JLL: Phát triển Khu đô thị Thủ Thiêm cần gắn với biến đổi khí hậu--

Theo JLL Việt Nam, kế hoạch phát triển khu đô thị Thủ Thiêm hứa hẹn cung cấp cho Tp.HCM thêm nguồn cung nhà ở, công sở và không gian xanh. Nhưng sự thành đạt của trung tâm hành chánh mới này sẽ phụ thuộc vào công tác trang bị cho biến hóa khí hậu.

Theo đơn vị nghiên cứu này, Tp.HCM và Hà Nội   thuộc top các đô thị phải chạy đua với biến hóa khí hậu. Mực nước biển dâng cao cũng có thể ảnh hưởng đến đà tăng trưởng của các đô thị Đông Nam Á

Kế hoạch phát triển khu đô thị Thủ Thiêm hứa hẹn cung cấp cho Tp.HCM thêm nguồn cung nhà ở, văn phòng và không gian xanh. Nhưng sự thành công của trung tâm hành chính mới này sẽ phụ thuộc vào công tác chuẩn bị cho biến đổi khí hậu.

Nằm đối diện với khu vực trung tâm phố xá dọc theo sông Sài Gòn, quy hoạch phát triển Thủ Thiêm đã tính đến các kênh rạch nhân tạo, sông hồ và khu rừng ngập mặn nhằm thích ứng với thủy triều và chống ngập.

Chiến lược này theo JLL là cần có cho nhiều phố xá tại Đông Nam Á. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế hùng mạnh – tổng GDP khu vực đã tăng 5% từng năm tính từ lúc năm 2014 – đây cũng chính là một trong số khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới trước tác động của biến đổi khí hậu.

Theo một báo cáo từ Hội đồng liên nhà nước về biến hóa khí hậu, các phố xá Đông Nam Á từ Bangkok đến Manila đang phải đương đầu với tình trạng mực nước biển dâng cao. Phía Đông Jakarta đang sạt lở với tốc độ hàng năm là 15 cm, trong lúc Bangkok cũng đang sụt 1-2 cm mỗi năm.

Việt Nam, Myanmar và Philippines cũng nằm ở phía trong số 10 quốc gia hàng đầu sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, theo Chỉ số không may thời tiết ngoài nước của Tổ chức phi chính phủ German Watch.

Theo JLL, Đông Nam Á là khu vực có nhiều thành thị phát triển nhanh nhất và năng động nhất thế giới. Với công đoạn di cư đồng loạt và đô thị hóa ngày càng tăng, nhiều thành phố đang dần cạn kiệt tài nguyên. Thêm vào đó, các thành thị lớn như Manila, Tp.HCM, Bangkok và Jakarta nằm ở những vùng trũng thấp, nơi mực nước biển dâng cao là một yếu tố tự nhiên làm tình hình tệ hơn.

Đông Nam Á là khu vực có tiềm năng phát triển vượt trội nhất thế giới. Tp.HCM và Hà Nội nằm ở phía trong group thành thị có thực lực kinh tế và bất động sản thật to toàn cầu, lần lượt xếp thứ ba và thứ bảy trong Bảng xếp hạng Thành phố năng động 2019 của JLL.

Tp.HCM được các nhà phân tích bất động sản đánh giá là thành phố ưa thích của các nhà đầu tư nhà ở do tiềm năng tăng trưởng và công suất cao hơn, vượt xa so với Bangkok, và Singapore.

Tuy nhiên, biến hóa thời tiết ở khu vực này còn có thể kìm hãm triển vọng tăng trưởng. Ngân hàng Phát triển Châu Á ước tính rằng kinh phí trung bình mỗi năm cho công tác thích ứng biến đổi khí hậu đối với Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam cũng có thể lên đến 6,7% trên GDP của cả bốn quốc gia gộp lại cho đến năm 2100. Con số này cao 2 lần so với tổn thất trung bình trên toàn cầu.

Chẳng hạn, Singapore đã cam kết đầu tư 72 tỷ USD để bảo quản quốc đảo này trước mực nước biển dâng cao. Thủ tướng Lý Hiển Long đã gọi biến hóa khí hậu là vấn đề đe dọa tồn tại đối với đất nước, và mang tầm quan trọng như quốc phòng. Kế hoạch sẽ được 1 quỹ dùng để làm phòng trừ lũ lụt và thành lập các công trình hành lang biển.

Với câu chuyện Thủ Thiêm, hoạt động phát triển đã bắt đầu trở lại sau khoản thời gian trì hoãn do vấn đề bồi hoàn và phát triển cơ sở hạ tầng chậm. Theo JLL, khởi đầu muộn cũng có thể đã mang lại cơ hội cho các nhà quy hoạch học hỏi từ các thành phố khác trong công tác trang bị cho biến hóa khí hậu.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--