Giá thuê mặt bằng bắt đầu hạ--

Giá mặt bằng kinh doanh, công sở cho mướn hạ là cơ hội để những doanh nhân chọn lựa địa điểm tốt.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP phạt nặng hành vi uống rượu – bia lái xe và dịch bệnh Covid-19 khiến hoạt động kinh doanh của nhiều hàng quán, cửa hàng tại TP HCM gặp khó khăn đã gián tiếp tác động lớn đến lĩnh vực cho mướn mặt bằng.

Đua nhau trả mặt bằng

Anh Hoàng (nhà quận 2, TP HCM), chủ một nhà hàng, cà phê trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP HCM cho hay anh vừa mới khai trương quán 3 tháng, lợi nhuận chưa đủ bù kinh phí lại gặp dịch Covid-19 nên anh đang lo không biết thời gian tới sẽ như thế nào. “Nếu cứ bù lỗ liên tục 6-8 tháng chắc chắn sẽ phá sản nên tôi đang tính sang lại mặt bằng hoặc trả cho chủ” – anh Hoàng chia sẻ.

Tương tự, chị Thư (nhà quận 7, TP HCM), thuê 1 căn nhà khu Phú Mỹ Hưng (quận 7) để buôn bán nhà hàng chuyên thức ăn miền Trung với giá gần 100 triệu đồng/tháng, cũng khá lo lắng vì gần một năm khai trương, nhà hàng đang lỗ 30-40 triệu đồng/tháng và lại còn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nên việc buôn bán càng ế ẩm. “Tôi đang định đề xuất chủ nhà giảm giá thuê để với nhau băng qua thời kì khó khăn. Nếu chẳng những từ cách hoàn trả mặt bằng, chứ tôi hứng chịu hết nổi rồi” – chủ nhà hàng này than thở.

Theo ghi nhận của phóng viên, thời gian gần đây, nhiều quận ở TP HCM đều có tình trạng người mua bán trả mặt bằng vì mua bán khó khăn nhưng giá mướn lại quá cao. Ngay cả những tuyến đường trung tâm quận 1, quận 3 (TP HCM) như đường Hai Bà Trưng, Lý Tự Trọng, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Đình Chiểu…, trạng thái đóng cửa, treo bảng cho thuê mặt bằng cũng rất phổ biến. Nhiều cửa hàng treo bảng cho thuê mặt bằng từ xưa Tết nguyên đán nhưng chả mấy ai đến hỏi.

 Giá thuê mặt bằng bắt đầu hạ  - Ảnh 1.

Một cửa hàng trên đường Nguyễn Tri Phương (quận 10, TP HCM) treo bảng cho mướn nhiều ngày qua nhưng rất ít người hỏi. Ảnh: TẤN THẠNH

Một số mặt bằng sau thời gian treo bảng, người hỏi nhiều nhưng vẫn không thuê buộc chủ nhà phải tự hạ giá. Như một căn nhà 4 tầng, chiều ngang tới hơn 10 m trên đường Hồ Xuân Hương (quận 3), trước đây chủ nhà cho thuê đến 11.000 USD/tháng nhưng nay phải giảm xuống 10.000 USD/tháng, cùng lúc chia thành 2 phần cho khách dễ thuê.

Thậm chí, các tuyến đường Ngô Đức Kế, Hồ Tùng Mậu (quận 1) từng được xem là khu phố trà sữa của TP HCM với mức giá thuê mặt bằng cao ngất ngưởng nhưng cũng không dễ thuê. Gần đây, sản phẩm này bão hòa, mua bán khó khăn nên một số nhãn hiệu đóng cửa trả mặt bằng. Theo ghi nhận của phóng viên, một mặt bằng ở đây vài tháng trước có giá mướn đến 20.000 USD/tháng (khoảng 450 triệu đồng) nhưng từ Tết đến nay đã giảm vài ngàn USD mà vẫn rất ít người hỏi.

Ông Minh, chủ một ngôi nhà trên đường Trần Quốc Thảo (quận 3), cho thấy hồi trước Tết, ông chào giá cho mướn 4.800 USD/tháng, nay giảm còn 4.000 USD cũng chưa nhìn thấy có một số người đến liên hệ. “Trước Tết, có một số người hứa qua Tết sẽ thuê nhưng tới nay không thấy hồi âm. Tôi gọi điện thì họ nói đang khó khăn quá nên bỏ ý muốn thuê mặt bằng để kinh doanh” – ông Minh kể.

Chị Hoàng Lan (ngụ quận 10, TP HCM) đã lên kế hoạch mở quán café nhỏ và đã kiếm được mặt bằng từ xưa Tết với giá 15 triệu đồng/tháng. Hai bên đã thỏa thuận đặt tiền cọc một tháng để giữ chỗ, đợi sau Tết khai trương. Tuy nhiên, do dịch bệnh, nhiều quán vắng khách nên chị Lan chấp nhận bỏ tiền cọc vì mở quán mà không có khách thì “lấy tiền đâu trả lương cho nhân viên”.

Anh Huy Hoàng (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) đang tìm thuê mặt bằng ở quận 1 để mở quán cà phê, trà sữa nhưng đã tạm gác ý định lại. “Tôi sẽ chờ thêm 1 vài tháng để tìm mặt bằng cho thuê vừa ý và cũng chờ bệnh dịch lắng dịu. Chắc chắc giá sẽ tốt hơn và địa thế đẹp hơn trước đây rất nhiều” – anh Hoàng bày tỏ.

Cơ hội cho người đến sau

Nhìn chung, dù chưa phổ biến nhưng một số chủ mặt bằng trên các tuyến đại lộ ở TP HCM đã chủ động giảm 10%-20% giá cho thuê so với hồi cuối năm 2019. Đa phần những mặt bằng này do khách thuê cũ hoàn lại hoặc chủ nhà chưa tìm kiếm được khách thuê mới.

Anh Thìn, một người môi giới cho mướn nhà lâu năm ở khu vực trung tâm TP HCM, cho hay gần đây nhiều người ký gửi mặt bằng nhưng không dễ kiếm được người thuê, trừ khi chủ mặt bằng chịu giảm giá mạnh 10%-30%. Còn không giảm thì chủ phải chấp nhận chờ.

Ông Phan Công Chánh – chuyên gia bất động sản, Giám đốc Phú Vinh Group – nhìn nhận chưa từng mặt bằng cho thuê trống nhiều như giai đoạn hiện nay. Như đường Trần Quang Khải (quận 1), chỉ một đoạn ngắn mà có hơn 20 mặt bằng treo bảng cho thuê. Nhiều nơi ưu đãi 20%-30% so với trước. “Giai công đoạn này còn cũng có thể có thể nói là lĩnh vực mặt bằng cho mướn đang thiệt kép vì vừa khó khăn do thị trường chung vừa bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy vậy, đây cũng chính là cơ hội để những người mua bán chọn lựa địa điểm tốt, vừa lòng mà giá lại giảm. Mặt bằng giá mới sẽ thiết lập theo phía có lợi cho người thuê, chứ tránh bị làm khó, chỉ được quyền chọn thuê hay không chứ không trả giá như trước đây” – ông Chánh nhận xét.

Còn theo ông Nguyễn Hồng Hải, Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Công ty Vina Office, hiện các nhà mua bán bất động sản, nhất là mua bán mặt bằng cho thuê, công sở đang tự tái cơ cấu, khuyến mãi một cách chủ động để giữ chân khách hàng. “Theo tôi, các cửa hàng buôn bán hàng ăn uống, tiêu dùng nhanh sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới, nếu không cắt lỗ họ sẽ vẫn thiệt hại thêm tối thiểu 4-6 tháng. Bởi thông thường các doanh nghiệp nhỏ mua bán ngành hàng ăn uống, thời trang chỉ có thể chịu đựng lỗ trong thời gian 6 tháng. Nếu không nhìn thấy cơ hội thì phải tạm dừng” – ông Hải dự báo.

Theo các chuyên gia bất động sản, thị trường mặt bằng kinh doanh, thương mại phải đến quý III/2020 mới cũng có thể có thể khởi sắc. Chính vì thế mà các doanh nghiệp hay chủ nhà luôn phải chủ động giảm giá, nếu không khách thuê sẽ trả mặt bằng biết bao và chính là khi khách hàng tìm kiếm một địa thế mới đẹp hơn, tốt hơn mà giá cũng rất hợp lý. “Tạm dừng không phải là bỏ cuộc mà họ chấp nhận bỏ đi một khoản tiền cọc, tiền thuê nhà trong 3 tháng để lùi lại, chờ cơ hội để kiếm tìm một vị trí tốt hơn” – ông Hải nhận định. 

Văn phòng cho mướn cũng gặp khó

Không chỉ mặt bằng kinh doanh gặp khó mà lĩnh vực công sở cho thuê cũng gặp trạng thái tương tự. Các chuyên gia cho rằng việc nhiều doanh nghiệp tiết giảm chi phí, cắt giảm nhân sự nên họ sẽ chuyển văn phòng sang phân khúc thấp hơn, diện tích nhỏ hơn. Đó là nguyên do các công sở hạng B, C có giá thuê dưới 20 USD/m2 với diện tích từ 30-50 m2 sẽ hút khách thuê trong thời gian tới. “Chúng tôi đã giảm 50% nhân sự, từ 100 xuống chỉ với 50 người. Nếu không đổi văn phòng nhỏ hơn, mỗi tháng chúng tôi mất cả 100 triệu tiền thuê văn phòng” – giám đốc điều hành một công ty môi giới bất động sản chia sẻ.

Theo Sơn Nhung – Nguyễn Hải

Người lao động

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--