Khu du lịch nổi tiếng vắng lặng đến khó tin khi dịch COVID-19 bùng nổ toàn cầu--

Khác với không khí tấp nập, hối hả vẫn thường gặp, tại những địa danh nổi tiếng như Đà Nẵng, Hội An,… thời điểm này vắng lặng đến khó tin.

   

Nhà hàng sụt giảm 70% doanh thu

Dù là ngày cuối tuần nhưng những dãy phố chính giáp bờ biển trên địa phận quận Sơn Trà (Đà Nẵng) đều trong cảnh vắng lặng. Khách ta thưa vắng, khách tây cũng thưa thớt vài nhóm đôi ba người.

Khu du lịch nổi tiếng vắng lặng đến khó tin khi dịch COVID-19 bùng nổ toàn cầu - 1

Khu du lịch nổi tiếng vắng lặng đến khó tin khi dịch COVID-19 bùng nổ toàn cầu - 2

Cảnh vắng lặng tại những dãy phố giáp bờ biển trên địa phận quận Sơn Trà (Đà Nẵng)

Anh Nguyễn Văn Khôi – chủ một nhà hàng khá lớn trên đường Nguyễn Văn Thoại, quận Sơn Trà, cho thấy kể từ lúc sau Tết khi công bố dịch Covid-19 thì lượng khách đã giảm rõ rệt (giảm khoảng 70%), đặc biệt khách Trung Quốc gần như không có.

Khu du lịch nổi tiếng vắng lặng đến khó tin khi dịch COVID-19 bùng nổ toàn cầu - 3

Khu du lịch nổi tiếng vắng lặng đến khó tin khi dịch COVID-19 bùng nổ toàn cầu - 4

Khu du lịch nổi tiếng vắng lặng đến khó tin khi dịch COVID-19 bùng nổ toàn cầu - 6

Không có khách, chuyên viên tại gia hàng ngồi xem điện thoại

“Thông thường thời điểm này khách Việt chưa nhiều mà chủ đạo là khách nước ngoài. Nhưng kể từ khi dịch lây truyền trên toàn toàn cầu thì khách cứ thưa vắng dần.

Ban đầu là vắng bóng khách Trung Quốc, tiếp đến là khách Hàn Quốc, và lúc này khi Đà Nẵng – Hội An công bố có một số người bệnh dương tính với Covid-19 thì cả du khách nước ngoài và  khách hàng nội địa đều vắng bóng”, anh Khôi cho hay.

Khu du lịch nổi tiếng vắng lặng đến khó tin khi dịch COVID-19 bùng nổ toàn cầu - 7

Bãi biển cũng vắng bóng du khách

Vì không có khách, đồng loạt nhà hàng, quán cafe đã lần lượt phải đóng cửa. Cũng theo anh Khôi, nếu nhà hàng mở cửa thì phải có nhân viên, phải có sẵn các dòng hải sản tươi sống cho khách lựa chọn cùng biết bao chi phí khác kèm theo.

“Giờ đây cả ngày không có nổi một đoàn khách, với những chi phí kể trên thì làm sao nhà hàng dám nghĩ đến chuyện lãi lời. Cứ trạng thái này tôi cũng không biết nhà hàng còn có thể duy trì được bao lâu nữa” – anh Khôi rầu rĩ nói thêm.

Khách sạn trống phòng, hủy đơn đồng loạt

Anh Bùi Văn Thảo – chủ hai khách sạn mini tại quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho hay, gia đình anh có hai khách sạn nhỏ với tổng 18 phòng chuyên để cho khách tây thuê. Tuy nhiên, đã hơn chục năm làm mướn việc kinh doanh này nhưng chưa năm nào lại có tình trạng bết bát như năm nay.

Khu du lịch nổi tiếng vắng lặng đến khó tin khi dịch COVID-19 bùng nổ toàn cầu - 8

Nhiều khách sạn trong cảnh “phòng không nhà trống”

“Với tổng 18 phòng cho thuê, nhưng hiện chỉ có hai phòng có người ở. Khách ở hai phòng đó là người Hàn Quốc, họ sang làm việc ở Việt Nam và thuê phòng theo tháng. Số phòng còn lại là dành cho khách du lịch thuê theo ngày, nhưng cả tháng nay chưa bao giờ ở kín khách” – anh Thảo nói.

Khu du lịch nổi tiếng vắng lặng đến khó tin khi dịch COVID-19 bùng nổ toàn cầu - 9

Đường phố hiu hắt đến khó tin

Được biết, ngoài buôn bán phòng tiếp khách sạn, anh Thảo còn có thêm dịch vụ cho thuê mô tô và ô tô. Vừa chuyện trò anh vừa chỉ tay ra bãi xe nằm sát nhà nói thêm: “Tôi có 10 xe gắn máy và 2 ô tô chuyên cho du khách thuê, bây giờ cũng đã và đang nằm xếp hàng trong bãi. Nhiều năm sống bằng nghề này nhưng tôi chưa hình dung lại có ngày như hôm nay”.

Tình trạng không có khách, hủy đơn đặt hàng không phải chỉ xảy ra với riêng nhà anh Thảo, mà hàng trăm khách sạn khác cũng chung số phận.

Khu du lịch nổi tiếng vắng lặng đến khó tin khi dịch COVID-19 bùng nổ toàn cầu - 10

Khu du lịch nổi tiếng vắng lặng đến khó tin khi dịch COVID-19 bùng nổ toàn cầu - 11

Khu du lịch nổi tiếng vắng lặng đến khó tin khi dịch COVID-19 bùng nổ toàn cầu - 12

Tại Hội An, nhiều nhà hàng đã đóng cửa vì không có khách

Thời điểm đầu tháng 3, một tập đoàn BĐS thật lớn nhì toàn quốc với hệ thống gần chục khách sạn 5 sao và resort cao cấp cũng mới đưa ra thông báo tạm ngừng vận hành một số khách sạn tại Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc với nguyên nhân “Trong thời kì thấp điểm vì dịch Covid-19, hệ thống đóng cửa một số khách sạn ở Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc để duy tu, bảo trì”.

Theo Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, các khách sạn đã và đang nhận được 1 lượng lớn yêu cầu hủy phòng từ các nhóm khách đoàn, khách MICE và cả các đối tượng khách lẻ, khách doanh nghiệp. Các chuyên gia nội địa cũng dự đoán BĐS du lịch nghỉ dưỡng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh này, đặc biệt tại những thành phố ven biển đang phát triển mạnh về phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng như Đà Nẵng Nha Trang, Phú Quốc. 

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/khu-du-lich-noi-tieng-vang-lang-den-kho-tin-khi-dich-covid-19… Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/khu-du-lich-noi-tieng-vang-lang-den-kho-tin-khi-dich-covid-19-bung-no-toan-cau-1067963.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--