Hà Nội 'lệnh' xử lý tình trạng nở rộ xây nhà trên đất nông nghiệp--

Dù Hà Nội vào cuộc quyết liệt giải quyết nhưng tình trạng lấn chiếm, xây nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp, đất công vẫn diễn ra rầm rộ khi các khu đất nông nghiệp biến thành những khu dân sinh sầm uất.

Hà Nội tăng cường xử lý phạm luật xâm lấn đất nông nghiệp, đất công

UBND TP Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị trấn trên địa bàn thành phố thi hành kết luận của Thường trực Thành ủy về thực trạng, kết quả và biện pháp xử lý vi phạm lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công trên địa phận các quận, huyện, thị xã.

“Thực hiện thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy về báo cáo thực trạng, kết quả và biện pháp giải quyết phạm luật xâm lấn đất nông nghiệp, đất công trên địa phận các quận, huyện, thị xã, UBND TP giao UBND các quận, huyện, thị xã, Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành. Báo cáo kết quả về UBND TP trước ngày 30/4/2020”, công văn nêu rõ.

Hà Nội lệnh xử lý tình trạng nở rộ xây nhà trên đất nông nghiệp - Ảnh 1.

Hà Nội yêu cầu báo cáo thực trạng, kết quả và biện pháp xử lý vi phạm lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn TP.

Cùng với đó, các sở: Xây dựng, Tài chính, Quy hoạch – Kiến trúc, NN&PTNT tổ chức tiến hành thực hiện, báo cáo kết quả về UBND TP trước ngày 31/3/2020.

Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng kế hoạch tổ chức tiến hành thực hiện; kế hoạch kiểm tra, đôn đốc các quận, huyện, thị xã; tổng hợp báo cáo UBND TP trước ngày 15/5/2020.

Trước đó, tại thông báo số 2354-TB/TU ngày 29/11/2019, Thường trực Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND TP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thi hành quyết liệt, có hữu hiệu các giải pháp, giải pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đất đai.

Đồng thời, chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các quận, huyện, thị xã và các cơ quan, đơn vị liên quan, nhất là các bản địa có tỷ lệ xử lý phạm luật đất đai còn thấp nâng lên hơn nữa hiệu quả tham mưu, năng lực quản lý chính phủ về đất đai, nhất là việc tăng cường công tác kiểm tra, giải quyết các phạm luật kịp thời, dứt điểm; cần chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể của mỗi địa phương, đơn vị nhằm quyết liệt xử lý dứt điểm các vi phạm còn tồn tại, nhất là các phạm luật tồn tại từ trước năm 2014.

Thường trực Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND TP siết chặt kỷ luật, kỷ cương, giải quyết trách nhiệm đội ngũ cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ quản lý đất đai, trật tự thành lập và trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương, cơ sở đối với việc phát hiện, giải quyết các vi phạm trong nghề đất đai…

Loạn công trình trái phép “mọc” trên đất nông nghiệp

Theo đánh giá mặc dù UBND TP Hà Nội vào cuộc quyết liệt để xử lý, tuy vậy tại nhiều quận, huyện như Hoàng Mai, Thanh Xuân, Long Biên, Gia Lâm, Thanh Trì… trạng thái vi phạm, lần chiếm, xây nhà trên đất nông nghiệp vẫn tái.

Theo đó, tại các bản địa này đã diễn ra trạng thái xây nhà trên đất nông nghiệp. Có nhiều nơi ban đầu chỉ có vài hộ, sau đó, các hộ khác đua nhau làm theo, thậm chí có cả người ở bản địa khác tới đây mua đất nông nghiệp để xây nhà sinh sống. Ngoài ra, cũng có thể có không ít các hộ mua bán mới đầu sử dụng khu đất của mình để xây nhà xưởng sản xuất nhưng sau một khoảng thời gian đã chuyển qua xây nhà kiên cố.

Hà Nội lệnh xử lý tình trạng nở rộ xây nhà trên đất nông nghiệp - Ảnh 2.

Thời gian qua, trên địa bàn phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) trở thành điểm nóng về các vi phạm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Đơn cử, trên địa bàn quận Thanh Xuân, một số khu đất công còn hiện diện những công trình xây dựng từ lâu đến giờ vẫn chưa thể xử lý, giải tỏa, như khu đất ở Đầm Hồng, khu đất giáp số 314 Bùi Xương Trạch (phường Khương Đình)…

Hay tại quận Long Biên, một bản địa ven đô đang đô thị hóa hùng mạnh cũng đang có nhiều vi phạm đất đai với quy mô lớn nhưng không được xử lý. Theo Kết luận điều tra số 316/KL-STNMT-TTr của Sở Tài nguyên và Môi trường cho thấy, qua công tác điều tra tại quận Long Biên, Sở này đã phát hiện 304 trường hợp vi phạm đất nông nghiệp với tổng diện tích đất là 13,7144 ha. Trong đó, sử dụng không đúng mục đích, thành lập trái phép là 286 trường hợp và chuyển nhượng trái quy định 14 trường hợp…

Đối với quản lý, sử dụng đất nông nghiệp công ích, đất công và giải quyết phạm luật tại quận Long Biên, kết quả thanh tra cho thấy, phần lớn diện tích đất nông nghiệp công ích đều đã cho các hộ gia đình, cá nhân thuê nhưng vẫn không sử dụng vào mục đích nông nghiệp, việc cho mướn đất công ích không thi hành thông qua đấu giá đựng giao thầu sử dụng đất nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai.

Đáng chú ý, nhiều tình huống ngay sau khi được thuê đã tự chuyển mục đích sử dụng làm nhà xưởng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, cơ sở sinh thái nhưng vẫn không được UBND các phường lập giấy tờ xử lý vi phạm theo quy chế của nước pháp luật như các trường hợp vi phạm trên địa bàn phường Thượng Thanh, Bồ Đề, Giang Biên, Long Biên, Việt Hưng, Cự Khối, Đức Giang…

Để xảy ra vi phạm là do nới lỏng quản lý

Liên quan đến các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trước đấy cho biết, dù TP đã lãnh đạo quyết liệt nhưng còn tình tiết phức tạp do 1 số người dân tự ý xây dựng; để diễn ra phạm luật là do buông lỏng quản lý ở cơ sở, thanh tra, kiểm tra chưa kịp thời. Ông Chung cũng đòi hỏi cảnh sát TP Hà Nội làm rõ tình huống cán bộ, công chức làm “sổ đỏ” giả để hợp thức hóa vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp.

Theo Đình Phong

Tiền phong

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--