Lãi suất tiết kiệm giảm – Kinh Doanh--

Từ hôm nay (6/3), ABBank sẽ áp dụng biểu lãi suất kêu gọi mới theo xu hướng giảm lãi ở một số kỳ hạn. Cụ thể, với những cá nhân gửi số tiền dưới một tỷ đồng, kỳ hạn 18-36 tháng, lãi suất sẽ giảm từ 7,9% xuống chỉ với 7,7% một năm. Tương tự, lãi suất kỳ hạn 12 tháng cũng sụt 0,2% xuống còn 7,6% một năm.

Ngoài ra, một số kỳ hạn ngắn (1-3 tháng) cũng đã được điều tiết từ mức trần 5% từng năm xuống chỉ với 4,8% một năm.

Trước đó, ngày 4/3, Techcombank cũng ban bố biểu lãi suất mới, giảm 0,1-0,2 điểm phần trăm so với trước. Cụ thể ở kỳ hạn 12 tháng tại quầy, tuỳ theo số tiền gửi, lãi suất giảm từ mốc 6,3-7% hằng năm xuống tương ứng còn 6,1-6,8% một năm.

Khách giao dịch tại một chi nhánh ngân hàng ở TP HCM. Ảnh: Anh Tú.

Khách giao dịch tại một chi nhánh ngân hàng ở TP HCM. Ảnh: Anh Tú.

Tương tự, VPBank áp dụng mức lãi suất mới từ ngày 3/3 giảm 0,05-0,15% ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Theo đó, lãi suất kỳ hạn 12 tháng tại ngân hàng này hiện còn 6,9-7,1% 1 năm khi gửi tại quầy và 7-7,1% khi gửi online. Lãi suất cao nhất ở đây từ mốc 7,7% trước đấy giờ giảm về 7,55%, áp dụng cho khoản tiền gửi từ 18 tháng trở lên và số chi phí gửi trên 5 tỷ đồng.

Một số ngân hàng khác như Eximbank hôm 28/2 cũng giảm khoảng 0,1-0,4 điểm phần trăm ở vài kỳ hạn. Cụ thể, kỳ hạn 36 tháng, lãi suất tiền gửi tại quầy từ mức 8,4% hạ xuống còn 8% một năm. Kỳ hạn 12, 15 tháng, lãi suất giảm 0,2 điểm phần trăm xuống lần lượt là 7,4% và 7,8% mỗi năm.

Nhìn nhận động thái trên, các chuyên gia cho là này là khuynh hướng tất yếu. Vì  ngân hàng trung ương nhiều nước đều hạ lãi suất, đặc biệt là Mỹ vừa giảm tới 0,5 điểm phần trăm để bổ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế do phải chịu xấu từ Covid-19. 

Trong báo cáo mới đây, Công ty chứng khoán Bảo Việt – BVSC nhận định lãi suất huy động đang có khuynh hướng giảm nhẹ do tác động từ dịch bệnh. Theo công ty này, vì dịch bệnh, nhu cầu vay vốn sẽ sụt giảm, tín dụng hai tháng thứ nhất năm mới tăng 0,77% trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng 1,07%. Do đó, lãi suất huy động tới đây cũng có thể tiếp tục đi xuống, nhưng không vượt quá nhiều.

“Nếu cốt truyện bệnh dịch vẫn không được kiểm soát, hoạt động sản xuất, dịch vụ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Trên cơ sở đó, lãi suất kêu gọi sẽ tiếp tục xu hướng giảm nhẹ nhằm tạo điều kiện bổ trợ việc giảm lãi vay cho doanh nghiệp”, báo cáo của BVSC nhận định. 

Thực tế, thời gian qua hàng loạt ngân hàng đã giãn, giảm lãi suất cho vay với doanh nghiệp. Như BIDV giảm lãi suất cho vay ít nhất 1% mỗi năm đối với khoản vay bằng VND và 0,5% 1 năm đối với USD. 

Còn SHB hỗ trợ cho vay lãi suất ưu đãi với khoản vay mới và điều tiết giảm lãi suất cho những khoản vay hiện hữu. Theo đó khách hàng được giảm lãi suất lên tới 1,5% 1 năm so với thường thì với các khoản vay bằng VND và 0,5% từng năm với USD.

Trong khi KienLongBank giảm lãi suất cho vay lên đến 3% một năm với các khách hàng tồn tại có mục đích vay để trồng các dòng trái cây như thanh long, dưa hấu, sầu riêng, mít, xoài… đã nhận cấp vốn tín dụng thời gian qua….

Thời gian sắp tới, Chính phủ sẽ triển khai một gói bổ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng lãi suất thấp và một gói bổ trợ tài khóa như hoãn, giãn về tài chính ít nhất gần 30.000 tỷ để bổ trợ cho các đối tượng bị thiệt hại do Covid-19 nhằm xúc tiến tăng trưởng kinh tế trở lại.

Lệ Chi

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--