Iran – nỗi ám ảnh kinh hoàng mới đối với nhà đầu tư--

Iran, trong bối cảnh đụng độ căng thẳng với Mỹ, đã mang đến khởi đầu 1 năm mới đầy bất ổn đối với tình hình kinh tế thế giới và cũng chính là nỗi ám ảnh các nhà đầu tư trong năm 2020.

Chào mừng bạn đến với một nền kinh tế trong năm bầu cử của nước Mỹ, mở đầu bằng một căng thẳng mới cho những nhà đầu tư: mối dọa dẫm leo thang với Iran.

Thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ sau tin tức Iran trả đũa vụ Mỹ giết tướng Qassem Soleimani được đưa ra. Các chỉ số chứng khoán Mỹ ngày hôm 7/1 lập tức giảm mạnh sau tin tức Iran phóng tên lửa, trong lúc thị trường châu Á cũng mở cửa sáng 8/1 trong sắc đỏ. Lợi suất trái phiếu kho bạc đang thấp hơn 2% khi đang chi phí vàng nằm ở mức cao gần 7 năm. Hai điều đó báo hiệu nỗi sợ hãi vẫn chiếm ưu thế.

Iran – nỗi ám ảnh kinh hoàng mới đối với nhà đầu tư - 1

Tình hình Iran căng thằng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới giới đầu tư (Nguồn: CNN)

Các nhà phân tích Phố Wall đang mang ra nhiều kịch bản khác nhau, từ phản ứng quân sự ngắn và mau chóng trước các cuộc tiến công mạng, quấy rối tàu chở dầu ở Vịnh Ba Tư đến các cuộc tấn công khủng bố.

Lịch sử cho chúng ta thấy rằng các cuộc xung đột quân sự và khủng bố bất ngờ, từ Trân Châu Cảng, khủng hoảng hoả tiễn Cuba, 9-11 và những vụ khác thường gây nên phản ứng mạnh trên thị trường, gây nên những nỗi ám ảnh thua lỗ đối với giới đầu tư.

Sam Stovall, cựu chiến lược gia đầu tư tại Phố Wall, đã lập biểu đồ phản ứng của thị trường trước những cú sốc như vậy và theo thời gian, thị trường có khuynh hướng phục hồi nhưng vẫn gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, hiện nay, các nhà phân tích có phần thận trọng với chứng khoán do không chắc chắn về phong thái thức Iran trả đũa Mỹ trong tương lai. “Bất chấp căng thẳng leo thang, sự phát triển của cổ phiếu trong năm mới vẫn sẽ thuận lợi”, IS Evercore ISI nói trong 1 thông báo dành riêng cho khách hàng. Trong khi đó, tập đoàn đầu tư UBS đề xuất các nhà đầu tư xem xét các chiến lược bảo toàn tài sản.

Trong ngắn hạn, các chuyên gia dự đoán giá khí đốt cũng đều có thể tăng 3-10 cent do bất ổn từ vụ Iran. Trong khi đó, điều gì sẽ diễn ra trong dài hạn còn phụ thuộc vào cách trả thù của nước này.

Giới chuyên gia chưa thể đem ra một kịch bản nào hoàn thiện nhất cho căng thẳng hiện hay. UBS cho rằng các nhà đầu tư không nên mong ngóng một đợt đội giá dầu kéo dài. Trong khi đó, Sun Trust bảo rằng đợt tăng này còn có thể thiết lập 1 mặt bằng giá mới cho dầu.

Nói tóm lại, nếu năm 2019 là một trò chơi dự báo về trận chiến thương mại với Trung Quốc, thì năm 2020 sẽ là Iran. Và giới đầu tư sẽ tiếp tục chịu đựng một năm chao đảo.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/iran-noi-am-anh-kinh-hoang-moi-doi-voi-nha-dau-tu-1048252.htm… Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/iran-noi-am-anh-kinh-hoang-moi-doi-voi-nha-dau-tu-1048252.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--