Hà Nội thông tin về việc “cắt ngọn” công trình 8B Lê Trực--

Tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều nay 25/2, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến đã tin tức về những khó khăn trong xử lý sai phạm tại công trình 8B Lê Trực.

Về trách nhiệm để xảy ra sai phạm đối với công trình 8B Lê Trực, Chủ tịch quận Ba Đình thừa nhận vấn đề này “thuộc quản lý TTXD tại địa phương, cụ thể là quận Ba Đình”.

Đối với công tác xử lý vi phạm, Chủ tịch quận Ba Đình cho biết đang gặp vướng mắc nhiều về mặt kỹ thuật. Hiện nay chúng tôi chưa có phương án thiết kế. Theo ông Chiến, Thủ tướng đã chỉ huy tháo dỡ phần vi phạm (tầng 17, tầng 18- PV) song phải đáp ứng an toàn tuyệt đối nên chưa hiện diện phương án xử lý cả trong và sau khi tháo dỡ.

“Chúng mình đã tìm biết bao đơn vị tham mưu thiết kế. Quận đã báo cáo Thành phố những khó khăn vướng mắc. Thành phố đã lãnh đạo các sở ngành vào cuộc cùng theo với quận tháo gỡ việc này”, ông Chiến nhấn mạnh.

Ông Chiến cho biết, hiện giờ Sở Quy hoạch và Kiến trúc cùng một số đơn vị đang kết hợp với quận Ba Đình tìm giải pháp. “Khi nào có biện pháp chúng tôi sẽ báo cáo sau”, ông Chiến thông tin.

Trả lời câu hỏi có bao nhiêu đơn vị tư vấn, ông Chiến cho biết quận đã kiếm tìm rất nhiều. Theo đó có hơn 30 văn bản gửi các đơn vị tham vấn trên cả nước chứ không riêng Hà Nội.

“Những đơn vị này còn có năng lực, được hành nghề hợp pháp. Tuy nhiên có công ty trả lời không tham gia, có công ty không trả lời. Chúng mình đã có báo cáo TP tìm hướng xử lý”, ông Chiến cho biết.

Thông tin thêm về giải quyết sai phạm tại công trình này, Phó trưởng phòng ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học cho thấy quận đã có 3 đề nghị với thành phố về phương án lúc không kiếm được đơn vị thiết kế.

Trong đó có phương án, Thành phố coi xét cho phép Bộ Tư lệnh Thủ đô và các đơn vị công binh trực thuộc nghiên cứu xem có khả năng tháo dỡ được công trình này không.

“Còn về việc Bộ Tư lệnh Thủ đô có khả năng, có chức năng nhiệm vụ, đủ điều kiện để triển khai hay là không thì không thuộc UBND quận Ba Đình và phải chờ. Nếu cần thiết nữa, phải đề nghị lên cả Bộ Tư lệnh Công binh, Bộ Quốc phòng vào cuộc”, ông Học cho hay.

Hơn nữa, quận Ba Đình cũng đề xuất với Bộ Xây dựng, chỉ định đơn vị tư vấn, thiết kế của Bộ Xây dựng, có đủ điều kiện năng lực, chuyên môn để tháo dỡ các phần sai phạm này.

Trước đó, thông tin tại buổi họp báo xảy ra hôm 16/2, báo giới phản ánh nhiều người tiêu dùng nhà bày tỏ nỗi bức xúc khi trong gần 5 năm qua, Thủ tướng 6 lần lãnh đạo TP Hà Nội phải xử lý xong phạm luật trật tự xây dựng tại tòa nhà 8B Lê Trực, dù vậy, tiến độ xử lý vi phạm vẫn trì trệ, bế tắc.

Tại buổi họp báo này, ông Tạ Nam Chiến khẳng định, chỉ khi giải quyết xong phần sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực thì người dân mới có thể được trao căn hộ. Tuy nhiên, ông Chiến cũng thừa nhận, dù rất tích cực nhưng đến nay vẫn bế tắc chưa tìm kiếm được đơn vị thiết kế phương án phá dỡ tầng 17 và tầng 18. Chưa kể, sau khi có thiết kế phương án phá dỡ còn phải tổ chức thẩm định, kiểm duyệt rồi tìm kiếm nhà thầu thi công, lập mưu hoạch thi công phá dỡ rồi lại thẩm định kỹ càng trước khi cho triển khai… Thực hiện được những bước này, cần ít nhiều thời gian nên chưa biết khi nào kết thúc cưỡng chế phạm luật trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực.

Về tiến trình xử lý sai phạm mương Phan Kế Bính, ông Chiến cho thấy có 4 công trình không phép, 2 công trình sai phép. UBND Quận Ba Đình đã triển khai tháo dỡ toàn bộ 4 công trình không phép, còn sót lại hai công trình sai phép.

Hiện nay UBND TP đã kiểm duyệt dự án mở rộng đường Phan Kế Bính, theo dự án này thì cả 2 công trình sai phép này đều thuộc diện giải phóng mặt bằng. UBND quận Ba Đình đã báo cáo UBND TP cho phép giải phóng mặt bằng toàn bộ hai công trình này khi lên phương án giải phóng mặt bằng. Hiện nay chúng tôi đã thành lập hội đồng giải phóng mặt bằng kết phù hợp với chủ đầu tư lên phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư đối với hai công trình này.

Theo N. Huyền

Carsandgirls

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--