Hàng không thế giới có thể thiệt hại 29 tỷ USD – Kinh Doanh--

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) vừa phát đi báo cáo ước lượng mức độ thiệt hại của ngành hàng không thế giới trước dịch bệnh Covid -19. Theo IATA, các hãng hàng không toàn cầu thiệt hại 29 tỷ USD, chủ đạo ở thị trường châu Á – Thái Bình Dương. Trong đó, các hãng bay Trung Quốc tổn thất khoảng 12,8 tỷ USD. 

Trước đó, hiệp hội này cho rằng, nhu cầu giao thông hàng không toàn cầu sẽ tăng trưởng 4,1% trong năm 2020. Tuy nhiên, theo tổ chức này, thị trường sẽ co hẹp và lượng hành khách đi lại ngoài nước giảm 0,6%. 

Sân bay Changgi vắng khách. Ảnh: Straitstimes.

Sân bay Changgi vắng khách. Ảnh: Straitstimes.

Dự báo này dựa trên giả thiết rằng dịch virus corona chủ đạo tập trung ở Trung Quốc. Nhưng tác động có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu Covid-19 lan rộng tại các thị trường khác ở châu Á – Thái Bình Dương. Do đó, số lượng thiệt hại cũng đều có thể còn lớn hơn.

Đây là quãng thời gian đầy thử thách đối với ngành công nghiệp vận tải hàng không toàn cầu. IATA cho rằng, họ không biết chính xác dịnh bệnh sẽ phát triển như làm sao và có tuân thủ theo và một lược đồ như SARS hay không. Tuy nhiên, báo cáo nhìn nhận rằng, có thể Chính phủ sẽ sử dụng chủ trương tài khóa và tiền tệ để cố gắng bù đắp các tác động kinh tế bất lợi. Một số giải pháp cứu trợ có thể được nhìn thấy khi giá nguyên liệu được bán thấp hơn cho một số hãng hàng không. 

Là quốc gia chịu tổn thất nặng nề nhất, Trung Quốc cũng đã và đang dùng một số biện pháp để “cấp cứu” ngành hàng không của họ. Theo đó, Bắc Kinh sẽ cấp phép một số hãng hàng hàng không nhỏ và lảo đảo vì dịch virus corona sáp nhập vào những hãng bay quy mô lớn. 

Theo Bloomberg , nhà nước Trung Quốc sẽ tiếp quản Tập đoàn HNA Group Co. và bán mảng hàng không của hãng này. Theo kế hoạch, Bắc Kinh sẽ bán mảng hàng không của HNA – cho dù là Hainan Airlines Holding – cho Air China, China Southern và China Eastern.  Hay báo cáo của IATA cũng chỉ ra, chính phủ Singapore đang phân bố 112 triệu SGD để cung cấp cứu trợ tài chính cho những hãng hàng không nhằm gắng gượng duy trì kết nối kinh tế.

Hiện, các hãng hàng không đem ra quyết định khó khăn để cắt giảm công suất. Chi phí nguyên liệu thấp hơn sẽ giúp họ bù đắp phần nào doanh thu bị mất. Do đó, nhiều hãng hàng không đang cần Chính phủ của họ giúp sức.

Tại Việt Nam, thống kê của Bộ Giao thông cho thấy, việc dừng các chặng Trung Quốc khiến các hãng bay Việt mất 400.000 khách một tháng, thiệt hại ban đầu hơn 10.000 tỷ đồng.

Trong đó, riêng Vietnam Airlines, hãng này ước lượng đến tháng 7, con số thiệt hại lên tới gần 200 triệu USD (tức hơn 4.500 tỷ đồng).

Nói với , đại diện Vietnam Airlines cho biết, các đường bay đến điểm du lịch hầu như không có khách. Các đường bay nhiều khách công vụ cũng giảm đến 20-30% như Hà Nội – TP HCM. Với sự sụt yếu về nhu cầu của khách hàng, lợi nhuận của VNA cũng giảm rất nhanh ở cả mảng hành khách và hàng hóa, ước khoảng 20-25% trong nửa đầu tháng 2. Cứ hàng tuần bệnh dịch nối dài thêm thì hình ảnh hưởng đến hữu hiệu hoạt động của hãng rớt vào khoảng 200-250 tỷ đồng. 

Hồng Châu

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--