HoREA chỉ ra lỗ hổng trong văn bản hướng dẫn cấp sổ đỏ cho condotel của Bộ Tài nguyên và Môi trường--

HoREA cho rằng, nhà phố du lịch” hay còn xem là “boutique du lịch”, hoặc “shoptel” cũng cần được phải được cấp sổ đỏ vì các mặt hàng này trong nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng, cũng được bán cho khách hàng (nhà đầu tư thứ cấp)

Ngày 14/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức có văn bản gửi các Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ dẫn về việc sử dụng đất và đối với việc chứng nhận quyền nắm giữ công trình thành lập không phải nhà ở.

Ngay sau văn bản này, ngày 15/2 Hiệp hội Bất động sản thành thị Hồ Chí Minh (HoREA) đã có văn bản về việc hoàn thiện khung pháp lý đối với căn hộ du ngoạn (condotel), trong đấy nêu ra những cần bổ sung trong văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cụ thể, trong văn bản phát đi HoREA đã hoan nghênh Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chấp thuận các đề xuất của Hiệp hội và đã ban hành các Văn bản hướng dẫn giải quyết cấp Giấy chứng thực (sổ đỏ) quyền sử dụng đất, quyền nắm giữ căn hộ du lịch, biệt thự du lịch (condotel) cho những khách hàng (các nhà đầu tư thứ cấp) tại những dự án du lịch nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, theo HoREA văn bản của Bộ Tài nguyên Môi trường chỉ xác định phương thức coi xét cấp “sổ đỏ” cho căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, chưa quy chế cấp “sổ đỏ” cho” nhà phố du ngoạn “trong khu du ngoạn nghỉ dưỡng.

Vì vậy, HoREA đề nghị Bộ Tài nguyên Môi trường bổ sung Văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 14/02/2020 để hướng dẫn cấp “sổ đỏ” cho nhà phố du ngoạn trong khu du ngoạn nghỉ dưỡng. Hiệp hội nhận ra nội dung chỉ dẫn cấp “sổ đỏ” cho nhà phố du lịch hoàn toàn thích phù hợp với các căn cứ luật pháp đã được Bộ Tài nguyên Môi trường viện dẫn tại Văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 14/02/2020.

Thêm nữa, điều 48 Luật Du lịch quy định 08 loại cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có “căn hộ du lịch, biệt thự du lịch”, nhưng chưa quy định “nhà phố du lịch” cũng là loại cơ sở lưu trú du lịch. HoREA đề nghị thêm Bộ Tài nguyên Môi trường và Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch bổ sung thêm định nghĩa “nhà phố du lịch” hay còn coi là “boutique du lịch”, hoặc “shoptel” vào luật vì các sản phẩm này trong những khu du ngoạn nghỉ dưỡng, cũng được bán cho khách hàng (nhà đầu tư thứ cấp).

Cũng theo Hiệp hội đối với “căn hộ du lịch” khi chủ đầu tư bán cho khách hàng thì càng phải được định vị diện tích thuộc nắm giữ riêng, diện tích thuộc về chung , có thể áp dụng tương tự như cách tính nắm giữ riêng theo pháp luật về nhà ở đã quy định, vì văn bản “Quy chuẩn xây dựng” của Bộ Xây dựng chỉ quy định cách tính diện tích sử dụng” căn hộ lưu trú (condotel) “theo kích thước thông thủy.

Đồng thời, Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng đề nghị Thủ tướng Chính phủ quy định phương pháp tính phần diện tích “căn hộ du lịch (condotel)” thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc nắm giữ chung, tương tự như cách tính đối với căn hộ cao ốc theo quy định của nước pháp luật về nhà ở, để làm cơ sở cấp “sổ đỏ”cho người tiêu dùng “căn hộ du lịch (condotel)”.

Chưa hết, HoREA nhận biết văn bản “Quy chuẩn xây dựng” của Bộ Xây dựng chỉ quy chế loại hình “căn hộ lưu trú (condotel)” là “căn hộ nằm ở phía trong nhà chung cư hỗn hợp”, trong lúc, “căn hộ du lịch” tại những khu du ngoạn nghỉ dưỡng thường được thành lập thành một tòa nhà cao tầng riêng biệt.

Vì vậy, Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng hoàn thiện “Quy chuẩn thành lập nhà chung cư” định vị khái niệm “căn hộ du lịch (condotel)”, thay thế định nghĩa “căn hộ lưu trú (condotel)” và lý giải định nghĩa “căn hộ du lịch (condotel)” là “căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp, hoặc tòa nhà độc lập phục vụ mục tiêu cho thuê lưu trú …”.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--