Khoảng 300 sàn giao dịch BĐS đóng cửa, 500 tạm dừng hoạt động một phần--

Đó là tin tức được ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam chia sẻ trên báo chí mới đây. Nguyên nhân là bởi những tháng thứ nhất năm 2020 tình hình hoạt động của nhiều sàn BĐS rất thê thảm.

Theo ông Đính, tình hình hoạt động kinh doanh của các sàn giao dịch BĐS đang rất khó khăn. Có 2 nguyên do chính, 1 là tình hình thị trường u ám do không có nhiều nguồn cung mới, hai là do dịch bệnh Covid-19 cốt truyện phức tạp, không lường trước được khiến nhiều sàn giao dịch phải đóng cửa hoặc tạm ngưng hoạt động một phần.

Cụ thể, ông Đính cho biết có tới 1/3 số sàn giao dịch BĐS phải đóng cửa vì chủ đầu tư dự án không mở bán sản phẩm. Tính đến hết năm 2019, toàn nước có chừng 1.000 sàn BĐS hoạt động trên thị trường, hiện đã có chừng 300 trong những này cần phải đóng cửa vì khó khăn chồng chất.

Cũng theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của hội, khoảng 500 sàn giao dịch phải tạm dừng hoạt động một phần. Một phần cho chuyên viên nghỉ một phần; phần còn lại là chia nhân sự công ty thành nhiều nhóm nhỏ, các nhóm sẽ khiến việc và nghỉ phép luân phiên để giảm việc giảm lương mà vẫn duy trì được bộ máy.

Theo ghi nhận, cả một năm 2019 và bước sang đầu năm 2020, thị trường hiếm hàng, những sàn nhỏ lẻ thì cầm hơi, biết bao sàn không duy trì được phải chấp nhận đóng cửa là thực tiễn đang xảy ra trên thị trường địa ốc. Thị trường còn thiếu hàng để bán, khi đang nhân viên lại quá nhiều, các sàn phải vừa phải cầm cố trả lương cho nhân viên, vừa lo các kinh phí như mặt bằng, marketing… khiến họ hụt hơi.

Thực tế, thời gian qua rất nhiều môi giới BĐS chẳng thể “kiếm cơm” từ nghề. Không ít trong số họ đã dần chuyển sang làm việc khác hoặc tạm nghỉ một thời gian. Ở các điểm nóng BĐS hiện người đi xem đất chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhiều nền đất có hiện tượng hạ giá để ra hàng cũng không có giao dịch.

Khoảng 300 sàn giao dịch BĐS đóng cửa, 500 tạm dừng hoạt động một phần - Ảnh 1.

Hầu hết các sự kiện mở bán, giới thiệu mặt hàng ra thị trường của sàn BĐS, của chủ đầu tư chẳng thể xong xuôi được ở thời điểm này. Ảnh: Minh họa

Bên cạnh khó khăn về nguồn cung, nhiều dự án không ra được hàng bởi dịch Covid-19. Khá nhiều doanh nghiệp đã chuẩn bị cho những kế hoạch tiếp cận khách hàng nhưng do lượng khách quan tâm dự án ít nên dừng kế hoạch để tiến hành nội dung khác. Một số doanh nghiệp khác thì chờ cốt truyện của dịch bệnh mới bung hàng hoặc dời kế hoạch triển khai dự án vào quý cuối năm. Hầu hết các sự kiện mở bán, giới thiệu mặt hàng ra thị trường của sàn BĐS, của chủ đầu tư chẳng thể làm được ở thời điểm này.

Số liệu của Cục Đăng ký quản lý mua bán (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chỉ ra, tính đến hết năm 2019, BĐS là ngành kinh doanh có con số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động và giải thể đỉnh cao với 598 doanh nghiệp đăng ký tạm ngưng hoạt động, tăng 36,8% theo năm và 686 doanh nghiệp giải thể, tăng 39,4%.

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, lượng 686 doanh nghiệp BĐS giải tán nói trên chủ yếu là những công ty cung cấp dịch vụ môi giới.

Trong bối cảnh hiện giờ doanh nghiệp nhỏ chịu nhiều tác động nhất. Không chỉ các sàn quy mô nhỏ mà các chủ đầu tư nhỏ cũng phải “cầm cự” và có nguy cơ vỡ nợ bất cứ lúc nào. Theo các chuyên gia trong ngành, khuynh hướng doanh nghiệp BĐS nhỏ ngừng hoạt động và giải tán gia tăng trong năm qua là điều đã được đoán trước đó. Đây là hệ lụy của khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng khi lãi suất gia tăng và hạn chế những chương trình ưu đãi dành riêng cho ngành BĐS.

Cụ thể, lãi suất tiếp tục tăng cao (lãi suất kêu gọi lên 8,7%, cộng thêm biên độ 3% thì lãi suất cho vay lên đến 11-12%); nguồn ngân sách ngắn hạn cho vay trung và dài hạn tiếp tục giảm từ 45% xuống 40%, hệ số rủi ro đối với những khoản cho vay BĐS tăng từ 150% lên 200%… khiến cho ngân hàng phải cẩn thận hơn trong việc cho vay buôn bán BĐS.

Theo chuyên gia, trong thời kì 2009-2010, thị trường đã đối mặt với cuộc khủng hoảng “thừa” khi nguồn cung bất động sản lớn nhưng không có một số người tiêu thụ thì hiện giờ thị trường BĐS lại đương đầu với “khủng hoảng thiếu” khi nhu cầu có nhưng vẫn không có nguồn cung để đáp ứng.

Cũng theo các chuyên gia, có thể từ quý 2/2020 trở đi thì thị trường BĐS Tp.HCM và các tỉnh lân cận mới có triệu chứng rục rịch trở lại với một số dự án chung cư/nhà phố được bung ra thị trường. Tuy vậy, một số doanh nghiệp vẫn tin tưởng rằng năm nay là năm sàng lọc của thị trường BĐS và tình tiết chung là vẫn sẽ phát triển ổn định trong vòng hai năm tới.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--