Kiến nghị cho doanh nghiệp, người vay mua nhà được giảm, giãn tiến độ trả nợ--
Kiến nghị cho doanh nghiệp, người vay mua nhà được giảm, giãn tiến độ trả nợ

Trong văn bản gửi Thủ tướng và bộ phận chức năng, HoREA đề xuất các biện pháp bổ trợ doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà ở băng qua khó khăn trong đại dịch Covid-19

Theo đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), cho là các thông tư, quyết nghị của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp vừa đây chưa xác định bất động sản là lĩnh vực cũng chịu nhiều tác động thiếu tích cực do đại dịch Covid-19 nên không được hưởng chủ trương bổ trợ tín dụng.

Cụ thể, 2 tháng qua, hầu như các doanh nghiệp bất động sản, người mua căn hộ đều chưa thể đàm phán với những ngân hàng thương mại về cơ cấu lại nợ, giảm lãi vay, giãn tiến độ trả lãi vay, phải trả nợ nần gốc, không chuyển nhóm nợ xấu hơn khi đáo hạn… để vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

Do vậy, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét, chỉ huy các ngân hàng thương mại, coi xét cho những doanh nghiệp bất động sản được cơ cấu lại nợ, giảm khoảng 30% lãi vay trong thời hạn 12 tháng, giãn tiến độ trả lãi vay, thanh toán nợ nần gốc, không chuyển nhóm nợ xấu hơn khi đáo hạn. Tương tự, các ngân hàng thương mại coi xét cho người vay mua nhà ở ở thương mại cũng được giảm lãi vay, giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc… theo tinh thần Thông tư 01 của Ngân hàng Nhà nước.

 Kiến nghị cho doanh nghiệp, người vay mua nhà được giảm, giãn tiến độ trả nợ  - Ảnh 1.

Một dự án bất động sản tại TP HCM.

Bên cạnh đó, ông Lê Hoàng Châu kiến nghị cho doanh nghiệp bất động sản giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất. Vì đối với doanh nghiệp bất động sản, tiểu sử từ trước dụng đất chiếm tỉ lệ lớn trong dự án nhà ở. Nếu phải nộp lịch sử từ trước dụng đất tại thời điểm hiện nay, khi đang lợi nhuận bị sụt giảm mạnh hoặc không có doanh thu thì doanh nghiệp càng thêm khó khăn.

Cụ thể, HoREA đề xuất xem xét, chấp thuận cho giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án đối với doanh nghiệp có số nợ tiểu sử từ trước dụng đất phải nạp phát sinh trong những tháng 3 đến 6 năm 2020. Xem xét, chấp thuận cho cá nhân, hộ gia đình cũng sẽ được giãn tiến trình nộp lịch sử từ trước dụng đất 12 tháng, khi hợp pháp hóa quyền nắm giữ nhà ở, quyền sử dụng đất ở.

Đồng thời, kiến nghị Chính phủ cho doanh nghiệp được giãn tiến trình 5 tháng đối với những khoản thu thuế phát sinh từ những bất hợp lý trong qui trình thực hiện Nghị định 20 mà doanh nghiệp chưa nộp, cho tới khi Chính phủ phát hành Nghị định sửa đổi, để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp hiện nay.

Ngoài ra, HoREA cũng đề xuất không siết trái phiếu doanh nghiệp bất động sản. Bởi theo anh Châu, năm 2019, hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản lên tới 106.500 tỉ đồng. Trong đó, có 84,2% doanh nghiệp phát hành trái phiếu có tổng giá trị trái phiếu dưới 3 lần vốn chủ sở hữu, lãi suất bình quân 10,3%, bảo đảm được yếu tố an toàn và hợp lý. Quý I/2020, hoạt động ban hành trái phiếu doanh nghiệp toàn nước có giá trị lên đến 37.308 tỉ đồng. Trong đó, trái phiếu doanh nghiệp bất động sản phát hành tối đa đạt 20.474 tỉ đồng, lãi suất trung bình 10,8%/năm, tương đương lãi suất vay ngân hàng.

Theo Sơn Nhung

Người lao động

Bài viết (post) Kiến nghị cho doanh nghiệp, người vay mua nhà được giảm, giãn tiến độ trả nợ được tổng hợp và biên tập bởi: batdongsan.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho batdongsan.truongthinh.info để điều chỉnh. batdongsan.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--