Giáo viên mầm non tư thục bán rau, bán hàng online mưu sinh khi nghỉ dạy vì Covid-19--

Gần hai tháng nghỉ dạy do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đồng loạt nhà giáo măng non các trường tư thục không có việc làm đã phải chật vật kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc đời hàng ngày.

Là nhà giáo một trường măng non tại khu vực Nam Từ Liêm (Hà Nội), chị Phương cho biết, đến bây giờ chị cũng không biết mình có được bổ trợ lương tháng 2 hay không.

 “Trước đây, hàng tháng tôi được trả 5 triệu đồng/ tháng, dù không dư dả gì nhưng cũng xem là có thu nhập. Từ tết đến giờ, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chúng tôi được nghỉ. Chỉ biết nghỉ thôi chứ không biết trường có trả lương hay không. Nghĩ cũng thương chủ trường vì mỗi tháng phải trả 45 triệu tiền thuê nhà, lại tiền bảo hiểm cho những cô mà từ tết các trường đều đóng cửa nên không có nguồn thu. Giáo viên như chúng tôi phải đi kiếm cách làm thêm hết”, chị Phương chia sẻ.

Giáo viên mầm non tư thục bán rau, bán hàng online mưu sinh khi nghỉ dạy vì Covid-19 - 1

Hàng bán rau quả quả tại một trường mầm non tư thục.

Quê chị Phương ở miền biển (Giao Thủy, Nam Định) nên hàng ngày, chị Phương nhờ mẹ đi chợ mua hải sản gửi lên Hà Nội  cho chị bán. “Hải sản quê tôi tươi và rẻ, trước kia khi vẫn đi dạy, hàng tuần tôi gom bán 1 lần cho bạn bè, người quen. Nhưng giờ không có việc nữa, 2-3 ngày  tôi lại lấy một chuyến hải sản lên bán, chịu khó đăng bài trên các chợ online thấy cũng đông người mua. Tháng vừa rồi tôi cũng tìm kiếm được hơn 3 triệu từ tiền bán hàng. Không nhiều nhưng còn hơn là chơi không, chán lắm”, chị Phương nói.

Giáo viên mầm non tư thục bán rau, bán hàng online mưu sinh khi nghỉ dạy vì Covid-19 - 2

Các cô thường lựa chọn bán các dòng thực phẩm từ quê chuyển lên.

Không phải dân miền biển nên chị Tâm (giáo viên một trường tư thục tại Hà Đông, Hà Nội) chọn lựa bán rau sạch của nhà trồng từ Lạng Sơn gửi xuống. “Quê tôi ở Lạng Sơn, không khí mát rượi nên rau ngon và sạch. Trước đây, mỗi đợt về quê tôi toàn mang xuống làm quà cho mấy anh chị cùng trường. Nhưng giờ thất nghiệp, bên trong nhà chán quá nên tôi nghĩ ra công việc bán rau, vừa giúp cha mẹ ở quê bán được rau, vừa giúp mọi người ở Hà Nội có rau xanh ăn. Ngoài bán rau tôi còn bán thêm 1 số loài hoa quả như: Cam, táo, mận, nhót… Mọi người tiêu dùng cỗ vũ nhiều nên tôi vui lắm. Dù lời lãi chẳng được bao nhiêu nhưng cũng có việc để khiến cho vui chân vui tay, nhẹ nhõm đầu óc”, chị Tâm bộc bạch.

Giáo viên mầm non tư thục bán rau, bán hàng online mưu sinh khi nghỉ dạy vì Covid-19 - 3

Từ bán hải sản, đến bán dâu tằm.

Không chọn ở Hà Nội, chị Thơm (quê ở Ba Vì, Hà Nội) về quê làm bún đậu và nem bán kiếm thêm. “Nghỉ dạy nên tôi về quê bán bún đậu ngay tại nhà và làm nem để em gái đăng tin bán online. Ở quê ít người đặt mua như Hà Nội nên mỗi ngày trừ các chi phí tôi để ra được vài chục nghìn. Nhưng giờ không có việc, ở nhà nhớ trường, nhớ học trò lắm chị ạ”, chị Thơm chia sẻ.

Theo chị Thơm, dù nghỉ dạy nhưng hiệu trưởng trường măng non nơi chị làm việc vẫn trả 50% lương bổ trợ giáo viên. Chị chỉ mong nhanh hết dịch để chị được tiếp tục đi làm, đeo đuổi nghề nghiệp tôi đã gắn bó.

Giáo viên mầm non tư thục bán rau, bán hàng online mưu sinh khi nghỉ dạy vì Covid-19 - 5

Bán quần áo online cũng đã được các cô chọn lựa lúc thất nghiệp.

Là hiệu trưởng của 1 trường măng non tư thục tại Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) chị Sơn cho biết, dù các cô được nghỉ, tình hình rất khó khăn, nhưng nhà trường vẫn trả lương cho những cô.

“Gần 2 tháng học sinh nghỉ học, mỗi tháng tôi phải bù lỗ gần 100 triệu đồng. Riêng tiền thuê mặt bằng là 33 triệu/tháng, tiền bảo hiểm xã hội cho các cô là khoảng 15 triệu đồng, tiền lương phụ cấp cho 12 cô là gần 50 triệu. Trước tình hình này, chắc phải 2-3 tháng nữa mọi thứ mới trở về ổn định được. Vì nếu hết dịch, tỷ lệ học trò theo học lại cũng sẽ giảm đi biết bao do nhiều bố mẹ lo sợ dịch bệnh”, chị Sơn cho biết.

Giáo viên mầm non tư thục bán rau, bán hàng online mưu sinh khi nghỉ dạy vì Covid-19 - 6

Đa số các cô giáo chọn công việc bán hàng trên chợ online để kiếm thêm thu nhập.

Vừa qua, 150 cơ sở giáo dục ngoài công lập (bao gồm các trường lớp từ mầm non đến phổ thông, đại học, các trung tâm ngoại ngữ…) đã có kiến nghị khẩn gửi tới Thủ tướng, các bộ, ban ngành về vấn đề bổ trợ băng qua khó khăn của loại bệnh dịch Covid-19, nếu không sẽ họ sẽ bị phá sản vì không cân đối được thu chi.

Theo đó, trong thư phân tích: “Theo khảo sát nhanh, nếu dịch bệnh nối dài tới 6 tháng, 80% số cơ sở  giáo dục ngoài công lập được khảo sát bị sụt giảm doanh số trên 50%, và 90% số cơ sở này còn có nguy cơ phá sản do không cân đối được thu chi.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/giao-vien-mam-non-tu-thuc-ban-rau-ban-hang-online-muu-sinh-kh… Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/giao-vien-mam-non-tu-thuc-ban-rau-ban-hang-online-muu-sinh-khi-nghi-day-vi-covid-19-1068223.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--