Giá nhà trong ngõ tại Hà Nội đang có xu hướng rẻ hơn--

Phải cạnh tranh khốc liệt với phân khúc chung cư, nhà đất thổ cư, phân khúc ít biến động đang giảm giao dịch. Nhiều ngôi nhà nhỏ trong ngõ chấp nhận khuyến mãi đựng bán nhanh.

Nếu trước đây có trong tay vừ 2-4 tỷ đồng nhiều người sẽ chọn mua nhà ở trong ngõ với diện tích từ 20-50m2 với tâm lý ăn chắc mặc bền, nhà đất không khi nào ưu đãi mà chỉ có tăng theo thời gian. Tuy nhiên, hiện giờ tư tưởng và quan niệm của hầu hết người trẻ thành thị đã khác khiến nhà nhỏ trong ngõ quay đầu giảm giá.

Anh Đại vừa bán xong ngôi nhà cấp 4 diện tích 35m2 khu vực Định Công cho thấy với số tiền 1,6 tỷ đồng từ bán nhà, anh sẽ vay mượn thêm một ít nữa để mua chung cư ở, vừa đỡ công sức xây nhà hàng năm trời, môi trường sống văn minh, sạch sẽ.

“Suốt 2 năm qua gia đình tôi ở ngôi nhà cấp 4, tiện nghi đang không đầy đủ lại còn ẩm thấp, không có không gian cho trẻ nhỏ chơi. Nhà có trẻ em mỗi khi muốn đi đâu gọi taxi phải bồng bế nhau cả trăm mét mới ra được đường cái lớn. Gặp hôm trời mưa gió hay nắng cháy thì khốn khổ. Đó là chưa kể đến việc nhà cũ, ngõ nhỏ, không có ánh nắng lọt được vào khiến ngôi nhà cấp 4 luôn ẩm mốc vào mùa mưa và hầm hập vào ngày nắng gắt, cả gia đình cảm nhận ra cực kì mệt mỏi nên quyết định chuyển nhà”, anh Đại cho biết.

Cũng theo anh Đại, mới đầu gia đình anh dự định xây căn nhà mới trên mảnh đất này tuy vậy sau khi tìm hiểu thấy việc xây dựng nhà trong ngõ không chỉ mất thời gian tư tối thiểu 6 tháng mà còn bị đội kinh phí lên nhiều lần do không đủ chỗ chứa vật tư, hao hụt trong công đoạn di chuyển. Để đưa vật tư về vị trí tập kết và không cản trở lưu thông của các phương tiện khác chỉ cũng có thể có thể sử dụng xe ba gác, xe thồ nhỏ, hoặc phải thuê nhân lực vận chuyển vào công trình. 

“Bỏ ra thêm hơn 1 tỷ xây lên 4 tầng thì cũng chỉ có diện tích sử ở khoảng 70m2 do tầng 1 đã làm nơi để xe, mỗi tầng lại mất diện tích bậc thang bộ, tầng 4 làm tum, sân phơi và phòng thờ. Tính ra diện tích sử dụng cũng chỉ hơn căn hộ 70m2 một chút mà bị chia nhỏ không gian. Nên gia đình tôi quyết định để khoản tiền đó mua căn hộ chung cư sử dụng”, anh Đại cho biết.

Khác với anh Đại, chị Ngân đang ở ngôi nhà 4 tầng khang trang tại khu vực Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân cũng đang giao bán nhà. Chị cho biết, gia đình chị bỏ ra 3,5 tỷ mua căn nhà này cách đây 3 năm. Chị kể: “Hồi đó, chị cũng đắn đo giữa mua căn hộ đất với căn hộ. Tâm lý mình lúc ấy là thích ở gần trung tâm. Nhà đó diện tích chỉ gần 30m2 nhưng thiết kế rất đẹp, đến gần chợ, bệnh viện, trường học”.

Tuy nhiên, từ khi dọn về đây sống, vợ chồng chị đã gặp hết bức xúc này tới rắc rối nọ. Hàng xóm dân trí thấp, toàn lao động chân tay hoặc thành phần phức tạp, hễ một ít là xảy ra cãi vã. Chưa hết, ngày nào vợ chồng anh đi làm về cũng bị tắc đường ở đầu ngõ dù chỉ từ cách nhà vài trăm mét. Chưa kể, nhà nào trong ngõ cũng cố đua ra một chút, che hết ánh sáng. Có cái bí bách, không có chỗ sinh hoạt vui chơi. 

Quá ngao ngán, cuối năm ngoái, chị đã rao bán nhà và quyết định mua 1 căn hộ 80m2 ở cách căn nhà cũ gần đầy 1 km. Dù vậy, từ lúc rao tới khi bán được cũng mất vài tháng, với nhiều lượt người tới xem nhưng không chốt được. Cuối cùng mình đành phải hạ giá, chấp nhận lỗ 50 triệu mới thoát khỏi chỗ đó. Nơi ở mới cao ráo, láng giềng toàn những người trí thức, lại tiện lợi các dịch vụ, có không gian sinh hoạt tản bộ nên chị thấy dễ thở hẳn.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Tân môi giới lâu năm khu vực Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai cho biết thường những người có tầm tiền dưới 3 tỷ muốn mua nhà mặt đất ở khu vực gần trung tâm phố xá thì không có nhiều lựa chọn và phần đông phải lựa các căn diện tích nhỏ trong ngõ sâu. Với nhiều bất tiện như nhà thiếu sáng, ẩm thấp, tù túng, cũng có thể có thể gặp hàng xóm phức tạp, vì thế chuyện mua rồi ở vài ba năm chán ngán tìm cách bán lại rất hay xảy ra.

“Bên cạnh đó, hiện nay tư tưởng sống của giới trẻ đã thay đổi nhiều. Nhiều khu đô thị, tòa chung cư cấp cao mọc lên nhan nhản cũng thay đổi cách sống của giới trẻ thành thị. Thay vì chọn sống trong số căn nhà diện tích chỉ 30m2 nhưng chồng tận 4-5 tầng, không tiện trong sinh hoạt lẫn đi lại thì lúc này xu hướng mua nhà cao ốc 2 phòng ngủ với đầy đặn dịch vụ, an ninh đáp ứng đang là chọn lựa của người trẻ phố xá hiện nay.

Còn theo ông Nguyễn Đức Tuấn, giám đốc một sàn giao dịch BĐS thổ cư tại quận Hà Đông cho thấy thực chất việc nhà trong ngõ tăng hay giảm cực khó hoạch toán 1 cách tổng quan. Nguyên nhân bởi, nhà trong ngõ có đặc trưng riêng từng căn chứ không có sự đồng bộ như căn hộ chung cư. Tuy nhiên, có một điều dễ nhận thấy, hiện nay sức mua nhà ở trong ngõ nhỏ ở Hà Nội đang có xu hướng giảm. 

“Nếu trước kia hàng tháng sàn giao dịch của tôi túc tắc cũng sẽ được vài căn thì thời điểm hơn một năm trở lại đây lượng giao dịch giảm chỉ bằng 2/3 cho dù một nửa. Nhiều chủ nhà sốt ruột do thời gian bán kéo dài đã chủ động giảm giá. Chính vì thế tạo cảm giác chung trên thị trường là giá nhà trong ngõ đang đi xuống”, anh Tuấn cho biết.

Nhật Nam

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--