Giá thuê nhà phố giảm mạnh giữa mùa dịch – Kinh Doanh--

Theo khảo sát về ảnh hưởng nCoV đối với thị trường bán lẻ TP HCM do Savills Việt Nam thực hiện, giá mướn nhà phố và mặt bằng kinh doanh tại Sài Gòn sụt giảm mạnh do tình hình bán buôn ế ẩm.

Với các nhà phố đang cho thuê, một số gia chủ chấp nhận miễn phí tối thiểu một tháng tiền nhà cho khách thuê kinh doanh nhà hàng. Thậm chí, có gia chủ còn giảm 30-50% giá mướn trong ngắn hạn với khối mua bán cửa hàng tiện ích.

Đối với những nhà mặt phố rao thuê tại nhiều khu phố nổi tiếng về ẩm thực như Phan Xích Long (Phú Nhuận), Hồ Tùng Mậu và Ngô Đức Kế (quận 1), để thu hút khách thuê, chủ nhà chào giá mướn giảm 10-20% so với cuối năm 2019. Có những tình huống chủ gia tài linh hoạt cho thuê theo diện tích khách mong muốn, thay vì bắt buộc thuê nguyên căn như trước đây.

Savills đánh giá lý do hàng loạt mặt bằng buôn bán ở vô số phố ẩm thực đóng cửa, hoàn trả nhà vì khó tìm khách thuê nguyên căn trong thời điểm bệnh dịch diễn biến phức tạp, bán buôn khó khăn và lợi nhuận sụt giảm. Thêm vào đây là thời hạn thỏa thuận thuê dài có thể lên đến 10 năm tại những khu vực ngoài quận 1 cũng chính là yếu tố làm nhiều khách có nhu cầu thuê từ bỏ mặt bằng.

Mặt bằng kinh doanh đóng cửa tìm khách thuê ngày 5/3. Ảnh: Trần Quỳnh

Mặt bằng buôn bán đang tìm khách thuê ngày 5/3. Ảnh: Quỳnh Trần

Khảo sát này chỉ ra đầu năm 2020, với tác động Nghị định100 về xử phạt với người uống rượu bia mà vẫn lái xe có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, ngành ẩm thực đón cú sốc đầu tiên. Sau Tết, Covid-19 dần lan rộng đã giáng thêm cú sốc kép lên ngành ẩm thực. Chỉ trong tháng 2, doanh số một số nhà hàng đã giảm lên đến 50% so với các tháng trước. Sự bùng phát Covid-19 là bước ngoặc khiến các khách thuê mảng ẩm thực thay đổi chiến lược buôn bán và chủ nhà mặt phố cần xem xét điều chỉnh giá thuê thích hợp hơn.

Tính đến đầu tháng 3/2020, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến nhiều khách thuê mua bán nhà hàng phải quyết định dừng mua bán và trả mặt bằng khi hết hợp đồng. Trong khi đó, một số vẫn tiếp tục duy trì buôn bán để giữ vị trí tốt hoặc thương thảo với chủ nhà để khuyến mãi thuê.

Một số doanh nghiệp là chủ các gia tài thương mại cho mướn như Vincom Retail, Hưng Thịnh bắt đầu bổ trợ đối tác chi phí thuê mặt bằng dựa theo chừng độ bị ảnh hưởng hoặc ưu đãi thuê 20-40% tùy tình huống theo tình tiết của đại dịch.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Tư vấn Savills TP HCM cho biết, trước tác động thiếu tích cực từ cốt truyện phức tạp của Covid-19 trong những tháng đầu năm 2020 và dự kiến nối dài trong vài tháng tới, các dự án bán lẻ hiện đại sẽ có nhiều cân nhắc về mức giá thuê. Các chủ đầu tư có hành động bổ trợ khách thuê duy trì hoạt động buôn bán cũng như đảm bảo tỷ lệ lấp đầy của dự án.

Bà Trang dự báo, Covid-19 cũng đều có thể đẩy nhanh khuynh hướng chuyển dịch sang mua sắm trực tuyến mạnh mẽ hơn trước đây trên thị trường bán lẻ. Diễn biến này sẽ được tác động xấu đến các cửa hàng truyền thống tại các trung tâm mua sắm cũng giống tại các mặt bằng nhà phố. Giá thuê mặt bằng mua bán sẽ còn tiếp tục thay đổi dựa vào các điều kiện thị trường và tình tiết của dịch bệnh. Trong bối cảnh đó, các chủ đầu tư thương mại, chủ nhà phố cho mướn sẽ cần xem xét những phương án bổ trợ ngắn hạn cho những khách thuê.

Trung Tín

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--