'Hiệu ứng tháng Giêng' của chứng khoán Việt Nam – Kinh Doanh--

“Hiệu ứng tháng Giêng” (January Effect) là thuật ngữ nói đến sự tăng trưởng của cổ phiếu trong tháng thứ nhất năm. Theo nghiên cứu trước đây của nhiều chuyên gia như Rozeff và Kinney, Banz, Donald Keim…, giá cổ phiếu thời kì này còn có xu hướng hồi phục so với cuối năm. Diễn biến này diễn ra nhiều và rõ ràng hơn ở những cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ.

Riêng thị trường chứng khoán Việt Nam từ lúc vận hành đến nay, VN-Index có 12 trong những 19 năm tăng điểm trong tháng đầu. Thu hẹp dữ liệu từ năm 2010 đến 2019, chỉ số này cũng tăng 8 trong những 10 năm. Tỷ suất sinh doanh số tốt nhất vào năm 2013 với 16% và kém nhất vào năm 2016 khi giảm 6%.

Theo ông Trần Trương Mạnh Hiếu – Trưởng nhóm chiến lược thị trường Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam, dữ liệu của thị trường Việt Nam hạn chế nên việc kiểm định hiệu ứng này một cách khoa học kha khá khó. Chưa có nhiều cơ sở khẳng định thị trường phản ánh đúng thuật ngữ này trong thập kỷ vừa qua, nhưng về mặt hoạch toán thì hình mẫu này khá đúng.

“Có nhiều cách lý giải khác nhau về hiệu ứng này, tuy nhiên cách hiểu theo chiều hành vi giao dịch của nhà đầu tư tổ chức được ủng hộ hơn cả”, ông Hiếu nhận định.

Cụ thể, các tổ chức quản lý quỹ sẽ đánh giá hữu hiệu danh mục vào cuối năm để báo cáo với nhà đầu tư. Trong quá trình này, họ thường cơ cấu danh mục để “đánh bóng” báo cáo thông qua việc bán những cổ phiếu đang lỗ hoặc nhiều rủi ro. Hành động này vô tình làm thị trường suy giảm vào tháng cuối năm. Tuy nhiên, họ sẽ bắt đầu giải ngân vào những mã thực lực sinh lời cao từ tháng 1 theo chu kỳ đầu tư mới, qua đó tạo ra lực cầu cao và tác động tích cực đến chỉ số chung.

Dựa trên lịch sử thống kê, ông Hiếu cho rằng, nhà đầu tư có thể tận dụng hiệu ứng này bằng sự việc quan sát kỹ nhóm cổ phiếu vốn hoá nhỏ bởi lợi thế sinh doanh thu tốt. Bù lại, thanh khoản của nhóm này không cuốn hút nên nhà đầu tư cần sẵn sàng chấp nhận không may tương xứng.

Nhà đầu tư theo dõi bảng giá điện tử. Ảnh: Reuters.

Nhà đầu tư theo dấu bảng giá điện tử. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trung Du – Giám đốc tham vấn đầu tư Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT – nghĩ rằng khi thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng bài bản và phân hoá ở mức chiều cao hơn, hiệu ứng này chỉ giúp nhà đầu tư có thêm cơ sở tham khảo trước lúc đầu tư, còn sinh doanh số được hay là không lại phụ thuộc lớn vào danh mục cổ phiếu.

“Hai năm gần đây, nhiều cổ phiếu vẫn tăng giá tốt bất chấp sóng lên xuống của VN-Index. Nhà đầu tư, vì thế, nên quan tâm tới nhân tố cơ bản của doanh nghiệp thay vì hy vọng vào sự may mắn của 1 hiệu ứng”, ông Du đưa ra lời khuyên.

Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM đã xác nhận xu hướng tăng trong ngắn hạn khi chốt phiên giao dịch cuối năm Kỷ Hợi trên mốc 990 điểm. Dòng tiền chày vào trong những phiên cuối khá yếu, nhưng với tâm lý hưng phấn, xác suất xuất hiện “hiệu ứng tháng Giêng” sau Tết Nguyên đán rất lớn.

Sau đợt ban bố kết quả buôn bán quý IV/2019, thị trường có thể phân hoá mạnh hơn và là cơ hội cho các cổ phiếu vốn hoá nhỏ bật lên. Ông Hiếu dự báo, chỉ số sẽ gặp kháng cự mạnh quanh vùng 1.000 điểm. Đây là vùng hội tụ nhiều yếu tố quan trọng, cùng theo đó là ngưỡng mẫn cảm với thị trường. Nếu vượt vùng này, chỉ số rất cũng đều có thể hình thành pha tăng trưởng mới trong trung và dài hạn.

Phương Đông

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--