Hơn 550 container chở nông sản ùn ứ tại các cửa khẩu--

Cập nhật tình hình giao nhận hàng hoá tại những cửa khẩu với Trung Quốc, ngày 11/2, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, hiện có khoảng 555 xe container chở nông phẩm đang tồn và chờ xuất sang Trung Quốc. Trong đó, lượng xe ùn ứ tối đa tại cửa khẩu Kim Thành II (Lào Cai), lên tới 300 xe. 

Tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) còn 106 xe nông sản, trái cây (thanh long, mít, ớt, nhãn) đang hiện hữu cửa khẩu Hữu Nghị, dù trước đấy 37 xe đã được làm thủ tục thông quan xuất sang Trung Quốc. 

Tương tự, tại cửa khẩu Tân Thanh đang ùn 109 xe thanh long. Số xe chở nông sản đang chờ được xuất sang Trung Quốc tại cửa khẩu Cốc Nam và Chi Ma (Lạng Sơn) là 12 xe. Riêng cửa khẩu ga Đồng Đăng đang tồn 41 toa, trong đấy 7 toa thanh long và 37 toa thép chờ xuất khẩu. 

Tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) cũng đang sẵn có 30 xe trái cây các loại, tương đương 450 tấn và 500 tấn trái cây doanh nghiệp đã có hợp đồng thu mua, trang bị vận chuyển lên cửa khẩu. Tại đây cũng đã và đang tồn 36.800 tấn tinh bột sắn tại cảng Vạn Gia và cảng thuỷ trong nước tỉnh Quảng Ninh, và khoảng 20.000 tấn đã ký hợp đồng, đang trên đường vận chuyển ra thành phố Móng Cái để xuất sang biên giới. 

Việc Trung Quốc lùi thời gian mở cửa trở lại các cặp cửa khẩu phụ với các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh và Hà Giang đến hết tháng 2 đã tác động lớn tới xuất khẩu các sản phẩm nông phẩm theo phương thức trao đổi cư dân biên giới.

Tại một số cửa khẩu đã mở cửa hoạt động trở lại, như Hữu Nghị (Lạng Sơn), Kim Thành II (Lào Cai), tiến trình thông quan phía Trung Quốc chậm do thiếu nhân công liên quan tới giao nhận hàng hoá. Vì thế 2 ngày qua chỉ có 95 container chở nông sản được làm thủ tục thông quan, thu nhận phía Trung Quốc. 

Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn khuyến cáo các chủ hàng thời gian này tạm thời chưa đưa hàng lên cửa khẩu, trừ trường hợp để xuất khẩu chính ngạch.

  Anh Minh

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--