Kiệt sức đến độ nào thì nên nghỉ việc? – Kinh Doanh--

Tình trạng kiệt sức có 3 trạng thái: nhức mỏi (mất năng lượng), chán nản (mất nhiệt tình) và bất lực (mất tự tin và năng lực thể hiện). Nhưng bạn không luôn phải trải qua cả ba mới chịu hậu quả nghiêm trọng. Ví dụ, nếu không tin vào các hoạt động cốt lõi, chỉ đạo và văn hóa của công ty, bạn có thể cảm thấy mất tinh thần ngay cả khi bạn vẫn đang làm việc tốt.

Mọi người thường nghĩ nỗ lực làm giảm hoặc ngăn ngừa kiệt sức chủ yếu tùy thuộc vào bản thân. Song, có nghiên cứu khẳng định các yếu tố công việc và công ty, vốn phần lớn nằm ngoài sự kiểm soát của cá nhân, cũng góp phần làm kiệt lực không kém.

Theo đó, nhân viên thường cảm thấy kiệt lực khi đối mặt với các điều kiện như trọng lượng công việc cao một cách bất thường, mức độ kiểm soát công việc thấp, thái độ bất lịch sự, bị túm gọn nạt, những phiền hà hành chính, hỗ trợ xã hội thấp, nguồn lực công ty kém, chỉ huy bị căng thẳng và hành vi lãnh đạo tiêu cực.

Bạn có quyền có công việc làm phong phú và tiếp thêm sinh khí cho bạn, hơn là khiến bạn kiệt sức. Ảnh: PxHere

Bạn có quyền có công việc làm phong phú và tiếp thêm nhựa sống cho bạn, hơn là khiến bạn kiệt sức. Ảnh: PxHere

Nếu bạn cảm thấy kiệt sức, suy nghĩ về các câu hỏi sau đây có thể giúp bạn định vị xem có nên rời bỏ công việc hay không.

Công việc/nhà tuyển dụng có cho phép bạn bộc lộ hết tiềm năng không?

Một công việc bền vững luôn tận dụng điểm hay và giúp bạn đạt được đỉnh cao. Một trong các điều dễ tạo mất tinh thần nhất là phải làm việc trong điều kiện có hạn hiệu suất, ở mức thấp hơn thực lực của nhân viên. Ví dụ, mục đích mâu thuẫn, kỳ vọng không rõ ràng, không đủ nguồn lực và thiếu bổ trợ quản lý.

Các trở ngại dai dẳng với công suất ảnh hưởng đến nhu cầu tự chủ của con người. Hơn nữa, khi kiệt sức, bạn đem lại ít giá trị hơn bình thường. Không chỉ công ty thương tổn bạn mà bạn cũng gây ảnh hưởng đến tổ chức. Tình trạng kiệt lực giống như mối quan hệ đang xấu đi. Khi mối quan hệ trong công việc không còn có lợi cho một trong hai bên, và triển vọng hồi phục nó là vô vọng, có lẽ đã đến lúc phải từ bỏ.

Công việc/nhà tuyển dụng có thích hợp với mức giá trị và sở thích của bạn?

Khi cảm nhận thấy các giá trị và sở thích thích hợp với những giá trị và nhu cầu của công ty, bạn có nhiều khả năng tìm thấy ý nghĩa và mục đích trong công việc. Ngược lại, khi sự phù hợp kém, bạn sẽ không nhận được sự hỗ trợ cần có để làm việc tốt. Sự thành đạt trong lĩnh vực nghiệp của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Vẫn có những cách nhỏ khiến bạn mang lại giá trị, giúp sức người khác và tận hưởng khoảnh khắc hài lòng, nhưng nhìn chung vẫn ảm đạm. Nếu đang trong tình trạng này, thay vì cố gắng trong vô vọng, bạn nên tìm một môi trường khác để phát huy và thực hành những điều mong muốn.

Tương lai của bạn trông như thế nào trong công việc/công ty này?

Nhìn xa hơn và vẽ lên một viễn cảnh dài hạn nhằm đánh giá xem bạn chỉ tạm thời gặp khó khăn hay là mất khống chế lâu dài. Bạn có nhìn thấy bản thân ở trong các thành viên cấp cao của công ty? Họ có cho bạn thấy được tương lai đầy kỳ vọng không? Tình trạng ở một số chỉ huy cấp cao có khiến bạn sợ hãi?

Lưu ý đến vài đồng nghiệp cấp cao, người rõ rệt bị căng thẳng bởi công việc, đều đều bực dọc và liên tiếp có thái độ không tốt. Nếu bạn biết rõ bản thân không muốn kết thúc như thế thì vẫn có nhiều cơ hội phát triển bản thân sang các lĩnh vực mới. Trong khi, tương lai tại đây chỉ là một sự trì trệ.

Tình trạng kiệt sức ảnh hưởng gì?

Sự kiệt lực có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, hiệu suất, triển vọng nghề nghiệp, tâm lý và các mối liên hệ của bạn. Có trường hợp, những xúc cảm tiêu cực được mang về nhà gây tổn thương đến mối liên hệ hôn nhân.

Nếu người bạn đời vốn cỗ vũ bạn thốt ra rằng họ không còn thấu hiểu được với bạn, thì cái giá của kiệt lực là nghiêm trọng. Còn nếu bản thân không chắc chắn sự kiệt sức đã gây hại bạn ra sao, hãy thử hỏi người bạn đời, các thành viên trong gia đình, và bạn bè thân thiết.

Sau khi cân nhắc qua các câu hỏi này, nếu kết luận cho thấy rời bỏ công việc hoặc rời khỏi công ty là việc làm thích hợp, bạn nên thực hành nó. Có lẽ bạn không thể nghỉ ngay hôm nay. Nhưng hôm nay có thể là ngày bạn bắt đầu chuẩn bị: để dành thêm tiền tiết kiệm, cập nhật sơ yếu lý lịch, xem tin tức trên những trang tuyển dụng, đăng tin tìm việc mới, hoặc tham dự một lớp học trực tuyến. Hành trình quay về thời kì phát triển bắt đầu bằng những động thái như thế.

Phiên An ( theo Harvard Business Review )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--