Giá mâm ngũ quả Tết Canh Tý--

Sáng 22/1 (28 Tết), tại các chợ Mỹ Đình (Nam Từ Liêm), chợ Đồng Xa, chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), những gian hàng hoa quả bày bán dọc hai phía đường, tấp nập người ra vào. Trong đó, quầy bán chuối, bưởi, phật thủ luôn đông khách nhất.

Chị Lưu (chợ Nghĩa Tân) khoe sáng nay vừa bán một nải chuối giá 600.000 đồng với 23 quả to, đều, đẹp. Ở quầy hàng của chị cũng còn một số nải chuối có giá 500.000 đồng, 300.000 đồng. 

“Cả xe hàng mới được vài nải vừa có số quả và có mẫu mã đẹp nên giá đắt. Tuy nhiên, loại bán được nhiều nhất vẫn chính là các nải chuối giá trên dưới 100.000 đồng”, chị Lưu nói. 

Tại chợ Mỹ Đình, một chủ hàng khác cũng khoe vừa bán xong một nải chuối 19 quả với mức giá 500.000 đồng. Tuy nhiên, phần lớn đắt khách nhất vẫn chính là những nải chuối có số quả chẵn, nhỏ, giá dao động 80.000-150.000 đồng. 

Nải chuối đang được chủ quầy hàng rao giá bán 500.000 đồng. Ảnh: Minh Châu

Nải chuối được quầy bán hàng ở chợ Mỹ Đình (Hà Nội) rao giá 500.000 đồng sáng 28 Tết. Ảnh: Minh Châu

Không chỉ chợ truyền thống, nhiều cửa hàng hoa quả nhập khẩu cũng nhập các sản phẩm bình dân được ưa chuộng về bán như bán sung, đu đủ, phật thủ….

Bưởi khổng lồ cũng chính là một trong số sản phẩm có mức giá cao, từ 150.000 đến 500.000 đồng, tùy vào kích cỡ. Tuy nhiên, chị Thuận, một người bán đồ ở chợ Đồng Xa cho biết, loại quả này đẹp mã, nhiều khách hỏi song kén người mua vì chỉ phù hợp với những gia đình có ban thờ kích cỡ lớn. Các loại bưởi quả nhỏ, giá khoảng 60.000-100.000 đồng bán đắt hàng hơn. 

Tại các chợ, gánh hàng rong hoặc cửa hàng hoa quả, giá phật thủ ngày bữa nay cũng sẽ được bán bình quân từ 100.000 đến 500.000 đồng mỗi quả. Mức giá này theo những đầu mối bán lẻ đã tăng lên mức 30-40% so với dịp ông Công ông Táo cách đây vài ngày. 

Ớt, quả dư thừa được bày bán 

Ớt, quả dôi thừa cũng được được bày bán để trưng mâm ngũ quả ngày Tết Canh Tý. Ảnh: Minh Châu

Ngoài một số loại quả quen thuộc như đu đủ, sung, dừa…, một số loại lạ như quả dư thừa, ớt ngọt… cũng được bán để bày mâm ngũ quả. Quả dư thừa, một loại trái cây có độc tính song cũng được nhiều cửa hàng bày bán, giá 15.000 – 20.000 đồng mỗi quả.

“Quả mang tên nghe thu hút nên tuy không ăn được, vẫn có người thích trưng trên mâm ngũ quả”, một chủ cửa hàng tại chợ Mỹ Đình nói.

Bên cạnh các dòng hoa quả truyền thống được trồng trong nước, một số cửa hàng nhập khẩu cũng tạo ra các mâm ngũ quả được phối hợp giữa các dòng hoa quả nhập khẩu như na Đài Loan, lê thiên đường (Australia), dừa khắc chữ nổi, cam châu Phi, dưa lưới Nhật Bản… Khách mua cần đặt trước và lựa chọn loại quả theo nhu cầu, với khoảng giá dao động từ 1-3 triệu vnd mỗi khay. 

Ở TP HCM, khảo sát cho thấy giá trái cây tăng mạnh.  Tại chợ Tân Định (quận 1), đu đủ tăng giá gấp đôi lên 50.000 đồng một kg, xoài cát Hòa Lộc tăng 20.000 đồng lên 120.000 đồng một kg. Mãng cầu (na) tăng 30.000 đồng lên 80.000 đồng. Riêng trái sung, ngày thường chỉ có vài nghìn đồng một kg thì lúc này tăng lên 30.000 đồng. Với một số loại trái cây từ Nam vào Bắc giá tăng đột biến, 2 lần so với ngày bình thường do cước phí vận chuyển tăng cao. 

Chị Loan, chợ Tân Định cho biết, sức tiêu thụ trái cây cho mâm ngũ quả tăng cao nên giá tăng mạnh vào những ngày cận Tết. Đặc biệt, năm nay sản lượng trái cây cho mâm ngũ quả giảm so với mọi năm nên đẩy giá tăng mạnh. 

Theo chị Hoa, tiểu thương chợ Xóm Mới (Gò Vấp), từ 20 âm lịch, giá trái cây đã tăng do năm nay người trồng mất mùa. Hai hiện tại lượng khách mua tăng gấp 5-10 lần so với mọi hôm nên đã đẩy giá tăng đột biến. Cụ thể, những ngày này, khách mua ít cả triệu tiền trái cây, khách mua nhiều hết vài ba triệu đồng, khi đang ngày thường khách chỉ mua chục ngàn hay vài trăm ngàn mỗi lần. 

Tiểu thương tại những chợ TP HCM dự báo, ngày mai, 29 Tết giá trái cây sẽ vẫn tăng nữa do nhu cầu thị trường lớn. Tuy nhiên, đến 30, trái cây cảnh sẽ không còn nhiều nên giá sẽ giảm. Song song đó, nhiều sạp bán chốt sổ để ăn Tết nên giá sẽ đi xuống.

Song Hà

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--