Giá vàng tăng vọt khi căng thẳng Mỹ – Iran leo thang--

Theo số liệu từ Kitco , giá vàng ngoài nước đang giao dịch ở ngưỡng gần 1.547 USD mỗi ounce, tăng hơn 1,4% so với đầu giờ và chạm mức cao nhất trong bốn tháng gần đây.

Đà tăng của kim loại quý này bắt đầu từ ngày 23/12/2019, từ vùng giá 1.475 USD lên mức hiện nay gần 1.547 USD, tương đương với biên độ tăng gần 5% trong chưa tới hai tuần.

Biến động cùng chiều với vàng là yen Nhật và giá dầu thô. Theo dữ liệu của  Bloomberg , đồng yen đã tăng 0,6%, trong lúc chi phí dầu Brent đã lên sát ngưỡng 70 USD mỗi thùng.

Giá vàng tăng mạnh trong hai phiên gần đây. Ảnh: Kitco

Giá vàng tăng mạnh trong hai phiên gần đây. Ảnh: Kitco

Các gia sản mang tính trú ẩn, như vàng và đồng yen, đội giá được tính là hệ lụy của tình trạng căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran. Vụ không kích giết chết tướng Soleimani mới đây khiến giới chuyên gia lo ngại có thể là “giọt nước tràn ly” làm bùng phát xung đột quân sự trực diện giữa hai nước này.

“Không loại trừ những cốt truyện căng thẳng hơn giữa Mỹ và Iran cũng có thể có thể xảy ra, điều ấy có thể bổ trợ giá vàng trong thời gian tới”, Jingyi Pan, chiến lược gia tại IG Asia, nhận định.

Năm 2019 đánh dấu sự trở lại của vàng khi đồng đôla suy giảm và các căng thẳng địa chính trị nổ ra. Giá kim loại quý này đã tăng 18% trong, mức tăng theo năm đỉnh cao kể từ năm 2010.

Sự biến động này cũng thay đổi thái độ của nhà đầu tư đối với vàng. Theo RBC Capital Markets,  giá vàng được dự báo sẽ tiếp tục trong hai năm tới. Goldman Sachs, Citigroup và UBS Group AG đặt hy vọng giá vàng lên 1.600 USD một ounce.

Minh Sơn ( theo Bloomberg, Ft )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--