Giá vàng 2020 sẽ tiếp tục tăng cao--

Giá vàng đang ở đỉnh 7 năm, do căng thẳng leo thang tại Trung Đông sau khi Mỹ không kích giết tướng Iran Qasem Soleimani cuối tuần trước. Nhà đầu tư đã đổ xô mua tài sản trú ẩn. Giá dầu và trái phiếu cũng tăng vọt.

Ngoài rủi ro địa chính trị, các yếu tố vĩ mô cũng làm tăng sức lôi cuốn của vàng. Đồng đôla yếu đi và lãi suất âm thông dụng trên thế giới sẽ giúp vàng nối dài đà tăng.

Vàng thỏi và xu vàng tại một kho chứa ở Munich (Đức). Ảnh: Reuters

Vàng thỏi và xu vàng tại một kho chứa ở Munich (Đức). Ảnh: Reuters

Giá vàng được niêm yết bằng đôla Mỹ trên toàn cầu. Vì thế, hai gia tài này sẽ tình tiết ngược nhau. USD yếu đi sẽ kéo vàng tăng và ngược lại. Bên cạnh đó, lãi suất âm được áp dụng tại nhiều nước cũng cùng nghĩa tổ chức cho vay sẽ mất tiền, từ đấy có khuynh hướng đổ tiền vào vàng.

Trong một báo cáo ban bố hôm qua, UBS nhận định giá vàng năm nay sẽ dao động quanh 1.600 USD một ounce nhờ 3 nhân tố kể trên. Sáng nay, giá có lúc đã vượt 1.610 USD.

Vàng cũng hấp dẫn hơn so với không ít tiền tệ khác. Nhiều tin tức cho biết “các nhà sản xuất vàng đang muốn tận dụng diễn biến của kim loại quý so với nội tệ”, báo cáo cho biết, “Việc các nhà sản xuất tăng bán ra cũng có thể kiềm chế đà tăng trong ngắn hạn, nhưng khuynh hướng dài hạn vẫn sẽ là đi lên, nếu các nhân tố vĩ mô tiếp tục cốt truyện theo chiều có lợi cho vàng. Nếu số liệu kinh tế của Mỹ chậm lại trong quý I đúng như các nhà kinh tế dự báo, vàng sẽ tiếp tục tăng”.

Colin Hamilton – Giám đốc Nghiên cứu hàng hóa tại BMO Capital Markets bữa qua cho thấy tháng 1 và 2 vàng thường tăng giá mạnh, do nhu cầu của Trung Quốc trước Tết Nguyên đán và các nhà đầu tư cân đối lại danh mục. Bên cạnh đó, việc các ngân hàng trung ương mua vàng cũng có thể hỗ trợ thêm cho kim loại quý, đặc biệt với các nhà băng muốn giảm đôla hóa trong nền kinh tế. “Kazakhstan, Nga, Trung Quốc sẽ tiếp tục là các nước mua ròng vàng”, ông nói.

Số liệu từ Ủy ban Giao dịch Hợp đồng Tương lai Hàng hoa Mỹ (CFTC) cho biết tính đến hết tuần trước, số thỏa thuận ròng mua vàng sau này đã lên cao nhất tính từ lúc tháng 9/2019. Việc này cho thấy nhà đầu tư dự đoán giá sẽ tăng trong dài hạn.

Dù vậy, một số nhà phân tích vẫn cảnh báo nhà đầu tư thận trọng trước lúc nhảy vào cơn sốt vàng. UBS cho thấy thanh khoản hiện rất mỏng sau dịp nghỉ lễ cuối năm, khiến diễn biến giá bị phóng đại. Bên cạnh đó, sự biến động của địa chính trị sẽ làm cốt truyện giá vàng thiếu chắc chắn.

“Căng thẳng leo thang ban đầu có thể khiến nhu cầu trú ẩn tăng cao, nhưng đà tăng mạnh khó duy trì như thế mãi nếu không ổn định kéo dài”, UBS cho biết. Thêm vào đó, nếu căng thẳng hạ nhiệt, đà tăng sẽ đảo chiều nhanh chóng.

Bên cạnh đó, các chiến lược gia hàng hóa tại Macquarie cũng cảnh báo “sự kiện địa chính trị đơn lẻ còn thiếu duy trì đà tăng cho vàng”. “Để giá tăng mạnh nữa, chúng ta cần sự kết hợp giữa đồng đôla yếu, lãi suất giảm và lạm phát tăng, cùng lo ngại về giá dầu cao và ảnh hưởng của lãi suất âm lên tăng trưởng toàn cầu”, báo cáo cho biết.

Hà Thu (theo CNBC)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--