân bay Baghdad, Iraq rạng sáng 3/1 khiến tướng Iran Quds Qassem Soleimani cùng lãnh đạo dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis thiệt mạng. 

Vụ không kích như “đổ thêm dầu vào lửa” vào mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Mỹ và Iran, dấy lên lo ngại về khả năng xuất hiện những biện pháp trả đũa.

“Có một điều chắc chắn là Iran sẽ có đòn đáp trả”, các chuyên gia phân tích tại Eurasia Group cho biết chỉ vài giờ sau khi tin tức về vụ không kích được công bố. “Chúng tôi dự đoán các cuộc giao đấu với quy mô trung bình sẽ nổ ra trong tối thiểu 30 ngày tới, chủ yếu xảy ra trên lãnh thổ Iraq”.

Nếu các cuộc giao tranh lan sang những khu vực sản xuất dầu trọng điểm hướng nam Iraq, hoặc Iran quyết định thắt chặt kiểm soát hoạt động vận chuyển dầu qua nước này, giá “vàng đen” dự đoán sẽ tăng đều 80 USD.

“Nếu không phải do trạng thái căng thẳng leo thang, đợt tăng giá dầu đầu năm cũng có thể sẽ không đáng ngại”, James Athey, quản lý đầu tư cao cấp tại Aberdeen Standard Investments, đánh giá. “Tuy nhiên, những cốt truyện mới hình như là hệ quả của những biến động nghiêm trọng, tôi nghĩ thị trường sẽ còn bị ảnh hưởng”.

Theo Valentin Marinov, tổng giám đốc G10 FX Research, căng thẳng Mỹ – Iran vốn là một không may tiềm tàng, nhưng lần này cũng có thể sẽ gây “bất ngờ lớn cho tất cả thị trường”. 

Trước đó, giá dầu cũng sẽ được hưởng lợi nhờ quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC và các đồng minh (OPEC+). Các nước này đã thống nhất giảm sản lượng dầu thêm 500.000 thùng mỗi ngày từ 1/1/2020, nâng mức giảm lên 1,7 triệu thùng. “Hiện tại vẫn chính là quá sớm để mang ra những dự đoán về giá dầu. Dù sao kỳ họp của OPEC cũng vừa kết thúc và các quốc gia thành viên đã cam kết sẽ cắt giảm sản lượng”, Marinov nhận xét.

Tuấn Thu ( theo CNBC )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--