Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam: Cấp “sổ đỏ” cho condotel là cú đỡ cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng--

Trong thời điểm này, lúc mà lợi nhuận của dịch vụ nghỉ ngơi đang sụt giảm, chủ đầu tư sẽ tranh thủ tận dụng ưu thế của người tiêu dùng được quyền sở hữu sổ đỏ/sổ hồng trên gia sản sở hữu.

“Cú đỡ” cho thị trường BĐS nghỉ ngơi

Trao đổi với chúng tôi, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cao cấp Savills Việt Nam cho rằng, việc Bộ tài nguyên và Môi trường có văn bản hướng dẫn về việc cấp giấy chứng thực quyền sở hữu công trình thành lập không phải nhà ở là một tín hiệu tốt đối với thị trường BĐS Việt Nam ngay đầu năm 2020, đặc biệt dành cho những đơn vị đầu tư trong nghề BĐS nghỉ dưỡng.

“Nếu văn bản hướng dẫn này được chính thức tiến hành sẽ là cú đỡ, là đòn kích bẩy thật to lớn cho BĐS nghỉ dưỡng, nhất là trong bối cảnh thị trường đang bị ảnh hưởng từ bệnh dịch Covid-19”, ông Khương nhấn mạnh.

Vị chuyên gia Savills phân tích, hành động có văn bản chỉ dẫn là hữu ích, còn thực thi là câu chuyện nói sau. Ở thời điểm này, ít nhiều xoa dịu được tâm lý của CĐT lẫn người mua. Ông Khương lấy ví dụ, lâu nay buôn bán BĐS chỉ là hợp đồng góp vốn/hợp đồng mua bán, chuyện gì sẽ xảy ra nếu công ty phá sản?. Khi đó, hợp đồng góp vốn/mua bán không có ý nghĩa gì. Ngược lại, khi có sổ đỏ thì đó là gia sản được xác lập quyền nắm giữ của bộ phận chức năng nhà nước, quyền lợi của người tiêu dùng được bảo vệ. Chưa kể, khi người mua cầm sổ đỏ đi vay ngân hàng vào mục tiêu khác nhau thì sẽ có vay. Đây là câu truyện liên quan đến thanh khoản của thị trường.

Theo ông Khương, về cơ bản các doanh nghiệp BĐS nghỉ ngơi hoạt động dựa trên 2 nguồn thu nhâp chính, 1 là bán biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ nghỉ dưỡng, hai là từ các hoạt động dịch vụ giải trí ở hotel, resort trong những dự án này. Trong thời điểm này khi doanh số của dịch vụ nghỉ dưỡng đang sụt giảm hùng cường do dịch bệnh thì chủ đầu tư sẽ tranh thủ tận dụng ưu thế từ việc người mua được quyền nắm giữ sổ đỏ, sổ hồng trên gia tài sở hữu, từ đó kích thích nhu cầu của người mua, bảo toàn được số vốn đầu tư ban đầu.

Đối với các NĐT nhỏ lẻ, đây cũng được nghĩ là một hành động tích cực trong bối cảnh thị trường BĐS tại những TP lớn như Hà Nội và Tp.HCM đang gặp nhiều vướng mắc về pháp lý hay hạn chế về nguồn cung. Họ cũng yên tâm hơn trong việc chủ động gia tăng doanh số bằng cách nắm giữ 1 mô hình gia tài mới như biệt thự secondhome, condotel hay officetel…

“Giải quyết được khó khăn về pháp lý là chúng ta đang giúp cho doanh nghiệp BĐS rất lớn. Có phản biện cho rằng, doanh nghiệp BĐS “lời ăn lỗ chịu” là không đúng. Họ chính là nguồn lực thu hút nguồn ngân sách từ dân, làm ra lợi nhuận đóng thuế cho nhà nước. Ngoài ra, ngành BĐS còn liên quan đến 50 ngành nghề khác nhau, ảnh hưởng đến cơ quan nền kinh tế. Chưa tính đến việc nếu khó khăn, đối với những doanh nghiệp BĐS sử dụng đòn kích bẩy tài chính nguy cơ trở thành “cục máu đông” cho ngân hàng….”, ông Khương cho hay.

Giám đốc cao cấp Savills Việt Nam cho rằng, rõ rệt trong ngắn hạn, BĐS nghỉ ngơi sẽ gặp khó khăn bởi phải đương đầu với bệnh dịch Covid-19. Nhưng cũng ngay ở thời điểm này giữa dịch bệnh, chúng ta có động thái cấp sổ đỏ cho loại hình này, nếu phối hợp cả hai nhân tố này thị trường BĐS vẫn phát triển bình ổn. Nếu trong thời gian tới, khi dịch bệnh thế giới hạn chế, việc rà soát các dự án của chúng ta nhanh chóng thì đối với các dự án chưa tiến hành vậy đây sẽ là cơ hội lớn số 1 để họ cần làm sao đủ điều kiện mở bán xong, hoàn công xong là có sổ đỏ luôn.

Cần quyết liệt về thủ tục pháp lý để “sau cơn mưa trời lại sáng”

Theo ông Khương, văn bản đã có còn thực thi là câu chuyện luôn phải được đẩy nhanh để thị trường phát triển ổn định. Trong đó, liên quan đến việc rà soát các dự án đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận, theo vị chuyên gia này, cần phải có động thái tích cực hơn, không để doanh nghiệp phải đợi quá lâu. Việc rà soát phụ thuộc vào bộ phận chức năng của từng tỉnh, thành rất cần ý chí quyết liệt. Nếu chúng ta đã đồng ý để cấp sổ cho BĐS nghỉ ngơi thì cần thúc đẩy nhanh.

“Bởi vì, doanh nghiệp càng chờ lâu càng khó khăn cho họ. Hoặc người tiêu dùng BĐS nghỉ dưỡng muốn bán cũng dễ dàng hơn nếu có sổ”, ông Khương nhấn mạnh.

Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam: Cấp sổ đỏ cho condotel là cú đỡ cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng - Ảnh 1.

Theo ông Khương, nút thắt của doanh nghiệp hiện giờ là pháp lý. Nếu đã chúng ta đã đồng ý để cấp sổ cho BĐS nghỉ ngơi thì cần thúc đẩy nhanh, quyết liệt

Khi được hỏi, niềm tin nào cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam trong thời gian tới gắn với bối cảnh bệnh dịch Covid-19 đang hoành hành, ông Sử Ngọc Khương chỉ ra: Với dịch bệnh Corona thiệt hại là có, nhưng đa số các bệnh dịch ngoài nước đều là câu chuyện mang tính ngắn hạn vì khoa học giải quyết được. Tuy nhiên, trong ngắn hạn khi phải chịu thì bù lại, BĐS nghỉ dưỡng có 2 điểm nhấn được tính là niềm tin cho thị trường trong dài hạn.

Thứ nhất , chúng ta đang có động thái cấp sổ đỏ cho loại hình BĐS nghỉ dưỡng. Như tôi nói, động thái này là cú đỡ lớn nhất cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng trong thời gian tới.

Thứ hai , trong tâm lý của người Việt Nam khi đầu tư BĐS nghỉ dưỡng là câu chuyện dài hơi. 3 năm, 5 năm, cho dù 10 năm. Do vậy, tôi tin rằng, câu truyện BĐS nghỉ dưỡng vẫn tốt. Chính trong khó khăn như vậy thì NĐT lâu dài họ sẽ mua vào và để đó. Vì khó khăn nên giá thành sẽ mềm hơn, cơ hội lựa chọn mặt hàng sẽ tốt hơn…

Theo ông Khương, những người tiêu dùng căn hộ nghỉ ngơi khác những người tiêu dùng căn hộ bán. Mua BĐS nghỉ dưỡng với họ ngoài lợi nhuận, đó còn thể hiện phong cách sống (nghỉ ngơi cuối tuần), thường họ là những người có tiền bạc rủng rỉnh, thể hiện thương hiệu cá nhân. Việc chi ra 3 tỉ đồng để mua condotel, hàng năm họ thu về 7-8% thực ra so với những kiểu đầu tư khác vẫn khá tốt. Với những đối tượng này, ở thời điểm này này là cơ hội cho những NĐT có tầm nhìn dài hạn, còn những NĐT lướt sóng thì BĐS nghỉ dưỡng không cần là kênh để họ “nhảy vào, nhảy ra”.

Thực tế thì, nếu bỏ qua bệnh dịch thế giới Corona, trong thời gian qua BĐS nghỉ dưỡng làm ăn khá tốt, các NĐT BĐS tham dự nhiều, lượng khách du ngoạn tăng trưởng nhanh. Việt Nam là quốc gia duy nhất có 2.500km bờ biển, khí hậu ôn hòa, đó là ưu thế lớn nhất của BĐS du ngoạn trong dài hạn.

“Câu chuyện cần tháo gỡ lớn nhất ở thời điểm này cho doanh nghiệp là pháp lý. Nên quyết tâm, tập trung để giải quyết việc này thì thị trường BĐS sẽ tươi sáng trở lại. Câu chuyện pháp lý không còn là gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nữa mà đó là xử lý vấn đề an sinh xã hội, chỗ ở cho người dân”, Giám đốc cao cấp Savills Việt Nam nhấn mạnh.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--