Lái xe hàng nông sản lên cửa khẩu khi quay về không phải cách ly--

Bộ Y tế vừa hướng dẫn 7 tỉnh có cửa khẩu với Trung Quốc việc phòng dịch với lái xe chở hàng hoá qua cửa khẩu. Theo đó, lái xe và người ship hàng chỉ được chở đến khu vực ship hàng tại cửa khẩu, không đi sâu vào nội địa. Họ sẽ phải mặc đồ phòng hộ, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng (hoặc dung dịch sát khuẩn). Khi quay trở lại bắt buộc phải cởi bỏ đồ phòng hộ, khẩu trang, tại khu cách ly của cửa khẩu, sau đó kiểm dịch y tế. Lái xe, người giao hàng sẽ không bị tách biệt khi trở về nhưng phải tự theo dõi sức khoẻ và kịp lúc báo ngay cho bộ phận y tế địa phương, nơi cư trú khi có biểu lộ sốt, ho, khó thở.

Tương tự, lái xe, người ship hàng của Trung Quốc sang Việt Nam cũng phải thực hành các biện pháp phòng dịch như vậy.

Bộ Y tế cũng đòi hỏi bộ phận quản lý cửa khẩu, kiểm dịch y tế tại cửa khẩu phun khử trùng phương tiện vận tải hai chiều; hướng dẫn lái xe và người giao nhận hàng thực hiện các biện pháp vệ sinh và phương pháp mặc, cởi bỏ áo quần phòng hộ và dụng cụ phòng hộ.

Các bộ phận nói trên cung cấp các trang thiết bị phòng hộ cho lái xe và người giao nhận hàng; xây dựng khu cách ly tạm thời tại cửa khẩu theo quy trình 1 chiều hoặc mở rộng khu cách ly đã có sẵn.

Trước đó, phương án phòng dịch cho lái xe container chở hàng hoá sang Trung Quốc tại những địa phương được áp dụng khác nhau. Chẳng hạn, tại Lạng Sơn, lái xe container sau khi chở hàng qua Trung Quốc về Việt Nam bắt buộc phải cách ly 14 ngày.

Lào Cai lại áp dụng biện pháp phòng dịch bằng sự việc cách ly tại chỗ các bác tài chở hàng hóa trung chuyển từ Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại, hạn chế lái xe hai phía tiếp xúc trực tiếp nhau. Đội ngũ lái xe trung chuyển của hai nước được bố trí ăn ở tại cửa khẩu. Nếu ai trong số này sẽ không lái xe trung chuyển nữa sẽ thực hành cách ly 14 ngày tại cửa khẩu để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Tại cuộc họp Uỷ ban chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa hải quan ngày 6/2, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Y tế, kết hợp với Bộ Công Thương sớm đem ra phương án thống nhất về cách quản lý, giao nhận hàng hoá ở cửa khẩu, nhằm đáp ứng “chống dịch nhưng vẫn không làm ách tắc hàng hoá”.

Hiện một số cửa khẩu đã mở cửa trở lại, trừ, một số cửa khẩu phụ giám Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng. Đến ngày 10/2 có 12 container trái cây (thanh long, chuối, dưa hấu…) được xuất khẩu chính ngạch tại cửa khẩu Lào Cai. Song tiến trình thông quan phía Trung Quốc vẫn chậm do thiếu nhân lực. Tính chung lượng container nông sản ùn ứ tại các cửa khẩu hiện gần 300 xe, cùng nghĩa các lái xe chuyên chở vẫn phải “cắm chốt” tại cửa khẩu chờ đợi.

Anh Minh

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--