Kiếm tiền tỷ từ đi “buôn” nhà nát--

Những căn nhà nát, cũ kĩ tại khu ven Tp.HCM, sau khi mua xong tu sửa lại nhà đầu tư (NĐT) có thể kiếm lãi vài trăm triệu đồng mỗi căn trong khoảng thời gian 4-6 tháng.

Từng sở hữu các ngôi nhà nát tại khu vực Q.12, Q.Bình Tân, huyện Hóc Môn, Củ Chi, anh Vũ Văn T. trở thành NĐT “hái ra tiền” ở thị trường ngách này. Anh T này chia sẻ, suốt 5 năm nay, anh chỉ “trung thành” với những căn nhà nát và kiếm tiền chênh lệch từ “buôn” loại hình này. Đáng nói, với số vốn chi ra không cao quá nhưng thanh khoản và biên doanh số lại khá tốt.

Anh T thường tìm kiếm các căn nhà nát ở vùng “xa xôi” của Tp.HCM mua lại với giá từ 1.5-1.7 tỉ đồng/căn cho những diện tích từ 45-50m2. Đa số các căn nhà này đã xuống cấp, cũ kĩ, dân bản địa bán lại hoặc người có nhu cầu chuyển nhà rao bán. Theo anh T, họ thường đưa ra mức giá mềm hơn so với mức giá thị trường khoảng 1-2 triệu đồng/m2. Và nếu mình có mối liên hệ quen biết với những người “dẫn mối” thì cũng đều có thể mua được giá mềm hơn nữa.

Sau khi mua, anh T tu sửa lại, biến các ngôi nhà này thành nhà cấp bốn mới hoặc nâng cấp thành nhà cao tầng rồi rao bán cao hơn khoảng 300-600 triệu vnd (tùy căn) sau khi đã trừ hết các chi phí. Theo anh T, những căn nhà sau khi tu sửa thì bán ra khá tốt, thường sẽ rao bán trong vòng 4-6 tháng là có người mua dọn vô ở.

Kiếm tiền tỷ từ đi buôn nhà nát - Ảnh 1.

Khá nhiều NĐT kiếm tiền tốt từ đầu tư nhà nát

Anh T cho biết, lúc bắt đầu tham gia vào loại hình này anh cũng khá lo lắng. Nhưng thành công với tầm lời 300 triệu đồng ở căn trước mắt vào năm 2015 anh đã tự tin đi theo phân khúc này. Và kể từ đó đến giờ anh kiếm được tiền tỷ ở thị trường ngách với số vốn chi ra ban đầu không quá lớn. Cũng theo ông T, mô hình này đảm bảo được nhu cầu ở thực của người ở nên nếu có hàng bán ra khá tốt.

Khi được hỏi về pháp lý các căn nhà như thế nào, anh T cho biết, đa số các căn anh mua lại đều có sổ, tuy vậy cũng có thể có một số căn sổ chung. Với những căn sổ chung anh sẽ rao bán giá mềm hơn. Những người cần nhà ở, họ vẫn chấp nhận mua chung sổ.

Tìm hiểu được biết, thực tế kênh đầu tư nhà nát không còn mới lạ với những NĐT. Với những NĐT chấp nhận “bỏ công làm lời” thì thường chọn hình thức đầu tư này, vì khách quan mà nói an toàn hơn các phân khúc khác. An toàn bộc lộ ở chỗ là đầu ra nhanh hơn vì đáp ứng đúng nhu cầu ở thực. Với những NĐT mua lại được các ngôi nhà giá rẻ, sau khi tu sửa lại, mức chênh lệch đạt được khá tốt.

Một số NĐT lúc thị trường tốt thường bỏ tiền vào các phân dễ đạt mức chênh lệch cao, có thể lướt sóng. Tuy nhiên, lúc thị trường ổn định thì một số NĐT lại chuyển hướng sang các kênh đầu tư đảm bảo độ an toàn, chấp nhận bỏ công để kiếm lợi nhuận. Đã từng có những NĐT đạt mức doanh thu rất tốt khi kiếm được các ngôi nhà nát ở địa thế đẹp, pháp lý rõ ràng.

Chia sẻ của 1 NĐT sống tại Q.2, Tp.HCM, ngày trước anh chỉ đầu tư loại hình này nhưng khoảng 2 năm nay không có nguồn hàng nên anh chuyển qua mô hình nhà trọ cho thuê. Theo NĐT này, tính ra nếu tìm kiếm được những ngôi nhà nát chủ nhà muốn bán ra, mua rồi tân trang lại thì biên lợi nhuận đạt được khi nào cũng cao hơn các phân khúc khác trên thị trường, mặc dầu mình phải bỏ công sức vào để tu sửa lại.

NĐT này nhớ lại, thời điểm cách đây 3 năm, những căn nhà lâu đời tại khu vực Q.9, Q.Thủ Đức, Q.12 chỉ có giá khoảng 800 triệu đến 1.2 tỉ đồng. Sau khi mua, bỏ thêm 300-400 triệu để nâng cấp, tu sửa lại, những căn nhà này có thể rao bán với mức giá 2 -2.2 tỉ đồng vẫn có người mua.

Tuy vậy, theo những NĐT, với kênh đầu tư này, NĐT cũng cũng đều có thể gặp rủi ro nếu không kỹ càng trong việc chọn lựa nhà để mua. Có những ngôi nhà vướng quy hoạch, không có sổ nhưng vì giá rẻ, một số NĐT vẫn mua vào. Sau đó bán ra khó hoặc chấp nhận bán giá rẻ hơn so với giá vốn mua vào.

Anh Vũ Văn T dành lời khuyên cho các NĐT muốn tham gia vào mô hình này cần lưu ý: Tốt nhất nên lựa chọn các căn nhà nát nhưng sổ sách đầy đủ; nhà có diện tích vừa phải từ 40-60m2 sẽ dễ bán ra; nên chọn các ngôi nhà có đường không quá nhỏ, tránh đường cụt thì bán giá chênh sẽ tốt hơn. Ngoài ra, NĐT gắng gượng tìm kiếm được các ngôi nhà mà số vốn bỏ ra mới đầu không vượt quá 2 tỉ đồng, mức này vừa dễ thở cho NĐT, vừa phù hợp với con số chi phí người mua ở thực sau khi họ mua lại từ NĐT.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--