Giá mặt bằng cao ngất ngưởng, nay lại “ngấm đòn” bởi dịch Covid-19, giới kinh doanh bán lẻ tại trung tâm Tp.HCM gặp khó khăn trăm bề--

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số TTTM, nhà phố trung Tp.HCM khuyến mãi cho thuê mặt bằng. Tuy nhiên, mặt bằng giá vẫn cao ngất ngưởng, mỗi mặt bằng buôn bán ở các dãy phố trung tâm có giá thuê hàng trăm triệu vnd mỗi tháng.

Bên cạnh những thông tin về giá nhà đất leo thang do ảnh hưởng từ việc nguồn cung khan hiếm, giá cho mướn mặt bằng riêng lẻ ở các quận trung tâm TP.HCM đã tăng cao rất nhiều so với năm 2018. Theo chia sẻ của một chủ nhà hàng ở khu vực đường Nguyễn Du, Quận 1, TP.HCM thì giá cho thuê mặt bằng riêng lẻ ở khu vực các tuyến đường như Lê Duẩn, Nguyễn Du, Lý Tự Trọng, Lê Thánh Tôn… đã tăng từ 10-30 % so với thời điểm 2 năm trước. Mặt bằng chung giá cho thuê ở không ít khu vực rớt vào khoảng 80 triệu – 500 triệu/ 1 mặt bằng tùy theo diện tích.

Điển hình hơn là khu vực phố tản bộ Nguyễn Huệ, giá cho thuê mặt bằng ở khu vực này thuộc loại “đắt như tôm tươi”, dao động trên 100 triệu/ một mặt bằng với khoảng diện tích vừa đủ mở một quán cà phê nhỏ. Về các mặt bằng có diện tích lớn đủ để mở một nhà hàng ăn vừa phải thì con số cho mướn thật sự là hơn con số đó nhiều lần. Thậm chí, khi giá nhà đất leo thang thì chủ mặt bằng ở các khu vực này không ngại đội giá liên tục khiến giới buôn bán méo mặt. 

Chủ một nhà hàng ở đường Nguyễn Huệ, Quận 1 cho biết mặc dầu đã nâng mức giá trên thực đơn lên cao hơn biết bao so với tầm giá bình thường ở các quận khác nhưng kinh phí gần như chỉ đủ trang trải cho quán hoạt động chứ không có lãi. Hàng tháng, các chủ quán phải cân đối các khoản chi phí điện, nước, Internet, tiền công nhân viên và sau đó nặng nhất là tiền mặt bằng… thì chẳng còn lại bao nhiêu. Chưa kể, việc để đơn giá quá cao cũng khiến khách e sợ ghé quán.

“Khi trừ các khoản ra thì lời lãi cũng chẳng được bao nhiêu. Được cái lợi là quán ở khu vực trung tâm thì lượng khách vẫn đến đều nên vẫn đủ để duy trì. Thế nhưng cũng do giá mặt bằng tăng quá cao nên một năm vừa qua ít nhiều chủ nhà hàng hay quán cafe ở khu vực tôi kinh doanh đều đang không dưới 3 lần đổi chủ. Thời điểm  bệnh dịch Covid-19  này càng khó khăn trăm bề, kể cả việc thuê chuyên viên cũng khó khăn”, anh K., chủ một nhà hàng trên đường Nguyễn Huệ cho biết.

Giá mặt bằng cao ngất ngưởng, nay lại ngấm đòn bởi dịch Covid-19, giới kinh doanh bán lẻ tại trung tâm Tp.HCM gặp khó khăn trăm bề - Ảnh 1.

Có thể nói, nhu cầu thuê mặt bằng ngày 1 cao, cuốn theo giá mướn mặt bằng tại Tp.HCM năm 2019 tăng hơn các năm trước 3 – 4 lần. Mặc dù giá cao là vậy, song một thực tiễn là không phải ai cũng cũng đều có thể tìm thuê được mặt bằng ở quận trung tâm. Bởi vì nhu cầu kiếm tìm mặt bằng ngày 1 cao, để tìm được mặt bằng vừa ý và đi đến ký kết hợp đồng cho mướn mặt bằng ổn định không cần là chuyện dễ dàng.

Không những mặt bằng đội giá ở những đường lớn, quận trung tâm, mà ngay khi mặt bằng ở những hẻm nhỏ, ít người qua lại cũng tăng giá. Vì sức mua bán online cao, nhiều người chỉ cần mặt bằng để tạo nên địa chỉ và để hàng nên chẳng cần thuê mặt bằng ở mặt tiền, khiến cho mặt bằng ở trong hẻm bỗng có mức giá trị và tăng giá.

Ngoài ra, do giá bất động sản tăng mạnh nên cuốn theo giá thuê cũng phải tăng theo. Tp.HCM là chỗ đất chật người đông, lượng người “đổ” về đây ngày 1 lớn nên mọi thứ các dòng hình bất động sản ở đây luôn có giá trị và giá thành sẽ luôn tăng cao.

Về tổng quát chung về thị trường thuê nhà riêng lẻ ở Tp.HCM, tính từ tháng 5/2019 cho tới nay, giá thuê mặt bằng nhà phố, nhà riêng lẻ tại Tp.HCM tăng từ 10 – 25%. Đặc biệt là những nhà phố, nhà riêng lẻ có diện tích nhỏ, thích phù hợp với buôn bán hoặc mở quán ăn uống, thì mức tăng là 20 – 40%.

Trong đó, giá tăng mặt bằng cao nhất nằm ngay các tuyến đường lớn, sầm uất thuộc các quận như quận 3, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Tân, Tân Phú… Mức tăng ghi nhận là 20%. Một số con hẻm nhỏ nhưng đường rộng và ở gần trung tâm cũng sẽ được đội giá thuê chóng mạnh, mức tăng 20 – 30%.

Dù vậy, trong thời điểm cả thị trường bước vào giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mong muốn của giới mua bán bây giờ là các chủ mặt bằng sẽ hạ giá thuê tạm thời để bổ trợ những hàng quán ế ẩm. Do tâm lý e dè đến nơi sầm uất của khách hàng, việc chung tay của các chủ nhà, chủ mặt bằng với người đi thuê nhà là rất luôn phải có để với nhau băng qua mùa dịch.

Giá mặt bằng cao ngất ngưởng, nay lại ngấm đòn bởi dịch Covid-19, giới kinh doanh bán lẻ tại trung tâm Tp.HCM gặp khó khăn trăm bề - Ảnh 3.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Sự kiện: Dịch Corona tác động đến kinh tế

Xem mọi thứ > >

  • Giá mặt bằng cao ngất ngưởng, nay lại “ngấm đòn” bởi dịch Covid-19, giới buôn bán bán lẻ tại trung tâm Tp.HCM gặp khó khăn trăm bề
  • 6 ngày “điên rồ” làm náo loạn thị trường tài chính Mỹ như thế nào?
  • Thủ tướng: Nếu chúng ta chậm trễ, dịch bệnh sẽ hạ knock-out chúng ta
  • DN dịch vụ đưa đón học sinh thời Covid-19: Doanh thu gần về 0, chi phí bến bãi hàng trăm triệu mỗi tháng, lương chuyên viên còn 1/3
  • Nhà đầu tư ngoài nước ào ạt bán tháo tài sản, cho dù là vàng, để chuyển sang sở hữu tiền mặt

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--