Gỡ khó cho nông sản ùn ứ vì dịch nCoV--

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho thấy, tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) đang ùn hơn 200 container chở 400 tấn thanh long chờ thông quan cửa khẩu. Nhiều xe trong những này đã tới đây từ ngày 26/1 (mùng 2 Tết).

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 5/2, ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho biết, đã kết phù hợp với Bộ Công Thương, bàn biện pháp để tháo gỡ.

Ngày 5/2, cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) đã thông quan trở lại, khoảng 60 xe container đã thông quan nhưng vẫn còn lượng lớn xe ùn lại đây. Thông quan hàng hoá nhưng ông Tiến cho biết vẫn tuân thủ đúng quy chế người Trung Quốc sang cách ly 14 ngày. 

Trước mắt, ông Phùng Đức Tiến cho rằng không tiếp tục chuyển hàng lên biên thuỳ mà tập trung tiêu thụ nội địa, tăng chế biến và tạm trữ tại các kho lạnh. Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp đề xuất doanh nghiệp và ngành hàng các tỉnh tập trung chế biến và chế biến sâu, đẩy mạnh thúc đẩy thương mại, cơ cấu lại sản phẩm.

Container ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: Giang Huy.

Container ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: Giang Huy.

Ở góc độ khác, đại diện Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, dịch này ảnh hưởng thương mại chẳng những thị trường Trung Quốc mà cả thị trường khác. Đơn cử, dệt may xuất nhiều sang EU và Mỹ nhưng lại nhập nhiều nguyên liệu vải từ Trung Quốc.

Lãnh đạo Bộ Công Thương nêu lên loạt biện pháp tăng cường, xúc tiến tiêu thụ nội địa. Trong đó, hàng hoá tại cửa khẩu sẽ tiếp tục được xuất khẩu qua biên giới nhằm không làm đứt quãng sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu.

Về lâu dài, Bộ này cho rằng cần tái cơ cấu thị trường, liên kết tiêu thụ trong nước để không hơn phụ thuộc vào một thị trường. Siêu thị, hệ thống phân phối sẽ tăng cường tiêu thụ nội địa; đảm bảo nguồn cung hệ thống thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng người dân trong mọi tình huống… Các hệ thống thương vụ, hiệp hội ngành hàng mở rộng thêm tiêu thụ tại những thị trường khác.

Tại buổi họp bàn biện pháp cách đây hai ngày, Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cũng đánh giá, nông nghiệp, xuất khẩu nông phẩm à ngành chịu thiệt hại nhất trong dịch nCoV. Theo tính toán, dịch nCoV có thể tác động tới mặt hàng này kéo dài 6-8 tháng. 

Ghi nhận tại nhiều địa phương, giá các sản phẩm nông sản như thanh long, dưa hấu – hai sản phẩm xuất khẩu nòng cốt qua Trung Quốc đang rớt giá nhanh do thương lái ngừng gom mua. Hiện giá thanh long, dưa hấu tại Long An, Ninh Thuận… đang rớt rất sâu, lần lượt 1.000-2.000 đồng và 4.000-5.000 đồng mỗi kg.

Hiệp hội Thanh long Long An hoạch toán đã có hơn 500 container với mức giá từ 40.000 – 50.000 đồng một kg đã biết thành thương lái Trung Quốc hủy lô hàng và hiện chỉ cho giá mới 4.000 đồng một kg.

Trong khi theo tính toán của Sở Công thương Tiền Giang, địa phương này cũng đã và đang nguy cơ tồn đến 50.000 tấn sầu riêng, 22.000 thanh long, mít và dứa, và hơn 30.000 tấn dứa…

Anh Minh

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--