Khan hiếm phân khúc căn hộ giá bình dân dưới 27 triệu đồng/m2--

Nhận định của JLL cho thấy, thế hệ ‘millennial’ được kỳ vọng sẽ là tầng lớp xúc tiến cho phân khúc nhà ở bình dân trong những năm tiếp theo, nhất là tại các khu dân sinh nằm gần nhiều khu công nghiệp có kết nối thuận lợi đến các trục đường chính.

Dân số Việt Nam đã tăng từ 66 triệu loài người vào năm 1990 lên đến 96 triệu người năm 2019, đưa Việt Nam trở thành quốc gia đông dân thứ ba trong khu vực chỉ với sau Indonesia và Philippines. Theo đơn vị nghiên cứu và tham vấn bất động sản Jones Lang Lasalle (JLL), điều đó khiến các đô thị tại Việt Nam hiện đang đương đầu với tình trạng mất thăng bằng giữa nguồn cung nhà ở sẵn có với việc đáp ứng nhu cầu thực tế.

Khan hiếm phân khúc căn hộ giá bình dân dưới 27 triệu đồng/m2 - Ảnh 1.

Theo JLL, phân khúc căn hộ giá bình dân ở Việt Nam giá dưới 27 triệu đồng/m2.

Theo báo cáo JLL, tổng nguồn cung căn hộ đã xong xuôi tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tính đến quý 4/2019 đạt lần lượt 224.179 căn và 201.707 căn ở tất cả những phân khúc, tương đương với tỷ suất 17 căn hộ/1000 người.

“Tỷ lệ này tương đối thấp và chúng ta nên tập trung vào thị trường nhà ở đại chúng, vì đây là phân khúc có nhu cầu nhà ở thực sự”, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc của JLL Việt Nam cho hay.

Tuy nhiên, nguồn cung tại phân khúc căn hộ cao cấp và sang trọng hiện đang khá cao, đặc biệt là sau khi các dự án đang thành lập được hoàn thành.

Ước tính của JLL cho thấy, mật độ căn hộ cấp cao trên đầu người tại TP Hồ Chí Minh sẽ đạt tới 3 căn/1000 dân, gần tương đương mức ở BangKok, Kuala Lumpur và Manila, nhưng vẫn cao hơn Jakarta.

Mỗi khu vực sẽ có những khái niệm khác nhau cho nhà ở bình dân dựa vào diện tích sử dụng, chi phí, cơ sở hạ tầng. Theo JLL, các yếu tố chính của nhà ở bình dân tại Việt Nam kể cả quy mô dự án, các tiện nghi cơ bản và địa thế của dự án. Đặc biệt, giá bán phải thấp hơn 1.200 USD/m2 (tương đương 27 triệu đồng/m2).

“Những chủ đầu tư mà JLL có cơ hội được nói chuyện tại TP Hồ Chí Minh cho biết họ đang có mức doanh thu theo EBITDA (lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao – PV) ở mức 25-30% trên các dự án nhà ở cao cấp và trung cấp. Các dự án nhà ở bình dân và trung cấp có vận tốc bán tốt hơn do có mức giá thấp. Hơn thế nữa, nguồn cung tại những phân khúc này có mức tăng trưởng chậm hơn so với những dự án cao cấp, do đấy sự canh tranh về khách hàng sẽ ít quyết liệt hơn,” ông Stephen chia sẻ.

Cũng theo JLL, đô thị hiện tại phải đối mặt với nhiều thử thách, khan hiếm quỹ đất sẵn có và giá bất động sản tăng cao, dân số tăng nhanh khiến các dịch vụ cơ sở hạ tầng cơ bản bị quá tải, thiếu khả năng tiếp cận các dự án, và suy thoái môi trường. Việc tiếp cận được quỹ đất vẫn chính là một trở ngại lớn đối với đa số các nhà đầu tư. Đối với những dự án nhà ở và thương mại, các nhà đầu tư quốc tế thường tìm kiếm những khu đất “sạch” (quỹ đất đã xong xuôi thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, hoàn chỉnh thanh toán chi phí sử dụng đất, có quyền sử dụng đất, và kế hoạch phát triển tốt). Tuy nhiên, theo đại diện JLL, những dự án như trên là rất hiếm, bởi lẽ thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn non trẻ.

Theo quan sát của JLL, hiện vẫn đang có hàng trăm triệu đô la đang chờ được đầu tư vào thị trường ở đa số các phân khúc bất động sản. Rất nhiều sự quan tâm về nhà ở giá rẻ tại Việt Nam từ các nước như Nhật, Hàn Quốc, Singapore, với sự gia tăng đáng kể của các nhóm đầu tư từ Trung Quốc. Nhiều sự quan tâm, nhưng vẫn không nhiều nhà đầu tư có khả năng đảm bảo những thách thức mới đầu để phát triển mua bán tại một thị trường mới nổi.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn bị khống chế chặt chẽ, các dự án có tiềm năng phát triển tốt khá khan hiếm. Khả năng tiếp cận nguồn dự án thực lực cũng vì thế mà hạn chế.

Không phải tự nhiên mà các nhà đầu tư nên dồn sự đoái hoài đến phân khúc phải chăng, mà chính là do nhu cầu lớn từ phía người tiêu dùng. Đa số dự án nằm ở phân khúc này đều có tỷ suất bán thành công tốt và ổn định.

“Trong vòng 2 thập kỷ tới, Việt Nam sẽ bước vào thời kỳ dân số vàng. Tỷ lệ lao động trong lĩnh vực dịch vụ và sản xuất gia tăng, 25% dân số nằm trong độ tuổi từ 10 – 24, độ tuổi bình quân là từ 30 tuổi. Thế hệ ‘millennial’ được hy vọng sẽ là tầng lớp xúc tiến cho phân khúc nhà ở bình dân trong số năm tiếp theo, nhất là tại các khu dân cư nằm gần nhiều khu công nghiệp có kết nối thuận tiện đến các trục đường chính. Nhóm nhân khẩu học này sẵn sàng chi trả thêm để nâng cấp lên phân khúc trung cấp, có được kết nối tốt hơn với khu vực trung tâm và các cơ sở tiện ích như trường học, bệnh viện và công viên”, JLL nhận định.

Mặc dù phát triển nhà ở giá thấp rất quan trọng để giảm bớt áp lực cho những thành phố, nhưng việc thiết kế và thực hiện các biện pháp nhà ở này trên cả nước cần rất nhiều bổ trợ từ Chính phủ. Trong thời gian tới, JLL kỳ vọng công đoạn kiểm duyệt dự án sẽ bức tốc và thị trường nhà ở giá rẻ sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Theo Minh Thư

Carsandgirls

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--