'Hô biến' bãi xe cao tầng thành chung cư, Hà Nội kêu khó xử lý sai phạm--
'Hô biến' bãi xe cao tầng thành chung cư, Hà Nội kêu khó xử lý sai phạm

UBND TP Hà Nội cho rằng, đến nay có khó khăn trong việc giải quyết khắc phục sai phạm, tịch thu lại đất dự án Golden Palace lô đất C3 khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính do người dân đã vào ở ổn định. Do đó, TP xin ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình về việc xử lý, khắc phục các tồn tại, sai phạm của dự án.

“Hô biến” bãi đỗ xe cao tầng thành chung cư

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo giải trình về dự án khu căn hộ ở – dịch vụ – thương mại Golden Palace tại lô đất C3 khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính do Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Hoàng Cường (Công ty Hoàng Cường) làm chủ đầu tư theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình.

Theo báo cáo giải trình của UBND TP Hà Nội, khu đất C3 khu đô thị mới Trung Hoà – Nhân Chính có diện tích 2.408m2 nằm ở phía trong khu đất của dự án thành lập nhà ở tái định cư Trung Hoà – Nhân Chính được Thủ tướng Chính phủ giao đất tại Quyết định 1199 năm 2000. Chủ đầu tư mới đầu là Công ty đầu tư và phát triển nhà số 6 Hà Nội (thuộc Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội – Handico).

Hô biến bãi xe cao tầng thành chung cư, Hà Nội kêu khó xử lý sai phạm - Ảnh 1.

 UBND TP Hà Nội cho biết, đến nay có khó khăn trong việc giải quyết khắc phục sai phạm, tịch thu lại đất dự án Golden Palace lô đất C3 khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính do người dân đã vào ở ổn định. Ảnh: Đình Phong.

Báo cáo cũng nêu rõ, khu tái định cư đã xây dựng xong, TP đã sắp xếp sử dụng hết quỹ nhà, khu đất C3 TP đã GPMB, đầu tư xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật được quy hoạch làm bãi đỗ xe.

Đến ngày 12/3/2004, UBND TP Hà Nội đã có văn bản giao Handico làm chủ đầu tư, tổ chức nghiên cứu, lập dự án đầu tư xây dựng nhà để xe hơi cao tầng tại ô đất C3 theo quy hoạch được duyệt. Việc giao cho Handico để đầu tư xây dựng nhà để xe kết hợp văn phòng, UBND TP khẳng định là “phù hợp với chủ trương khuyến khích đầu tư công trình giao thông tĩnh của TP”.

Điều đáng nói, sau đó Handico không thi hành dự án nhà để xe phối hợp văn phòng mà đề nghị điều tiết quy hoạch sang đất thành lập khu nhà ở dịch vụ thương mại. Sau khi được điều tiết quy hoạch, Handico đã chọn lựa đơn vị liên danh thực hiện dự án và đã được UBND TP chấp thuận.

Thế nhưng, sau khi được TP cấp phép liên danh thực hành dự án, nhà ở, Handico lại đề nghị rút khỏi liên danh, bàn giao tất cả dự án và toàn bộ khu đất cho Công ty Hoàng Cường toàn quyền sử dụng, xây dựng, kinh doanh.

Ngày 28/1/2015, UBND TP Hà Nội đã có quyết định số 436 thu hồi 2.408m2 đất tại ô C3 khu đô thị Trung Hoà – Nhân Chính do Handico quản lý, giao cho Công ty Hoàng Cường sử dụng để tiếp tục thực hiện dự án.

Hà Nội kêu khó, xin Phó Thủ tướng phương án xử lý

Cũng tại báo cáo này, UBND TP nêu khó khăn trong xử lý, khắc phục sai phạm tại dự án. “Đến nay có khó khăn trong việc giải quyết khắc phục sai phạm, thu hồi lại đất do thực trạng Công ty Hoàng Cường đã xây dựng xong công trình, bán nhà ở cho các hộ dân và đã ở ổn định”, báo cáo của UBND TP Hà Nội nêu rõ.

Hô biến bãi xe cao tầng thành chung cư, Hà Nội kêu khó xử lý sai phạm - Ảnh 2.

UBND TP xin ý kiến lãnh đạo của Phó Thủ tướng về việc xử lý, khắc phục các tồn tại, sai phạm của dự án Golden Palace. Ảnh: Đình Phong.

Cũng theo UBND TP, tại kết luận Thanh tra Chính phủ (TTCP) chưa xuất hiện ý kiến về giải quyết khắc phục các tồn tại, sai phạm của dự án. Do đó, UBND TP báo cáo, xin ý kiến lãnh đạo của Phó Thủ tướng về việc xử lý, khắc phục các tồn tại, sai phạm của dự án.

Trước đó, tháng 9/2018, TTCP đã có kết luận kết luận thanh tra đối với dự án Golden Palace tại lô đất C3 khu đô thị mới Trung Hoà – Nhân Chính

TTCP khẳng định 2.408 m2 đất để thi hành dự án là một phần dự án khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính, khu đất đã có hạ tầng được thành lập bằng nguồn vốn ngân sách chính phủ nhưng UBND TP Hà Nội lại giao cho Handico thuê để đầu tư, không thông qua đấu giá, phạm luật Luật Đất đai năm 2003; Quyết định số 216/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

“Trách nhiệm để xảy ra phạm luật nêu trên thuộc về UBND TP Hà Nội, các sở, ngành trực thuộc TP gồm: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường”, kết luận điều tra nêu rõ.

Theo Đình Phong

Tiền phong

Bài viết (post) 'Hô biến' bãi xe cao tầng thành chung cư, Hà Nội kêu khó xử lý sai phạm được tổng hợp và biên tập bởi: batdongsan.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho batdongsan.truongthinh.info để điều chỉnh. batdongsan.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--