Không thể để môi giới BĐS bán hàng kiểu chụp giật, bán xong là mệnh ai nấy lo--

“Môi giới BĐS cần thiết mã số hành nghề, phải chịu trách nhiệm đến cùng theo với dự án mà mình đã bán. Tránh tình huống môi giới bán đồ xong thì tìm cách né tránh khách hàng, khiến nhiều nhà đầu tư mất niềm tin với thị trường BĐS”, ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam nhấn mạnh tại buổi lễ mới đây.

Theo ông Lâm, cần thiết quy định cụ thể về việc gắn mã số cho những môi giới khi hành nghề. Môi giới cần thiết mã số cụ thể, có số điện thoại, danh xưng gắn kèm với mã số và phải chịu trách nhiệm đến cùng theo với 1 mặt hàng bán ra. Chứ chẳng thể bán hàng kiểu chụp giật, bán xong thì mệnh ai nấy lo. Cách thức này theo anh Lâm sẽ nâng cấp vai trò của cộng đồng môi giới và giúp thị trường phát triển theo hướng lành mạnh hơn.

Thời gian qua, cạnh bên những khó khăn về chính sách, nguồn cung khan hiếm thì chính những môi giới hoạt động bát nháo, làm việc cẩu thả, sau khi bán hàng thì tìm cách né tránh khách hàng đã khiến nhiều nhà đầu tư thiếu tin tưởng với thị trường.

Theo Lâm, môi giới nếu không hiểu đúng về nghề nghiệp mà người ta đang làm thì rất tác hại cho thị trường. Do đó, càng phải gắn mã số cho họ để sàng lọc bớt những môi giới làm việc thiếu trách nhiệm, cẩu thả.

Cách làm này cũng chính là tạo cơ hội cho các công ty điều tiết chính sách, cơ chế bán hàng, sàng lọc lại nhân sự. Giữa lúc thị trường đang ở thời kì điều chỉnh theo chiều tốt lên, các công ty cùng cần rà soát thị trường để chọn lọc những nhân sự giỏi, môi giới tốt để tạo nên được giá trị cho công ty. Ngoài ra, theo ông Lâm các công ty môi giới cũng phải giải quyết bài toán công nghệ… nếu không sẽ cực kì khó khăn trong các năm tới.

Theo thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), hiện giờ trên cả nước có tổng cộng khoảng 300.000 người hoạt động trong nghề môi giới BĐS. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 100.000 người là môi giới chuyên nghiệp, tức là hoạt động đều đặn tại các sàn, còn lại hầu hết là nghiệp dư.

Đại diện VARS cũng cho rằng, việc nâng tầm chuẩn mực bài bản môi giới BĐS trước sau cũng phải thực hiện. Bởi khi thị trường bước sang giai đoạn phát triển mới, khách hàng sẽ khó tính hơn buộc môi giới phải bài bản hơn. Khi đó, những người môi giới bán chuyên, tự do, kỹ năng yếu sẽ bị đào thải dần dần và sẽ chỉ từ những người môi giới thực thụ chuyên nghiệp, được đào tạo 1 cách bài bản.

Thực tế, BĐS là lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng ấn tượng những năm gần đây. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 11 tháng thứ nhất năm 2018, số doanh nghiệp được xây dựng mới là 11.637 doanh nghiệp, tăng 6,5%. Trong đó, lĩnh vực BĐS áp đảo với 6.423 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 41,7%. 

Riêng 3 tháng đầu năm 2019, lĩnh vực mua bán BĐS tăng trưởng 26,3% với 1.548 doanh nghiệp mới được thành lập. Đáng chú ý, trong số hàng ngàn doanh nghiệp BĐS xây mới mỗi năm, số doanh nghiệp môi giới đang chiếm một lượng đông đảo. Trong vòng 3 năm gần đây, mức độ tăng trưởng của môi giới BĐS trên thị trường đạt trung bình khoảng 15%.

Tuy vậy, thời gian qua hàng loạt công ty BĐS bị phanh phui về những chiêu trò câu kéo khách hàng trái luật, hàng ngàn nhà đầu tư, khách hàng bị lừa mua phải dự án không được cấp phép gây hoang mang cho cả thị trường. Đáng nói, một trong số yếu tố đẩy khách hàng đến rủi ro không có bất kì ai khác chính là môi giới BĐS.

Do đó, theo một số chuyên gia nếu trong năm 2020 có quy chế cụ thể về việc gắn mã số môi giới thì nhiều người sẽ phải nhìn nhận lại bản tính thật sự của nghề, từ đó thị trường sẽ loại bớt được các thành phần môi giới chụp giật.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--