HSBC sẽ cắt giảm 35.000 nhân viên trong 3 năm tới--

Một người phát ngôn của HSBC đã xác nhận với CNN bữa nay (18/2), số lượng nhân viên của nhà băng này dự kiến giảm từ 235.000 xuống còn 200.000 người trong ba năm tới. Mức cắt giảm này tương đương với khoảng 15% nhân sự của HSBC trên toàn cầu.

Tại phiên giao dịch sáng nay ở thị trường London, cổ phiếu HSBC đã giảm 5,1%

Đến cuối năm 2022, HSBC cũng đều có kế hoạch loại bỏ 100 tỷ USD gia sản và cắt giảm 4,5 tỷ USD chi phí. Những thông tin này được đem ra sau khi HSBC công văn báo cáo doanh thu giảm 33% trong năm 2019.

Năm ngoái, nhà băng có hội sở chính tại London lãi trước thuế 13,3 tỷ USD, giảm gần 7 tỷ USD so với năm 2018, phần lớn do khoản xóa nợ liên quan đến nhóm ngân hàng ngoài nước và thương mại ở châu Âu.

Một người đeo khẩu trang đi bộ trước ngân hàng HSBC tại Hong Kong. Ảnh: CNN

Một người đeo khẩu trang tản bộ trước Ngân hàng HSBC tại Hong Kong. Ảnh: CNN

“Một số mảng mua bán dường như không đem lại lợi nhuận như mong muốn. Do đó, chúng tôi đang phác thảo một kế hoạch sửa đổi để tăng doanh thu cho các nhà đầu tư, tạo ra khả năng đầu tư trong sau này và thành lập một nền tảng cho tăng trưởng bền vững”, Noel Quinn, CEO tạm thời của HSBC nói.

HSCB cho biết, sẽ duy trì cổ tức nhưng nói thêm rằng sẽ cắt giảm các đơn vị bán sản phẩm và nghiên cứu ở châu Âu, chuyển thêm các nguồn lực từ Anh sang châu Á. Đồng thời, họ cũng đều có kế hoạch gộp nhiều bộ phận trên ngoài nước để để dành ngân sách. HSBC sẽ cắt giảm phần nào ba chi nhánh tại Mỹ – nơi họ muốn thiết lập lại vị trí của mình như 1 nhà băng tập trung phục vụ khách hàng quốc tế.

Nhân sự mảng đầu tư cũng đã được sự thay đổi lớn. London sẽ còn là trung tâm thế giới của ngân hàng nhưng HSBC sẽ tổ chức lại đội ngũ ở châu Á và Trung Đông. Đây là những thị trường mới nổi mà HSBC có kế hoạch đưa nhiều nguồn lực vào hơn và xây dựng vị thế.

“Khoảng 30% vốn của chúng tôi hiện được phân bố cho các doanh nghiệp đang thu về lợi nhuận thấp hơn phí vốn chủ sở hữu, phần lớn trong những ngân hàng thế giới và thị trường ở châu Âu, Mỹ”, Quinn viết trong báo cáo gửi đến cổ đông của HSBC.

Cuộc tái cấu trúc của HSBC xảy ra trong bối cảnh họ phải đối diện với 1 loạt khó khăn trong đấy có lãi suất giảm, biểu tình ở Hong Kong và bệnh dịch bùng phát tại Trung Quốc.

HSBC đang làm việc tại hơn 50 quốc gia nhưng khu vực châu Á đóng một nửa doanh số cho nhà băng này. Nhà băng này cảnh báo, dịch Covid-19 gây đứt quãng kinh tế ở Trung Quốc và Hong Kong sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của HSBC năm nay. Đồng thời, dịch bệnh cũng làm gián đoạn hoạt động của nhân viên, khách hàng, hãng sản xuất của HSBC.

  Tú Anh (theo WSJ, CNN) 

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--