Không được để thiếu điện--

Phát biểu tại hội nghị tổng kết ngành điện ngày 25/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tăng trưởng kinh tế năm nay ước đạt khoảng 7,03%, trong đó có đóng góp của ngành điện.

Năm 2019, nhu cầu điện cho sản xuất, tiêu dùng gần 240 tỷ kWh, tăng 8,9% so với 2018. Cầu về điện tăng cao trong lúc hệ thống gần như không có dự phòng về nguồn, EVN phải huy động khoảng 1,8 tỷ kWh nguồn điện chạy dầu giá cao. Chưa kể khô hạn ở không ít khu vực, lượng nước về các hồ thuỷ điện “thấp nhất trong 30 năm qua”.

Chia sẻ với khó khăn của ngành điện, Thủ tướng nói “EVN đã rất nỗ lực để đảm bảo đủ điện trong năm 2019”. Ông nhấn mạnh, “điện giờ này là vấn đề an ninh, an toàn xã hội, chẳng thể để thiếu điện diễn ra trong bất cứ hoàn cảnh nào. Đây là mệnh lệnh, đòi hỏi lớn với ngành”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị tổng kết EVN. Ảnh: Ngọc Tuấn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố tại hội nghị tổng kết EVN. Ảnh: Ngọc Tuấn

Nguy cơ thiếu điện vẫn tiếp tục hiện hữu trong năm 2020. Theo báo cáo của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), nhu cầu điện sẽ lên mức 262 tỷ kWh. Như vậy nhu cầu phụ tải tăng 22 tỷ kWh so với 2019 và để đủ điện cho phần tăng thêm này EVN dự tính huy động gần 72 tỷ kWh từ thuỷ điện; 11 tỷ kWh từ điện than; 3,4 – 6 tỷ kWh điện chạy dầu. Phần còn lại từ các nguồn khác trên 4,3 tỷ kWh, trong đấy dự tính nhập khẩu điện từ Lào để bù cho thiếu hụt nguồn trong nước.

Trước thử thách này, Thủ tướng đề xuất EVN lên kịch bản điều hướng hệ thống điện ngay từ giờ đây để chủ động đối phó tình hình khô hạn, vận hành an toàn hệ thống điện, chứ “không để nước đến chân mới nhảy”. 

Ông đòi hỏi PVN, TKV cấp đủ than và khí cho điện. “Nếu thiếu than và khí thì phải ưu tiên cấp khí cho sản xuất điện”, Thủ tướng nhấn mạnh. 

Nhắc tới điện than, một trong những nguồn chủ lực trong cơ cấu nguồn điện hiện nay, Thủ tướng nói, bối cảnh hiện giờ Việt Nam vẫn cần nguồn năng lượng này trong cơ cấu nguồn để đủ điện cho phát triển kinh tế, xã hội.

Tuy nhiên, ông lưu ý phải đổi mới công nghệ, bảo quản môi trường trong phát triển điện than. “Các dự án nhiệt điện than đã có trong quy hoạch điện VII vẫn tiếp tục triển khai, còn dự án mới thì cần cân nhắc thận trọng”, Thủ tướng nêu.

Cùng đó, chỉ huy Chính phủ yêu cầu EVN đẩy nhanh tiến trình lưới truyền tải, bảo đảm giải toả hết hiệu suất các công xưởng năng lượng tái tạo; đẩy nhanh thực hành 10 dự án nguồn điện được giao làm chủ đầu tư. 

Bộ Công Thương được đề xuất đôn đốc các dự án điện BOT đã ký hợp đồng, đàm phán với các dự án BOT đã có chủ trương đầu tư.

Anh Minh

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--