Giá thuê mặt bằng bán lẻ không tăng, có xu hướng giảm ngắn hạn để hỗ trợ khách thuê do ảnh hưởng của dịch Covid-19--

Trong thời gian qua, nhiều khách thuê buôn bán nhà hàng sau khi cân nhắc về doanh thu và chi phí vận hành đã phải quyết định dừng kinh doanh và trả mặt bằng khi hết hợp đồng, khi đang một số vẫn tiếp tục duy trì kinh doanh đặt chỗ thì hoặc tạm dừng hoạt động hoặc thương thảo với chủ nhà để ưu đãi thuê.

Theo bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Tư vấn, Savills Tp.HCM, với tác động thiếu tích cực từ tình tiết phức tạp của dịch Covid – 19 trong những tháng thứ nhất năm 2020 và dự kiến nối dài trong vài tháng tới, các dự án bán lẻ hiện đại sẽ không đội giá thuê.

Đánh giá chung về thị trường bán lẻ Tp.HCM trong năm 2019, bà Trang cho hay, nhìn chung, thị trường bán lẻ tối tân tại Tp.HCM trong năm 2019 có tình hình hoạt động tốt khi tỷ lệ lấp đầy đạt 96%, đỉnh cao trong 5 năm gần đây. Giá thuê trung bình toàn thị trường có khuynh hướng giảm; tuy vậy xu phía này chủ yếu do nguồn cung bán lẻ tăng liên tiếp ở khu vực ngoài trung tâm có mức giá thuê thấp và cạnh tranh.

Ở khu vực trung tâm, giá mướn bình quân có khuynh hướng tăng với khoảng tăng trưởng 11% so với năm 2018 khi đa số các dự án bán lẻ tại đây được lấp đầy và nhu cầu mặt bằng bán lẻ cao.Trong khi đó, các dự án ở khu vực ngoài trung tâm có tăng trưởng giá mướn thấp hơn chỉ tầm 3% so với năm 2018 và giá mướn trung bình chỉ bằng 35% giá mướn bình quân khu vực trung tâm nhưng nguồn cung lại gấp 10 lần nguồn cung khu vực trung tâm.

Giá thuê mặt bằng bán lẻ không tăng, có xu hướng giảm ngắn hạn để hỗ trợ khách thuê do ảnh hưởng của dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Trong quý 1/2020, theo bà Trang nguồn cung thị trường tiếp tục tăng ở khu vực ngoài trung tâm dự kiến gồm 1 trung tâm thương mại và 1 siêu thị. Với tác động thiếu tích cực từ cốt truyện phức tạp của dịch Covid – 19 trong các tháng đầu năm 2020 và dự kiến kéo dài trong vài ba tháng tới, các dự án bán lẻ hiện đại sẽ không đội giá thuê; cùng theo đó các chủ đầu tư có hành động hổ trợ khách thuê duy trì hoạt động buôn bán cũng giống đảm bảo tỷ lệ lấp đầy của dự án.

Chẳng hạn, Công ty CP Vincom Retail ban bố hổ trợ trên giá thuê cho các khách thuê ngày nay với tỷ suất hỗ trợ kinh phí thuê mặt bằng được xem xét, đánh giá theo mức độ bị ảnh hưởng từ các vùng và ngành mua bán của doanh nghiệp. Các chủ đầu tư bán lẻ lớn khác cũng đã và đang theo dõi cốt truyện của dịch  Covid – 19  và xem xét đem ra các hổ trợ mà chủ đạo là lên giá mướn đối với các khách thuê.

Mới đây, Hưng Thịnh cũng công bố sẽ tiến hành thực hành chủ trương ưu đãi, hỗ trợ giá thuê mặt bằng cho khách thuê tại các dự án của mình với mức giảm khoảng từ 20-40% tùy từng trường hợp và thời gian bổ trợ linh động theo cốt truyện của đại dịch.

Theo bà Trang, virus Corona cũng có thể có thể đẩy nhanh khuynh hướng chuyển dịch sang mua sắm trực tuyến. Hoạt động mua sắm trực tuyến sẽ được tác động thiếu tích cực đến các cửa hàng truyền thống tại những trung tâm mua sắm cũng giống tại những nhà phố. Giá thuê sẽ có thay đổi dựa vào các điều kiện thị trường.

“Nhìn chung, các chủ đầu tư thương mại/chủ nhà sẽ cần xem xét những phương pháp bổ trợ ngắn hạn cho các khách thuê”, bà Trang nhấn mạnh.

Đối với các nhà mặt phố rao thuê tại nhiều khu phố nổi tiếng về ẩm thực như Phan Xích Long (Phú Nhuận), Hồ Tùng Mậu và Ngô Đức Kế (Quận 1), lý do khó tìm khách thuê trong thời điểm này chủ đạo là vì đòi hỏi thuê nguyên căn; thêm vô đó là thời hạn hợp đồng thuê dài cũng có thể có thể lên đến 10 năm tại những khu vực ngoài quận 1 cũng chính là nhân tố làm nhiều khách có nhu cầu thuê từ bỏ. Để thu hút khách thuê, chủ nhà sản xuất giá mướn ưu đãi từ 10% đến 20% so với mức giá cuối năm 2019 hoặc linh hoạt cho mướn theo diện tích khách thuê mong muốn, thay vì bắt buộc thuê nguyên căn.

Đối với các nhà phố đang cho thuê, nhiều chủ nhà cũng đều có những động thái thương lượng hỗ trợ khách thuê về giá thuê; như 1 số chủ nhà chấp nhận miễn phí ít nhất một tháng thuê đến khách thuê kinh doanh nhà hàng hay giảm 30% đến 50% giá mướn trong ngắn hạn đối với khối mua bán cửa hàng tiện ích (CVS).

Theo Savills, trong những tháng đầu năm 2020, cùng theo với tác động Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ 1.1.2020, xử phạt khắt khe đối với người uống rượu bia mà vẫn lái xe, dịch COVID-19 tiếp thêm một đòn tác động lên ngành ẩm thực. Theo khảo sát, doanh thu một số nhà hàng đã giảm lên đến 50% trong tháng 2 so với các tháng trước đó. 

Sự bùng phát dịch Covid-19 là bước ngoặc mà tại điểm này các chủ buôn bán ẩm thực mang ra định hướng kinh doanh, khi đang chủ nhà phố cần coi xét điều chỉnh giá mướn phù hợp hơn. Trong thời gian qua, nhiều khách thuê buôn bán nhà hàng sau khi cân nhắc về doanh thu và chi phí vận hành đã phải quyết định dừng buôn bán và trả mặt bằng khi hết hợp đồng, trong lúc một số vẫn tiếp tục duy trì buôn bán giữ chỗ thì hoặc tạm dừng hoạt động hoặc thương thảo với chủ nhà để khuyến mãi thuê.

Giá thuê mặt bằng bán lẻ không tăng, có xu hướng giảm ngắn hạn để hỗ trợ khách thuê do ảnh hưởng của dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Hạ Vy

Theo Báo dân cư

Sự kiện: Dịch Corona tác động đến kinh tế

Xem tất cả > >

  • Giá thuê mặt bằng bán lẻ không tăng, có khuynh hướng giảm ngắn hạn để bổ trợ khách thuê do ảnh hưởng của dịch Covid-19
  • Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cửa hàng mặt phố lao đao, chủ thực trạng chung tay hỗ trợ vượt qua khủng hoảng
  • Mất bình tĩnh, nhà đầu tư sẽ hành động sai! Đừng quên Việt Nam đã trang bị nhiều kịch bản đối phó COVID-19 và những gì diễn ra vẫn trong tầm khống chế
  • Doanh nghiệp du lịch lao đao vì Covid-19: Sắp xếp nghỉ không lương, tạm đóng cửa khách sạn, công viên
  • Ba cách đối phó với suy thoái kinh tế thế giới do virus corona

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--