IFC tăng tài trợ thương mại cho doanh nghiệp Việt trước Covid-19 – Kinh Doanh--

Theo nhận định của IFC, dịch Covid-19 lan rộng đã gây gián đoạn hoạt động sản xuất buôn bán tại Việt Nam kể từ thời điểm ca nhiễm virus trước mắt được ban bố vào cuối tháng 1/2020. Ngoài sự sụt giảm trong nghề du ngoạn và các dịch vụ liên quan, bệnh dịch này còn ảnh hưởng đến thông thương qua biên giới, tác động xấu đến ngành sản xuất chế tạo, buôn bán nông nghiệp và nhiều ngành khác.

Do đó, IFC quyết định bổ trợ bằng phương pháp gia tăng hạn mức tài trợ thương mại cho 4 ngân hàng thương mại là Ngân hàng An Bình, Ngân hàng Tiên Phong, Ngân hàng  Quốc tế Việt Nam, và Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng. Tổng hạn mức mới 294 triệu USD, giúp các ngân hàng nâng cao năng lực đảm bảo không may thanh toán trong tài trợ thương mại cho những công ty trong nước, chủ đạo là doanh nghiệp nhỏ và vừa

“Bảo đảm của IFC sẽ giúp các ngân hàng nội địa tăng tài trợ thương mại 1 cách đáng kể cho nhiều công ty xuất nhập khẩu, trong đấy có các công ty gặp khó khăn về tín dụng và phải nhờ vào các khoản tài trợ của ngân hàng để bảo đảm dòng vốn và mua nguyên liệu đầu vào”, Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc và thành viên Hội đồng Quản trị VIB nhận xét.

Sáng kiến này hưởng ứng yêu cầu bổ trợ doanh nghiệp nội địa của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng thương mại, khi các doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng bởi Covid-19, đặc biệt những doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng và thương mại.

“Quyết định tăng hạn mức tài trợ thương mại là nỗ lực nhằm bảo hiểm duy trì thương mại trong giai đoạn đầy thách thức này. Hạn mức tài trợ thương mại tăng đều sẽ giúp giảm thiểu rủi ro tài trợ thương mại, nhờ vậy giảm nhẹ tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế Việt Nam và khu vực tư nhân”, ông Mehmet Mumcuoglu, Giám đốc Khối Định chế Tài chính IFC khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, nói.

Sau động thái này này, IFC cho thấy sẽ cân nhắc các can thiệp mở rộng khác để đón tục hỗ trợ Việt Nam giảm thiểu tác động kinh tế của virus corona và giúp duy trì tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Viễn Thông

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--