Giá văn phòng cho thuê tăng mạnh – Kinh Doanh--

Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa ban bố báo cáo cốt truyện thị trường công sở cho mướn tại TP HCM trong quý IV/2019 với giá thuê tiếp tục leo thang. Trong quý cuối năm 2019, trung bình giá thuê văn phòng hạng A và B tại Sài Gòn tăng 7,4% theo năm và tăng 1,1% theo quý, đạt tới cao kỷ lục trong 10 năm trở lại đây.

Do nhu cầu thuê văn phòng cấp cao gia tăng hùng mạnh khi đang nguồn cung mới hạn chế, các chủ tòa nhà thường đề xuất mức giá chào thuê khá cao. Thậm chí một số có xu hướng chọn lọc khách thuê có danh tiếng với thực lực ký thỏa thuận thuê lâu dài, ổn định hơn.

Các cao ốc văn phòng cho thuê tại khu trung tâm TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Các chung cư văn phòng cho mướn tại khu trung tâm TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Tính đến quý IV/2019, tổng nguồn cung văn phòng hạng A và B đạt hơn 1,3 triệu m2 sàn, tăng 7,3% theo quý và 11,3% theo năm. Dù nguồn cung tăng đều nhưng công sở hạng A vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của khách thuê. Diện tích trống toàn thị trường vẫn ở mức khá thấp.

Dự kiến trong năm 2020, thị trường cũng có thể đón thêm 1 tòa nhà hạng A và 8 tòa nhà hạng B mới, nâng tổng nguồn cung văn phòng cao và trung cấp đến mốc 1,5 triệu m2. Phần lớn công sở hạng A ở các vị trí trung tâm sẽ trì trệ tiến trình xong xuôi tới sau năm 2021 do sự chậm trễ trong việc cấp phép.

Tuy nhiên trong báo cáo này JLL cũng đem ra khuyến cáo về sự không ổn định trong tình hình kinh tế thế giới cũng có thể có thể ảnh hưởng đến ngân sách của khách thuê trong bối cảnh giá mướn ở các văn phòng hạng A đã leo lên ngưỡng rất cao trong lịch sử.

Đơn vị này dự báo nhu cầu thuê công sở thời kì 2020-2022 vẫn duy trì ở mức cao nhưng có khuynh hướng giảm dần so với thời kì 2017-2019. Một tình tiết khác là các mô hình văn phòng làm việc linh hoạt ngày càng phổ biến trong thời gian tới. Khách thuê văn phòng linh hoạt chẳng những giới hạn trong các doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ như trước mà mở rộng ra với nhiều đối tượng khách thuê đa chủng loại hơn.

Vũ Lê

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--