Hoạt động sản xuất tại Trung Quốc thấp kỷ lục--

Số liệu Cục Thống kê Trung Quốc vừa công bố cho biết PMI tháng 2 của nước này thấp nhất lịch sử, với 35,7. PMI trên 50 cho thấy hoạt động sản xuất tăng trưởng, còn dưới 50 là co lại.

Đây là số liệu chính thức đầu tiên về kinh tế Trung Quốc sau khi dịch Covid-19 bùng phát. PMI tháng 2 cho thấy sự rạn nứt rất sâu trong nền kinh tế vốn đã chịu thiệt hại từ chiến tranh thương mại với Mỹ. Các giải pháp phong tỏa và cách ly chỉ càng khiến hoạt động kinh tế tại Trung Quốc tê liệt.

Công nhân làm việc trong một nhà máy ở Thâm Quyến (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Công nhân làm việc trong 1 nhà xưởng ở Thâm Quyến (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Chỉ số theo dõi lô hàng mới tháng 2 chỉ với 29,3, giảm mạnh so với 51,4 tháng trước đó. Số cách làm trong nhà xưởng vẫn tiếp tục giảm với tốc độ kỷ lục. PMI ngành dịch vụ của Trung Quốc cũng chỉ còn 29,6 trong tháng 2, thấp hơn rất nhiều so với 54,1 tháng 1.

Kinh tế Trung Quốc được dự báo chịu thêm cú sốc nữa trong quý I, khiến các nhà hoạch định chính sách thêm áp lực phải nới lỏng. Nomura dự báo GDP Trung Quốc quý này chỉ tăng 2%. Trong khi đó, Capital Economics cho rằng nước này sẽ tăng trưởng âm, lần thứ nhất tiên trong gần 30 năm.

Chính phủ Trung Quốc đã hối thúc giới chức địa phương, các công xưởng và công nhân tái khởi động càng sớm càng tốt tại các vùng ít chịu ảnh hưởng. Tuy nhiên, các biện pháp được đem ra khá chậm chạp. Nhiều lao động từ vùng khác, đặc biệt là Hồ Bắc, vẫn không thể làm việc do bị tách biệt hoặc phong tỏa.

Số liệu chính thức cho biết đến hết thứ tư tuần này, chỉ tầm 30% doanh nghiệp vừa và nhỏ Trung Quốc phục hồi hoạt động. Dù vậy, nhiều công ty chỉ hoạt động dưới công suất. Khi virus corona lây lan rộng, nhiều nhà phân tích cảnh báo tác động của dịch bệnh lên chuỗi cung ứng thế giới có thể kéo tụt triển vọng hồi phục của các hãng sản xuất Trung Quốc.

  Hà Thu (theo Reuters)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--