Hàng loạt chuỗi nhà hàng tạm đóng cửa chờ qua dịch – Kinh Doanh--

Khu vực ẩm thực trong trung tâm thương mại Cresent Mall (quận 7, TP HCM) giữa trưa cuối tuần không còn náo nhiệt và sầm uất như trước. Bên trong các nhà hàng, chỉ có vài bàn khách đang được phục vụ. Nhiều cửa hàng, nhà hàng cũng lần lượt chờ đóng cửa vì mua bán ế ẩm.

Quản lý các cửa hàng ở đây cho biết, ngoài các cửa hàng nhỏ lẻ phải trả mặt bằng, các doanh nghiệp mua bán theo mô hình chuỗi dù có tài chính vững cũng đã và đang “gồng mình”. Nhiều bên phải đóng cửa bớt cơ sở kinh doanh do doanh số giảm tới 50%, thậm chí nhiều chi nhánh báo lỗ.

Một nhà hàng Gogi ở Hà Nội treo bản tạm dừng hoạt động. Ảnh: Giang Huy.

Một nhà hàng Gogi ở Hà Nội treo bản tạm dừng hoạt động. Ảnh: Giang Huy.

Do ảnh hưởng của Covid-19, ngày 11/3, chuỗi nhãn hiệu thuộc Golden Gate bắt đầu đóng cửa một số điểm kinh doanh. Trước tiên, họ tạm đóng 5 cửa hàng Gogi House tại Hà Nội gồm Gogi House Hàm Nghi, Trần Văn Lai, Vạn Phúc, Phó Đức Chính, Nguyễn Văn Lộc. Sau đó, chuỗi này sẽ đóng tiếp 7 cửa hàng nhãn hiệu Kichi-Kichi trong tổng số 22 nhà hàng của hệ thống tại Hà Nội. 

Theo Golden Gate, quyết định đóng các cửa hàng được nghĩ xét dựa theo các tiêu chuẩn lợi nhuận và khu vực. Thống kê hệ thống, doanh nghiệp thấy doanh số của những cửa hàng này giảm mạnh, ước lượng khoảng 30-40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng giảm doanh thu mạnh, hệ thống Nhan Sushi phát biểu tạm đóng ba cơ sở từ ngày 10/3 cho đến 24/3. “Tôi luôn muốn nhìn khách bước vào trong nhà hàng với tâm thái nhẹ nhõm để thưởng thức ẩm thực chứ không phải nỗi lo âu bệnh dịch khi chưa được kiểm soát như bây giờ”, chủ nhà hàng này nói nguyên do tạm đóng cửa trên trang cá nhân.

Cùng với những chuỗi F&B trên, tại những khu vực gần trường đào tạo như Tây Sơn, Chùa Bộc, Cầu Giấy…, không ít hộ mua bán ăn uống nhỏ lẻ cũng phải đóng cửa vì không có khách khi học sinh, sinh viên nghỉ học.

Không chỉ Hà Nội – nơi vùng dịch lan rộng mà tại TP HCM, nhiều chuỗi F&B cũng trong cảnh “khổ trăm bề”. Tại đây, nhiều nhãn hiệu F&B đang loay hoay lựa chọn hướng đi, biện pháp trong mùa dịch. Mới đây, thương hiệu gà rán Otoke Chicken quyết định đóng vài cửa hàng tại TP HCM bao gồm Singapore otoke chicken lucky plaza,  Hàm Nghi (quận 1), Cresent mall (quận 7)… 

Trao đổi với , ông Mai Trường Giang, chủ doanh nghiệp nắm giữ 27 cửa hàng gồm 2 thương hiệu bánh Chewy Chewy và gà rán Otoke Chicken cho biết, đơn vị ông bị thiệt hại nặng khi doanh số giảm 40-50%. Trước hoàn cảnh này, doanh nghiệp đã lên kế hoạch cho 5 giai đoạn. Trong thời kì đầu, công ty cắt giảm chi phí bằng cách thương lượng với chủ nhà giảm tiền thuê 20% trong 3 tháng, cắt một số nhân sự chính thức, giảm các kinh phí không cần phải có khác.

“Cố gắng nhưng khi dịch bùng phát, chúng tôi buộc phải đóng cửa nhà hàng nào không hữu hiệu để giảm lỗ. Song song đó, công ty cắt bớt giờ công của nhân viên, chủ động đàm phán tiếp thời gian trả tiền nhà, kéo giãn nhà cung cấp, chủ động thương lương với ngân hàng giảm lãi, giản thời gian trả nợ, thuế, bảo hiểm”, ông Giang cho biết này là giai đoạn 2 mà chuỗi F&B của ông đang làm.

Nếu dịch tiếp tục kéo dài, công ty ông cũng có thể sẽ phải cắt giảm thêm 30% nhân sự, đóng cửa văn phòng, cho mọi người tự nguyện nghỉ hoăc làm việc tại nhà với khoảng lương giảm 30%. Còn trường hợp xấu hơn cũng đều có thể đóng cửa toàn bộ các nhà hàng nếu không có lãi và buộc phải phát biểu phá sản.

Về phía Golden Gate, sau khi đóng cửa một số cửa hàng có doanh thu thấp, đơn vị này tìm cách băng qua khó khăn bằng việc tiến hành dịch vụ G- Delivery – chuyển hàng tận nhà với những combo nướng lẩu từ các thương hiệu nổi tiếng của họ để khách hàng yên âm với những bữa tiệc tại nhà. Dịch vụ này cho khách hàng cũng đều có thể mượn bếp nướng hay lẩu miễn phí. 

Cũng đua nhau chuyển mình sang trực tuyến (online), nhiều nhà hàng tại Hà Nội, TP HCM cho biết, bước đầu đã có cải thiện. Chị Phương Mai, chủ một nhà hàng ở Cầu Giấy (Hà Nội) thông tin, khoảng 2 tuần nay, chị đã “chuyển bại thành thắng” khi đưa vào dịch vụ đặt món ăn online, lượng lô hàng đặt các phần lẩu từ 350.000 – 600.000 đồng tăng mạnh, đặc biệt là vào cuối tuần.

Nhằm trấn yên âm lý khách hàng, một số đơn vị ăn uống mua bán còn áp dụng chương trình tặng các loại đồ uống có gừng, sả… để tăng sức đề kháng cho khách hàng. Nhiều nhà hàng đòi hỏi 100% chuyên viên đeo khẩu trang khi làm việc, đo thân nhiệt trước khi vào ca, thanh trùng các dụng cụ ăn uống ở độ nóng cao, bố trí sẵn nước rửa tay ngay cửa ra vào…

Đánh giá về hiện trạng trên, TS. Lê Đạt Chí, chuyên gia kinh tế ở TP HCM cho hay, dịch bệnh đang khiến các doanh nghiệp F&B rơi vào vòng quanh khó khăn không thể kiểm soát. Bởi lẽ, Covid-19 chẳng thể đoán trước nên doanh nghiệp cực khó có kế hoạch ứng phó và họ chỉ xoay sở tạm thời vì không biết bao giờ bệnh dịch hết. Nhiều doanh nghiệp muốn thay đổi để hiện diện nhưng đại dịch không dễ đoán.

“Đôi khi, việc tạm ngưng, đóng cửa 1 thời gian lại là giải pháp khéo léo trước tình thế chưa biết lối ra trong tương lai như thế nào”, ông Chí nhìn nhận và sẽ cho rằng, riêng với một số đơn vị chuyển qua buôn bán online chỉ là biện pháp tạm thời. Vì nếu không có chiến lược rõ ràng, doanh nghiệp cũng dễ vấp phải không may về chi phí, đặc biệt trong giao nhận hàng hóa. Do đó, không dễ để đưa ra được một biện pháp tốt trong mùa đại dịch này cho ngành F&B. 

Thi Hà – Anh Tú

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--