Giá ôtô Việt sẽ giảm sâu nhờ loạt chính sách này--

Dự thảo Nghị quyết các giải pháp thúc đẩy công nghiệp bổ trợ được Bộ Công Thương hoàn thiện, trình Chính phủ có nhiều đề nghị để kích cầu, giảm giá ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước. 

Bộ Công Thương cho rằng, ngành công nghiệp ôtô đang đối diện tới thử thách lớn khi thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc khu vực ASEAN về 0% từ 1/1/2018 theo Hiệp định thương mại hàng hoá ASEAN (ATIGA).

Trong khi đó, một số nước như Thái Lan, Indonesia… đều có chủ trương giảm một nửa thuế tiêu thụ đặc biệt với xe điện sản xuất, lắp ráp trong 3 năm. Chưa kể nhờ chủ trương thuế và thu hút đầu tư hấp dẫn, họ được không ít tập đoàn sản xuất ôtô lớn toàn cầu rót vốn, như Hyundai đầu tư 1,5 tỷ USD vào Indonesia năm 2020, Toyota mở rộng đầu tư sản xuất xe điện tại Thái Lan… 

Nếu không có các giảm giá đủ hấp dẫn, Việt Nam lại tiếp tục bỏ lỡ cơ hội thu hút các dự án đầu tư lớn ngành ôtô như vào những năm 2000 và ảnh hưởng đến sự hiện diện của các doanh nghiệp trong nước như Thaco, Thành Công, VinFast.

Do đó, dự thảo quyết nghị đem ra yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô điện về 0% và không áp thuế này với phần giá trị gia tăng tạo nên trong nước với lắp ráp, sản xuất ôtô. Thời hạn áp dụng chủ trương thuế đây là 5 năm.

Cùng đó, sửa quy định tại Nghị định 149 và 157/2017 về thuế suất với động cơ, hộp số ôtô có thời hạn đến năm 2025 về mức 0%, tương đương thuế suất quy định tại Hiệp định ATIGA. 

Bên trong nhà máy sản xuất ôtô Vinfast. Ảnh: Giang Huy

Bên trong nhà máy sản xuất ôtô Vinfast. Ảnh: Giang Huy

Bộ Tài chính cũng sẽ được đề nghị trình bổ sung quy định hoàn thuế VAT 10% với máy móc thiết bị nhập khẩu tạo gia sản cố định cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, đảm bảo được nguồn ngân sách lưu động.

Dự án sản xuất ôtô dưới 9 chỗ có quy mô hiệu suất 50.000 xe 1 năm trở lên, tỷ lệ trong nước hoá ít nhất 40% và sản phẩm xuất khẩu trong 5 năm, kèm theo dự án nghiên cứu, chuyển giao, làm chủ công nghệ sản xuất động cơ, hộp số, cụm truyền động cho ôtô… sẽ có Bộ Công Thương xem xét, xác nhận khuyến mãi miễn tiền thuê đất, lịch sử từ trước dụng đất; hỗ trợ kinh phí chuyển giao công nghệ, huấn luyện nhân lực kỹ thuật cao… 

Bộ Công Thương cho rằng, công nghiệp bổ trợ là ngành thâm dụng công nghệ, kỹ thuật, vốn và nhân lực chất lượng cao, nên cần chủ trương ưu đãi với chuyên gia công nghệ, đào tạo. Vì thế, dự thảo Nghị quyết cũng kiến nghị, đưa chuyên gia công nghệ và đào tạo vào đối tượng được hưởng ưu đãi thuế thu nhập cá nhân.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư nghiên cứu, đưa ra tiêu chuẩn thu hút FDI quy mô lớn gắn kèm với phát triển nhà cung cấp trong nước trên cơ sở chừng độ ưu đãi; không khuyến khích cho phép các dự án FDI sản xuất linh kiện, phụ tùng quy mô nhỏ, hàm lượng công nghệ thấp; cũng như cơ chế để doanh nghiệp trong nước xuất bán và tham dự chuỗi cung ứng nội địa… 

Anh Minh

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--