Giữa bão dịch bệnh toàn cầu, đồng tiền này liên tục tăng giá kể từ đầu năm 2020--

Đồng đô la đã trở thành một khoản đầu tư trú ẩn an toàn nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế hùng mạnh của Mỹ và trong bối cảnh các nhà đầu tư kiếm tìm khoản đầu tư ổn định khi virus corona bùng phát trên khắp thế giới.

Sự bùng nổ virus corona cuốn theo đó là cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, đã thúc đẩy các nhà đầu tư tập trung vào các chọn lựa an toàn, trong đấy có đồng đô la, cũng giống trái phiếu ngân khố và nguồn vàng từ Hoa Kỳ.

Win Thin, người phụ trách chiến lược tiền tệ thế giới tại Brown Brothers Harriman, cho biết: “Có một loại cocktail hỗn hợp gồm nhiều yếu tố đã hỗ trợ đồng đô la tăng trưởng hùng cường trong thời điểm này”. Những nhân tố đó cho dù là tâm lý tích cực đối với thị trường chứng khoán Mỹ và các dự báo rằng tác động của virus corona đối với Hoa Kỳ sẽ kha khá nhỏ.

Giữa bão dịch bệnh toàn cầu, đồng tiền này liên tục tăng giá kể từ đầu năm 2020 - 1

Đồng đô la được đánh giá là chọn lựa đầu tư trú ẩn an toàn (Nguồn: CNBC)

Dollar Index – đo sức mạnh của đồng tiền xanh với rổ 6 tiền tệ lớn trên toàn cầu – đã tăng hơn 2,5% năm nay, lên cao nhất tính từ lúc tháng 10/2019. Đây là mức tăng ấn tượng, so với chỉ 0,2% cả một năm 2019.

Thị trường đô la cũng tăng trưởng khi Tổng thống Donald Trump được đánh giá là “người chiến thắng” trong thương chiến với Trung Quốc hồi tháng 11/2019 cũng giống việc Hoa Kỳ mang ra thông báo không cắt giảm lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang trong thời gian tới, ông Thin cho thấy thêm.

Đồng bạc xanh đạt được vị trí cao nhất còn nhờ vào việc đồng euro – đối thủ lớn số 1 của đồng đô la – bị suy yếu.

Nhưng vẫn có 1 nhược điểm đối với đồng đô la mạnh. Các công ty đa quốc gia của Hoa Kỳ cũng có thể thiệt hại nặng nề do doanh thu ngoại tệ có thể bị co hẹp khi sức mạnh của đồng đô la tăng lên. Vì thế, mùa báo cáo doanh thu quý tới có thể chả mấy dễ chịu với một số doanh nghiệp.

Một lĩnh vực bị ảnh hưởng lớn số 1 từ các yếu tố đây là công nghệ, kể cả các cổ phiếu blue chip như Apple (AAPL).

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, sức mạnh của đồng bạc xanh vẫn không được kiểm chứng vì ảnh hưởng của sự bùng phát virus đối với nền kinh tế Trung Quốc và toàn cầu chưa thể được đánh giá một cách đầy đủ.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/giua-bao-dich-benh-toan-cau-dong-tien-nay-lien-tuc-tang-gia-k… Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/giua-bao-dich-benh-toan-cau-dong-tien-nay-lien-tuc-tang-gia-ke-tu-dau-nam-2020-1058540.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--