Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng cao – Kinh Doanh--

Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa công bố báo cáo cốt truyện thị trường bất động sản công nghiệp các tỉnh phía Nam (thuộc vùng TP HCM) trong 6 tháng cuối năm 2019 với giá mướn tiếp tục tăng cao.

Với con số đòi hỏi thuê đất tăng cao, các chủ đầu tư đã biết thành tự tin hơn trong việc đội giá mướn đất. Giá thuê đất công nghiệp bình quân khu vực miền Nam trong quý III và IV/2019 đạt 101 USD mỗi m2 trên chu kỳ thuê, trong lúc cách đây 12 tháng vẫn còn ở mức dưới 90 USD mỗi m2 trên chu kỳ thuê.

Tuy nhiên, việc phát triển logistics, cơ sở hạ tầng lại không tương ứng với khoảng đội giá mướn này. Quá trình phát triển hạ tầng vẫn xảy ra chậm chạp. Do đó, thị trường bắt đầu xuất hiện xu hướng các nhà đầu tư thực lực phải bắt đầu tìm kiếm các giải pháp thay thế khác.

Nhà xưởng xây sẵn, một trong những lựa chọn yêu mến của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có giá thuê dao động từ 3,5-5 USD mỗi m2 một tháng, tăng nhẹ ở Bình Dương, TP HCM, Long An và giữ mức ổn định ở các tỉnh còn lại so với 6 tháng thứ nhất năm 2019.

Khu công nghiệp tại Bình Dương. Ảnh: VSIP

Khu công nghiệp tại Bình Dương. Ảnh:  VSIP

Trong quý IV/2019, mặc dầu nhu cầu tìm thuê khu công nghiệp các tỉnh phía Nam rất cao nhưng ghi nhận thực tế, bên cho mướn đất và bên đi thuê không đạt hợp đồng thành công. Nguyên nhân là do giá đất đã tăng cao và do việc thiếu quỹ đất có sẵn để cho mướn ở một số thị trường. Tỷ lệ lấp đầy bình quân chỉ tăng nhẹ mặc dù có rất nhiều yêu cầu thuê đất, tuy nhiên, nhiều hợp đồng trong những kia đã chẳng thể chốt thành các giao dịch thành đạt trong quý vừa qua. Thiếu quỹ đất sẵn sàng cho thuê.

Trong những tháng cuối năm 2019, không có khu công nghiệp mới nào được dẫn vào thị trường trong quý vừa qua. Ngoài ra, thị trường đang phải trải qua trạng thái thiếu quỹ đất sẵn sàng cho thuê, này là kết quả của những khó khăn trong việc bồi hoàn và giải phóng mặt bằng, chủ yếu ghi nhận tại những KCN ở Đồng Nai và TP HCM. Giá đất tiếp tục tăng theo thời gian.

Quỹ đất chưa xong xuôi trong nhiều khu công nghiệp hiện hữu dự kiến sẽ được ra mắt trong quý II và III/2020. Ngoài ra, khoảng 1.890 ha tại các khu công nghiệp mới và khu mở rộng dự kiến sẽ ra mắt trong năm 2020 ở miền Nam, chủ yếu ở Bình Dương do tỉnh này đã gần cạn nguồn cung.

JLL nhận định dù đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cho biết đã đạt được một phần ở thời kì đầu, nhưng đây chỉ được xem là một “lệnh ngừng bắn”. Xu hướng chuyển đổi sản xuất vẫn sẽ tiếp tục và mang lại lợi ích cho nền công nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, các chủ đầu tư khu công nghiệp nên xem lại chiến lược định giá, đặc biệt là khi bảng giá đất mới từ chính phủ sẽ ra mắt vào đầu năm 2020 và phối hợp phát triển logistics song song với cơ sở hạ tầng để thu hút đầu tư.

Vũ Lê

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--