Khách hủy tour vì sợ dịch, doanh nghiệp lữ hành ngồi trên lửa--

Lo sợ trước dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra, số lượng khách du ngoạn hủy tour tăng đều chóng mặt. Các DN lữ khách như ngồi trên đống lửa.

Khách hủy tour vì sợ dịch, doanh nghiệp lữ hành ngồi trên lửa - 1

Để đáp ứng an toàn về sức khỏe cho du khách, nhiều công ty quyết định hủy tour đi Phượng Hoàng Cổ Trấn (Trung Quốc) và hoàn 100% tiền cho khách hàng

Chấp nhận thiệt hại tránh vỡ trận

Kể từ khi dịch bệnh virus Corona bùng phát lây truyền sang nhiều nước, anh N.V.T, hướng dẫn viên chuyên theo tour Trung Quốc cũng chỉ tới công ty cho “có lệ” rồi lại ra về. “Chưa có năm nào anh em theo tour lại rảnh rỗi như năm nay. Không những tour đi Trung Quốc và các nước phát giác dịch bị hủy đồng loạt, khách đi các tour nội địa cũng hủy. Không có khách, không có việc, tạm thời chúng tôi vẫn được trả lương cơ bản, tuy nhiên tình hình khó khăn không biết còn nối dài tới bao giờ. Lãnh đạo công ty cũng từng đánh tiếng mong chuyên viên chia sẻ để tạo nên thể băng qua thời gian này”, T. nói.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, đại diện hầu hết các hãng lữ hành đều cam kết có chính sách bổ trợ khách hàng đối với các tour bị hủy. Ông Trần Văn Thái, Giám đốc Công ty Lữ hành du ngoạn Châu Á Tour cho biết, để thuyết phục khách hàng rời ngày du lịch về sau 30/4, hãng chấp nhận chi ra toàn bộ kinh phí hỗ trợ đổi vé phi cơ khoảng 35 USD/người. “Các tour đi Quảng Châu, Thâm Quyến của chúng tôi đều có số lượng lớn từ 70- 80 người/đoàn, do đấy chúng tôi chấp nhận lỗ để bảo toàn, tránh vỡ trận. Giờ chỉ còn cách nghe ngóng tình hình, nếu dịp 30/4 ổn định sẽ tổ chức lại”, ông Thái cho hay.

Được biết, Châu Á Tour là một trong những ít DN lữ hành cũng đều có thể hợp đồng với khách lùi thời hạn tour, đa phần còn lại phải hủy toàn bộ hoặc “chuyển ngang” dịch vụ cho khách. Cụ thể, ông Nguyễn Ngọc An, Phó TGĐ Lữ hành Fiditour cho hay, Trung Quốc là một trong các điểm đến phổ thông đối với những người Việt Nam, những điểm đến tại quốc gia này chiếm 30-40% chương trình tour của Fiditour.

“Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, Lữ hành Fiditour có 1 số đoàn du lịch Tết đến Bắc Kinh, Thượng Hải, Phượng Hoàng Cổ Trấn với số khách lên đến hơn 200 người. Dù làm xong visa và hoàn chỉnh các dịch vụ với đối tác, Lữ hành Fiditour vẫn quyết định hủy toàn bộ các tour này và đền bù kinh phí tour cho du khách; đem ra những lựa chọn để du khách thay thế như chuyển qua các tour nội địa, tour đi Hàn Quốc, Đài Loan… khởi hành sau Tết”, ông An nói rồi cho thấy thêm: “Tất cả chủ trương đem ra đều phải dựa trên cơ sở đáp ứng quyền lợi khách hàng tối đa. Dù mình chịu thiệt còn hơn khách hủy không sử dụng dịch vụ của mình nữa”.

Tuy nhiên, theo ông An, vấn đề đau đầu nhất của các hãng lữ hành hiện nay là bài toán chuyển hướng khi tình hình mua bán du lịch được dự đoán còn khó khăn kéo dài: “Tại nhiều hãng, số khách lo ngại tình hình dịch bệnh đã hủy tour trong và toàn cầu lên tới 50%. Đây là số lượng chưa từng xảy ra”.

Nhận định về tình hình khó khăn của các hãng lữ hành, ông Hoàng Ngọc Phượng, chuyên gia nghiên cứu và phát triển thị trường du ngoạn thông tin: “Theo dữ liệu tôi nắm được, trong tháng đầu năm, do ảnh hưởng dịch bệnh, đa phần các hãng tour du lịch đều bị sụt giảm nguồn thu từ 30-35%. Cá biệt có hãng bị giảm tới 50% khi thị trường chủ yếu là Trung Quốc. Trước mắt, tình hình cũng có thể có thể khống chế do các bên còn có thể chia sẻ rủi ro, song nếu bệnh dịch còn tình tiết phức tạp, thì chỉ tầm 2-3 tháng nữa nhiều hãng tour khó hồi phục”.

Hậu quả đã được cảnh báo từ lâu

“Việt Nam cũng đã và đang đối mặt với các hậu quả thiếu tích cực gây ra từ đại dịch thế giới virus Corona. Theo quan sát, các khách sạn đã và đang nhận được 1 lượng lớn yêu cầu hủy phòng trong vài tuần qua không chỉ còn các nhóm khách đoàn, khách công tác mà cả những đối tượng khách lẻ. Các địa điểm nghỉ dưỡng ven biển cũng sẽ chịu tình trạng tương tự, trong đó Nha Trang – Khánh Hòa dự kiến ​​sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do khách Trung Quốc hiện đang chiếm tỷ trọng thật to trong tổng cộng khách quốc tế đến khu vực, chiếm đến 70% tổng lượt khách quốc tế trong năm 2019. Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương”

Nói về phương án chuyển hướng nhằm hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất, bà Trương Thị Thu Giang, Phó giám đốc Ban tiếp thị, Công ty Du lịch Vietravel cho biết, trước tình hình hiện nay, đối với các tour trong nước, Vietravel tập trung khai thác mới và đẩy mạnh thêm nguồn khách đến từ những nước Trung Đông và Ấn Độ. Đối với tour nước ngoài, công ty sẽ kích cầu phát triển thêm các tuyến ở khu vực ít bị ảnh hưởng bởi bệnh dịch như Đông Bắc Á, châu Âu vào mùa hoa anh đào, tulip… hay du lịch kết hợp thăm thân vào mùa hè tại Mỹ, Canada.

Theo ông Phạm Trung Lương, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, để gỡ khó cho ngành du lịch Việt Nam hiện nay, luôn phải nhìn lại nguyên do gốc rễ chứ không chỉ đổ hết cho dịch bệnh. “Mặc dù trước đấy đã có biết bao biến cố diễn ra như tình hình bất ổn chính trị tại các nước hay dịch SARS năm 2003…, đâu có phải bao giờ cũng làm ăn thuận lợi? Tuy nhiên các hãng lữ hành nội địa nói riêng và cả ngành Du lịch nói chung vẫn rất bàng quan với việc thành lập phương án quản trị đối phó với rủi ro. Đây chính là lỗ hổng đã được giới nghiên cứu cảnh báo từ rất lâu nhưng vẫn không ai quan tâm. Dịch virus Corona lần này chính là bài học nóng hổi, đắt giá”, ông Lương cương trực nhìn nhận.

Theo ông Lương, kinh nghiệm các nước có nền du ngoạn phát triển cho thấy, họ đều xây dựng phương án dự phòng, kịch bản đối phó để băng qua trong các thời điểm khó khăn. Theo đó các điểm đến được các đối tác liên kết và chia sẻ cho nhau; Đa dạng hóa thị trường khai thác nhằm tránh sự lệ thuộc vào một thị trường nhất định. “Trong khi đó, tại Việt Nam, dù thị trường Trung Quốc với phân khúc thấp đã được cảnh báo hữu hiệu kinh tế kém lại rất dễ bị biến động song nhiều bản địa đều phớt lờ bỏ qua. Nguyên nhân cũng chính bởi bệnh thành tích khi tới cuối năm cũng đều có thể báo cáo lượng du khách nước ngoài tới tỉnh này tỉnh kia tăng lên”, ông Lương nhận định.

Quay trở lại câu hỏi các DN lữ khách trong nước phải làm cái gi để duy trì hoạt động và gượng dậy qua cơn lốc dịch, ông Lương cho hay: “Trong bối cảnh khách đòi hủy tour, những điểm đến lại hạn chế lễ hội, tụ tập đông người, các hãng lữ khách đang bị bóp nghẹt cả 2 đầu. Do đó, 1 mặt cần tích cực đàm phán với khách hàng chấp nhận lùi hoặc chuyển tour, gia tăng chủ trương khuyến mãi, dịch vụ thiết thực để hút khách trở lại. Ngoài ra, đây cũng là lúc các DN và cả ngành du lịch có thời gian để lấp lỗ hổng trong hoạt động kinh doanh, hoàn thiện phương án quản trị, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ…”.

Về phía cơ quan quản lý, ông Lương cũng nêu kiến nghị: “Bên cạnh việc hủy các lễ hội truyền thống, ngăn ngừa dịch bệnh, đáp ứng tình hình sức khỏe cho người dân, Tổng cục Du lịch cũng nên đặt mình vào DN lữ hành để làm được các giải pháp tháo gỡ khó khăn”.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/khach-huy-tour-vi-so-dich-doanh-nghiep-lu-hanh-ngoi-tren-lua-d451616… Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/khach-huy-tour-vi-so-dich-doanh-nghiep-lu-hanh-ngoi-tren-lua-d451616.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--