Hà Nội nở rộ việc biến tầng kỹ thuật chung cư thành căn hộ để bán--

Dù đã có quy chế chặt chẽ nhưng nhiều chung cư tại Hà Nội từ cấp cao đến bình dân vẫn biến tướng tầng kỹ thuật thành căn hộ để bán, cho thê nhằm trục lợi bất chính gây bức xúc cho cư dân.

Cư dân chung cư Eurowindow Multicomplex (27 Trần Duy Hưng, Trung Hoà, Cầu Giấy (Hà Nội) vừa phản ánh đến bộ phận chức năng việc chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư thành lập và phát triển công nghệ cao trong công đoạn thành lập dự án đã tự tiện ngăn 2 tầng kỹ thuật (tầng 6 và tầng 27 – PV) thành 19 căn hộ trái phép.

Theo đó, tại tầng 6 có tổng diện tích sàn xây dựng 1.767m2 được chủ đầu tư ngăn thành 15 căn có diện tích không trùng lặp từ 76-123m2; Tầng 27 tổng diện tích thành lập 1.767m2 chia thành 4 căn với diện tích 119 đến 200m2.

“Việc chủ đầu tư tự tiện biến 2 tầng kỹ thuật thành các căn hộ để bán cho khách hàng không những vi phạm giấy phép xây dựng, thiết kế của tòa nhà, hệ thống PCCC mà còn ảnh hưởng trực diện tới cuộc sống dân sinh trong tòa nhà. Do mua phải căn hộ trái phép tại tầng kỹ thuật, đến nay tôi vẫn không thể làm được sổ đỏ”, chủ 1 căn hộ tầng 27 bức xúc.

Hà Nội nở rộ việc biến tầng kỹ thuật chung cư thành căn hộ để bán - Ảnh 1.

Chủ đầu tư tòa nhà Eurowindow Multicomplex biến 2 tầng kỹ thuật thành căn hộ trái phép

Trước những sai phạm trên, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chánh chủ đầu tư về hành vi “tổ chức thi công thành lập sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp”. Đồng thời, bộ phận điều tra đã ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 40 triệu vnd và yêu cầu Công ty CP đầu tư thành lập và phát triển công nghệ cao buộc phải khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, đã 5 năm trôi qua những sai phạm tại tòa nhà Eurowindow Multicomplex vẫn chưa được xử lý, gây bức xúc cho cư dân. Trong khi đó, chủ đầu tư lại tìm phương pháp để “hợp thức hoá” hai tầng sai phạm trên.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Việt Hà, Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư thành lập và phát triển công nghệ cao công nhận việc chuyển đổi công năng 2 tầng kỹ thuật của toà nhà Eurowindow Multicomplex thành 19 căn hộ để bán, cho thuê.

“Chúng mình đã gửi hồ sơ tới các bộ phận chức năng để làm thủ tục xin chuyển đổi công năng hai tầng kỹ thuật và đang trong qui trình tính thuế và chờ quyết định chỉ dẫn của thành phố. Sau đó, chúng tôi sẽ hoàn thiện giấy tờ cấp sổ đỏ cho cư dân”, ông Hà nói.

Hà Nội nở rộ việc biến tầng kỹ thuật chung cư thành căn hộ để bán - Ảnh 2.

5 năm qua, những sai phạm tại dự án vẫn tồn tại. Trong khi đó, chủ đầu tư đang tìm cách để “hợp thức hoá”sai phạm trên.

Được biết, toà nhà Eurowindow Multicomplex thành lập trên ô đất 4.000 m2; Tổng diện tích sàn xây dựng 45,6 nghìn m2; Công trình gồm có 3 tầng hầm, 28 tầng nổi gồm: 25 tầng văn phòng, căn hộ, trung tâm thương mại,… và 2 tầng kỹ thuật cộng 1 tầng mái với tổng số vốn lên tới hơn 51 triệu USD.

Trước đó, Thanh tra Bộ Xây dựng đã vào cuộc điều tra dự án Eurowindow Multicomplex sau phản ánh của khách hàng liên quan đến việc chủ đầu thay đổi công năng công trình từ văn phòng kinh doanh thành căn hộ để bán.

Tình trạng chủ đầu tư các dự án chung cư, tòa nhà văn phòng… tự tiện thay đổi công năng tòa nhà xảy ra khá phổ biến, trong đó có dự án chủ đầu tư tự tiện “biến” tầng kỹ thuật, tầng tum thang thành căn hộ để bán hay “cắt xén” tầng thương mại của tòa nhà để xây thêm căn hộ khiến dân cư vô cùng bức xúc.

Có thể kể đến như cao ốc Sakura Tower (47 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân). Theo kết luận điều tra của Thanh tra Chính phủ, Công ty cổ phần Hùng Tiến Kim Sơn là chủ đầu tư cao ốc Sakura Tower đã xây dựng 2 tầng kỹ thuật không đúng quy hoạch được kiểm duyệt và đã tự tiện chuyển đổi công năng tầng kỹ thuật. Cụ thể, tầng kỹ thuật giữa tầng 2 và tầng 3 cao 4,5 m, hiện cho thuê làm văn phòng; tầng kỹ thuật giữa tầng 11 và tầng 12 cao 3 m, đã chia thành 14 căn hộ….

Trước thực trạng trên, gần đây Bộ Xây dựng ban hành Thông tư số 07/2019/TT-BXD có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, đưa ra những hướng dẫn, quy định cụ thể các hạng mục này nhằm 'siết' chủ đầu tư chung cư chuyển đổi công năng tùm lum.

Theo Đình Phong

Tiền phong

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--