Làn sóng trả mặt bằng kinh doanh – Kinh Doanh--

Khảo sát của cho thấy, cuối tháng 2, phố trà sữa Ngô Đức Kế, Hồ Tùng Mậu quận 1, TP HCM – nơi từng xuất hiện đủ các nhãn hiệu trà sữa, quán ăn sầm uất xuất hiện tình trạng nhiều mặt bằng bỏ trống. Cách đó vài phút đi bộ, các tuyến đường Lý Tự Trọng, Lê Thánh Tôn cũng nhan nhản nhà mặt phố nguyên căn bị trả mặt bằng.

Tuyến phố thời trang Nguyễn Trãi cũng rơi vào cảnh các dãy nhà san sát nhau đóng cửa. Những căn nhà mặt phố mặt tiền từng bày biện quần áo hàng hiệu trong tủ kính sang trọng nay cửa đóng then cài, mặt tiền chi chít số điện thoại liên hệ cho thuê. Các shop còn hoạt động cũng tranh thủ ưu đãi “khủng” để thanh lý.

Cách trung tâm quận 1 chừng 10 phút xe máy, phố ẩm thực Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, TP HCM là khu tập trung nhiều quán ăn, tiệm cà phê, trà sữa cũng đột ngột vắng lặng suốt 30 ngày qua. Nhiều ngôi nhà phố mặt tiền treo biển cho thuê nguyên căn san sát nhau, cửa đóng kín.

Một mặt bằng kinh doanh rao cho thuê trên đường Phan Xích Long đóng cửa ngày 5/3. Ảnh: Quỳnh Trần

Một mặt bằng mua bán rao cho thuê trên đường Phan Xích Long đóng cửa ngày 5/3. Ảnh: Quỳnh Trần

Giới kinh doanh F&B xác nhận, Covid-19 cùng với nỗi lo ngại nhiễm bệnh từ sau kỳ nghỉ Tết đang khiến việc bán buôn của các hàng quán trở nên âm u hơn một tháng nay. Không biết bao lâu bệnh dịch sẽ chấm dứt trong lúc kinh doanh ế ẩm, nhiều cửa hàng chọn giải pháp đóng cửa trả mặt bằng.

Anh Minh Tâm, chủ hai quán ăn tại quận 1, TP HCM, cho biết thông thường, trong buôn bán ăn uống, các nhà hàng quán ăn mới xác nhập thị trường có quy mô vừa và nhỏ sẽ chấp nhận lỗ 2-3 tháng hoặc tối đa 5-6 tháng. Một số đơn vị đã bắt đầu buôn bán khó khăn hơn từ đầu năm, khi Nghị định 100 có hiệu lực.

Sau đó, Covid-19 càng làm tình hình tệ hơn nên nhiều hàng quán quyết định đóng cửa. Chỉ những hàng quán lâu năm, vốn đông khách nay thưa người vẫn cố duy trì vì đang hòa vốn.

“Quán của tôi hòa vốn và vẫn có lời chút đỉnh trong tháng rồi. Nếu lỗ 5-6 tháng thì tôi cũng sẽ đóng cửa nghỉ, chờ qua dịch tính tiếp chứ không dại gì buôn bán trong tình cảnh này”, anh Tâm nói.

Ông Định, môi giới cho mướn bất động sản nhà lẻ tại khu trung tâm TP HCM cho hay, hàng năm, cứ sau Tết là mùa trả mặt bằng nếu các cơ sở kinh doanh quyết định không ký tiếp. Năm nay, khuynh hướng trả mặt bằng cao hơn vì gánh thêm cú shock dịch bệnh. Ngoài trả mặt bằng, nhiều cửa hàng thời trang, ăn uống cũng đã và đang rao sang nhượng lại do vắng khách.

Với lượng mặt bằng trống nhiều, giá cho thuê bắt đầu giảm nhẹ khi tâm lý của bên đi thuê vẫn muốn chờ qua mùa dịch mới tính. Các năm trước, các mặt bằng đẹp vừa được trả sẽ được khách mới “chớp” liền, cho dù đã đặt cọc sẵn nhưng hiện nay rổ hàng địa thế đẹp đang bị trống khá nhiều.

Khách thuê cũng thận trọng chọn lựa do họ sợ “hố”. Điều này khiến tốc độ cho thuê trên thị trường xảy ra chậm hơn so với cùng kỳ. Để khuyến khích người thuê, một số chủ mặt bằng chấp nhận giữ giá như cũ thay vì tăng theo từng năm. Một số khách thuê bắt đầu mạnh dạn thương lượng với chủ nhà về việc khuyến mãi thuê.

Hai căn nhà mặt tiền rao cho thuê trên đường Phan Đăng Lưu đóng cửa ngày 5/3. Ảnh: Quỳnh Trần

Hai ngôi nhà mặt tiền rao cho thuê trên đường Phan Đăng Lưu đóng cửa ngày 5/3. Ảnh: Quỳnh Trần

Diễn biến thị trường mặt bằng cho mướn ở nội đô TP HCM trong 2 tháng thứ nhất năm 2020 đang đảo chiều so với năm 2019. Khảo sát trực tuyến của kênh thông tin Batdongsan.com.vn về tình tiết thị trường nhà phố mặt tiền năm 2019 cho thấy mặt bằng cho thuê lẻ đã đội giá mạnh so với năm 2018.

Trên các chợ bất động sản online, giá chào thuê nhà mặt tiền tại quận 1 leo thang đến 35%, tại quận 10 đội lên 20% trong năm ngoái. Nhà mặt phố tại các quận Phú Nhuận, Tân Bình và Bình Thạnh cũng đều có mức giá chào thuê tăng 12-15% suốt năm 2019. Tuy nhiên, với tâm lý lo ngại dịch, đà tăng giá thuê của nhà mặt phố mặt tiền tại Sài Gòn đã mau chóng giảm nhiệt.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á cho biết, có biết bao nguyên nhân dẫn đến cơn bão trả mặt bằng diễn ra khắp TP HCM từ sau Tết đến nay.

Thứ nhất , đây là phản ứng thời vụ. Thông thường thị trường cho mướn nhà lẻ có điểm rơi sau Tết, là thời điểm thay đổi khách thuê, giao trả mặt bằng. Đây là hiện tượng chuyển giao mang tính mùa màng năm nào cũng có.

Thứ hai , giá mặt bằng lẻ cho mướn khu vực trung tâm phố xá và nhiều khu ẩm thực sôi động đã tăng mạnh trong 2 năm trở lại đây. Giá bất động sản liên tiếp leo thang trong gần nửa thập niên qua, khiến cho giá thuê bị đẩy lên cao do hiệu ứng dây chuyền. Giá thuê tăng vọt khiến kinh phí mặt bằng chiếm tỷ trọng lớn trong dòng tiền đầu tư, làm cho biên lợi nhuận bị co hẹp dần. Những khách thuê kinh doanh không hữu hiệu chỉ từ cách trả mặt bằng giá cao, thanh lý thỏa thuận thuê để tìm những địa điểm rẻ hơn nhằm giảm áp lực kinh phí mặt bằng.

Thứ ba , Covid-19 khiến mọi người có hạn tiếp xúc nơi đông người, hạn chế sử dụng các dịch vụ ăn uống và mua sắm nên tình hình kinh doanh ế ẩm được ví như giọt nước tràn ly, đẩy làn sóng trả mặt bằng lên đỉnh điểm trong quý đầu năm 2020.

Ông Hạnh phân tích, dịch bùng nổ tại Trung Quốc sau đó lan ra nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ 2 tháng qua, tuy Việt Nam hiện giờ được tính là vùng an toàn vì kiểm soát dịch tốt nhưng ít nhiều có tác động tâm lý đến người dân trong nước. Hàng quán buôn bán mảng F&B, thời trang, thư giãn nhắm vào nhân viên văn phòng, người lao động tại trung tâm thành phố, học sinh, sinh viên nhưng nhóm khách hàng tiềm năng này đang hạn chế độ rộng hoạt động, trường học tạm đóng cửa, kinh doanh sản xuất bị thu hẹp hoặc ngưng trệ.

Trước đây các chủ buôn bán tại trung tâm TP HCM vì cần mặt bằng để trưng bày sản phẩm, tiếp cận khách hàng nên gần như chấp nhận giá thuê ngất ngưởng vì cần tối ưu cơ hội kinh doanh. Tuy nhiên sức chịu đựng của khách thuê phụ thuộc thật to vào bài toán kinh doanh hiệu quả đến đâu và dòng tiền đem về có đủ khả năng hứng chịu mức phí mặt bằng này.

Hiện bệnh dịch còn tình tiết phức tạp trong khi doanh số không có, kịch bản mua bán màu xám có thể kéo dài. Điều này khiến những cửa hàng có tiềm lực tài chính yếu buộc phải ra quyết định trả mặt bằng.

“Cơn lốc trả mặt bằng mua bán ở khu trung tâm có thể kéo dài đến quý II thậm chí lâu hơn song làn sóng thiếu tích cực này sẽ dịu lại khi dịch kết thúc và người dân không còn tâm lý e ngại dịch bệnh. Khi các hoạt động xã hội trở lại bình thường sẽ là thời điểm các mặt bằng trống dần được lấp đầy trở lại”, ông Hạnh dự báo.

  Trung Tín – Dỹ Tùng

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--