Khóc ròng vì mua vàng giá đỉnh – Kinh Doanh--

Khi đó, cuối tháng 8/2011, giá vàng nội địa liên tục tăng, lần đầu tiên trong lịch sử lên 49 triệu đồng. Giữa cơn sốt ấy, như nhiều người, chị Nhàn, một tiểu thương bán vải ở chợ Bà Chiểu, đã chẳng ngại ngần mang hết một tỷ đồng vừa bán đất và dốc thêm cả 500 triệu tiền tiết kiệm mua hơn 30 lượng.

Nào ngờ, khi vừa mua xong, giá quay đầu giảm. Vài ngày sau, chị đọc báo thì hiểu các chuyên gia gọi mốc 49 triệu ấy là “giá đỉnh”. Chị đứng ngồi không yên, chỉ trong vòng nửa tháng, giá đã xuống sát 47 triệu đồng. Mỗi ngày nhìn giá vàng sụt giảm vài trăm nghìn đến cả triệu vnd mà chị xót hết cả ruột. Để cắt lỗ, chị đành bán ra với tầm thấp hơn 2 triệu đồng mỗi lượng so với lúc mua. “Đợt đầu tư 30 cây vàng đó bị lỗ trên 60 triệu đồng. Cũng vì chuyện này mà bị chồng giận cả tháng trời”, chị kể.

Người dân mua vàng tại tiệm trên đường Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thạnh) ngày 3/2. Ảnh: Quỳnh Trần.

Người dân mua vàng tại tiệm trên đường Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thạnh) ngày 3/2. Ảnh: Quỳnh Trần.

Không riêng chị Nhàn, anh Hồng Nhân, nhân viên IT ở khu công nghệ Quang Trung cũng đã đắm chìm trong cơn sốt vàng năm 2011. Lúc giá ngoài nước lập kỷ lục 1.917 USD mỗi ounce, giá trong nước lên 49 triệu, anh tin vào một số dự báo nghĩ rằng giá kim loại quý này sẽ vượt xa 2.000 USD một ounce.

Anh nhớ lại, mới đầu chỉ có 500 triệu rút ra từ sổ dành dụm để mua hơn 10 cây vàng. Sau đó thấy giá lên 49 triệu đồng, anh đã đi vay mượn thêm của người thân 300 triệu vnd nữa để mua tiếp 6 cây vàng.

Thế nhưng, chỉ 1 ngày sau, giá vàng nước ngoài rớt gần 100 USD một ounce, trong nước cũng giảm trên dưới một triệu đồng mỗi lượng. Sau một tháng, mỗi cây vàng của anh Nhân đã bốc hơi gần 4 triệu vnd khi giá về sát 45 triệu đồng. “Quá sợ hãi, mình đã bán hết 16 cây vàng và chấp nhận lỗ tổng số 54 triệu đồng. Phần buồn vì bị thua lỗ, phần vợ cứ cằn nhằn khiến tôi bị stress 1 thời gian”, anh bùi ngùi nhớ lại. 

Thời điểm đó, giá vàng nước ngoài biến động rất mạnh. Chỉ trong hai phiên giao dịch ngày 22-23/9/2011, giá đã xuống dốc lại gần 150 USD mỗi ounce, được gọi là đợt giảm mạnh nhất tính từ lúc tháng 6/2006. 

Mức “đỉnh” 49 triệu năm 2011 vừa bị phá tan bữa qua (24/2). Chỉ trong vài tiếng giao dịch, giá vàng tăng hơn 2 triệu đồng. Tới sáng nay, giá đã quay đầu giảm, tuột mốc 48 triệu đồng, nhưng còn quá sớm để nhận định mức 49,7 chiều qua đã là “đỉnh” hay chưa. 

Do đó, ông Trần Thanh Hải – Tổng giám đốc Công ty vàng Việt Nam (VGB) cho rằng, kênh này chỉ thích hợp với những nhà đầu tư chuyên nghiệp. “Thời điểm này còn cũng có thể có thể phù hợp cho họ mua vào. Còn những người đầu tư nhỏ lẻ sẽ thật không may vì giá vàng thời gian tới còn rất phức tạp”, ông Hải nói.

Trong trường hợp tâm lý đám đông kích hoạt cầu mua vào, giá vàng cũng đều có thể tăng nhưng cùng nghĩa đây sẽ là những không may cho người đầu tư không có kinh nghiệm. Theo các chuyên gia, quả “bong bóng” giá vàng cũng có thể “xì hơi” bất cứ lúc nào khi có sự can thiệp từ nhà điều hành nội địa và những tác động từ thị trường quốc tế. Đặc biệt, nếu thế giới sớm có vaccine phòng chống dịch nCoV, giá vàng ngoài nước cũng lao dốc.

Bên cạnh đó, trong lúc giá biến động mạnh như hiện nay, thường các doanh nghiệp nội địa sẽ để biên độ mua – bán rất rộng, như trong chiều 24/2 có nơi giãn tới 2 triệu đồng. Đây là động thái nhằm có hạn rủi ro cho bản thân doanh nghiệp nhưng đẩy rủi ro về hướng người mua. 

Tiến sĩ Bùi Quang Tín, Trường Đại học Ngân hàng TP HCM cũng cho rằng, trong bối cảnh giá vàng tăng sốc như hiện nay, nhà đầu tư, cho dù là nhà đầu tư lớn lẫn người dân đều cần cẩn trọng. Vì trong thực tế, thời kì 2011-2012, giá vàng đã lên đỉnh 1.900 USD mỗi ounce nhưng sau đó tụt xuống liên tục khiến nhiều nhà đầu tư vàng nội địa thua lỗ, thậm chí phá sản, đặc biệt là những người vay tiền của người thân, ngân hàng để đầu tư.

Đầu tư vàng, theo ông Tín, phù hợp với những quỹ đầu tư bài bản có nguồn lực, kinh nghiệm, đủ chiến lược để trụ được khi chi phí lên, xuống. Trong danh mục của họ có nhiều sản phẩm, hàng hóa khác nhau để san sẻ rủi ro, cho dù chờ 6 tháng đến một năm trong chiến lược kinh doanh. Còn nhà đầu tư nhỏ lẻ, khi chi phí lên xuống 1-2 triệu vnd đã dễ dẫn đến khủng hoảng tinh thần muốn kinh doanh ngay nên thường nắm phần thua thiệt.

Không như mấy năm trước, hôm nay, chị Nhàn chỉ ngồi ở sạp vải và mở điện thoại xem giá vàng. Giá trở xuống hay lên sẽ không khiến chị mất ăn mất ngủ nữa. “Nó tăng vùn vụt nhưng xuống cũng khá nhanh. Đây không phải kênh phù phù hợp với những người “yếu tim” như tôi”, chị Nhàn nói.

Thanh Lê

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--