Hàng loạt 'đại gia' công nghiệp bị gián đoạn sản xuất vì nCoV – Kinh Doanh--

Ericsson AB, nhà cung cấp thiết bị viễn thông Thụy Điển, cho biết đã đình chỉ sản xuất tại Trung Quốc. Một phát ngôn viên nói công ty có 11.000 nhân viên ở Trung Quốc và 450 ở Vũ Hán.

“Chúng tôi có 1 chuỗi cung ứng ngoài nước và trong khi Trung Quốc là một thị trường lớn”, phát ngôn viên của hãng nói chuỗi cung ứng này rất linh hoạt và quy mô sản xuất tại Trung Quốc thay đổi qua từng năm.

Trong khi đó, Airbus cũng đã tạm đóng cửa một công xưởng quan trọng ở Thiên Tân, Trung Quốc. Đây là nhà máy sản xuất mẫu phi cơ thân hẹp bán được nhiều nhất của hãng – A320neo, đối thủ của Boeing 737 MAX. Mỗi tháng, tất cả nhà máy trên toàn cầu của Airbus chỉ sản xuất được hơn 60 chiếc loại này và nhà máy Thiên Tân có sản lượng 6 chiếc. Điều đó có nghĩa, hãng cắt giảm gần 10% sản lượng của A320neo.

Một chiếc A320 được lắp ráp tại Thiên Tân, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Một chiếc A320 được lắp ráp tại Thiên Tân, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Việc đóng cửa có thể gây ra một số chậm trễ ship hàng cho những hãng vận tải châu Á. Nếu được gia hạn, nó cũng có thể có thể ảnh hưởng đến dòng tiền của Airbus, vì khách hàng thường trả tiền cho máy bay khi nhận hàng.

“Airbus liên tiếp đánh giá tình hình và quan sát mọi tác động tiềm tàng với sản xuất và ship hàng và sẽ gắng gượng giảm thiểu thông qua các kế hoạch thay thế khi cần thiết”, công ty cho biết.

Động thái này diễn ra sau quyết định của Hyundai Motor. Hôm thứ ba, hãng bắt đầu ngừng sản xuất tại tất cả 7 nhà máy tại Hàn Quốc, do thiếu các cơ quan được sản xuất bởi các hãng sản xuất ở Trung Quốc. Đây là hãng sản xuất ôtô lớn trước mắt đóng cửa nhà máy bên phía ngoài Trung Quốc, do chuỗi cũng ứng gián đoạn.

Trong khi đó, Tesla cảnh báo về chậm trễ trong ship hàng tại Trung Quốc. Tao Lin, Phó chủ tịch Tesla, bảo rằng đợt xe dự kiến xuất xưởng trong tháng 2/2020 sẽ bị ảnh hưởng. Nhà máy Tesla tại Thượng Hải cũng từng đóng cửa do nCoV.

Nhiều công ty toàn cầu đã đình chỉ sản xuất, đóng cửa các công xưởng và cửa hàng bán lẻ ở Trung Quốc. Một số cố gắng kéo dài kỷ nghỉ Tết Nguyên đán cho công nhân. Cùng với đó, nhà nước Trung Quốc cũng có lệnh đóng cửa đa số công xưởng lớn cho tới ngày 10/2. 

Danh sách các công ty bị ngừng sản xuất tại Trung Quốc bao gồm các nhà cung cấp ôtô lớn của nước ngoài cũng như các đại gia công nghệ như Apple và Foxconn Technologies. Các nhà phân tích dự đoán Apple sẽ xuất xưởng ít hơn từ 5% đến 10% lượng iPhone trong quý này vì sự gián đoạn.

Nhiều công ty khác đang trang bị cho các cú shock nguồn cung. Gã khổng lồ công nghiệp Siemens AG đã thành lập một nhóm nghiên cứu khủng hoảng để đảm bảo cũng có thể tiếp tục hoạt động qua mùa dịch.

Giám đốc điều hành Joe Kaeser nói hôm thứ tư rằng nhóm đang theo dấu các nút thắt có nguy cơ trong chuỗi cung ứng. Trung Quốc là một trong những thị trường lớn số 1 của Siemens, chiếm gần 10% tổng doanh số. Ông Kaeser nói công ty chưa gặp vấn đề gì về mua linh kiện. Đội ngũ nghiên cứu khủng hoàng có mặt để đáp ứng hiện trạng trơn tru đang có.

Hiroki Totoki, Giám đốc tài chính của Sony cho thấy sự đứt quãng cũng đều có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng cho hoạt động buôn bán cảm biến hình ảnh, phân khúc có doanh số đỉnh cao trong năm tài chính này. “Chúng tôi vẫn tiến lên phía trước khi đang theo dõi cẩn thận tình hình của virus”, ông nói hồi đầu tuần.

Phiên An ( theo Wall Street Journal )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--