Lazada, Shopee so kè trong cuộc đua bán hàng trên di động – Kinh Doanh--

Báo cáo Thương mại Điện tử Đông Nam Á do iPrice Group, App Annie và SimilarWeb vừa công bố cho biết, Shopee và Lazada đều nắm giữ các phần mềm di động mạnh, với con số người dùng cao trong quý III.

Trong đó, Lazada đứng đầu bảng xếp thứ hạng tại 4 trong các 6 quốc gia được nghiên cứu gồm Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan. Không kém cạnh, Shopee đứng đầu ở Indonesia và Việt Nam, hai thị trường thương mại điện tử được Google đánh giá là có thực lực phát triển cao nhất Đông Nam Á.

Xếp hạng của Lazada và Shopee về ứng dụng thương mại điện tử có người dùng hàng tháng cao nhất quý III/2019 lần lượt tại (từ trái sang) Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam. Nguồn: iPrice
Xếp hạng của Lazada và Shopee về phần mềm thương mại điện tử có người sử dụng hàng tháng đỉnh cao quý III tại các thị trường (từ trái sang) Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam. Nguồn: iPrice

Đầu tháng 12, Lazada cũng vừa trình làng “chiêu mới” với dịch vụ cam kết giao hàng đúng hạn đầu tiên ở Đông Nam Á. Theo đó, khách hàng lúc mua các mặt hàng thuộc gian hàng LazMall sẽ có cam kết thời gian giao và được bồi thường nếu không sai hạn. Dịch vụ được tiến hành cùng theo đó tại Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam và Philippines.

Động thái của Lazada xảy ra khi Shopee sắp tổ chức lễ hội mua sắm 12/12 mừng sinh nhật. Cho đến nay, chiến dịch quảng bá cho chương trình đã đồng loạt “lên sóng” khắp Đông Nam Á với các ưu đãi như miễn phí giao hàng, hoàn tiền, trúng iPhone, livestream Shopee Live, chơi game thực tế ảo Shopee Catch…

Bên cạnh hai “kỳ phùng địch thủ” Lazada và Shopee, một số sàn đáng chú trọng khác trong bảng xếp thứ hạng phần mềm di động khu vực Đông Nam Á là Tokopedia, kỳ lân tới từ Indonesia, cùng với Sendo và Tiki của Việt Nam.

Cụ thể, ứng dụng di động của Tiki và Sendo lần lượt xếp thứ hạng 8 và 9 toàn khu vực về số lượng người sử dụng hàng tháng. Riêng Sendo còn xuất hiện trong top 5 ứng dụng thương mại điện tử được tải xuống nhiều nhất trong quý vừa rồi. Trước đó, theo báo cáo e-Conomy SEA 2019, Sendo và Tiki cũng được Google đánh giá là có tiềm năng trở thành những “kỳ lân” công nghệ trong tương lai.

Trong khi ứng dụng di động tiếp tục là cuộc so kè của Shopee và Lazada thì trên nền tảng website, các công ty trong nước lại đang thắng thế. Tại Indonesia, Tokopedia tiếp tục đi đầu bảng xếp hạng về lượng truy cập website trong quý III. Theo một số nguồn tin, công ty này đang đặt ước mơ gọi vốn đến 1,5 tỷ USD.

Tại Việt Nam, Sendo, Thegioididong và Tiki đều lần lượt xếp trên “đại gia” Lazada trong bảng xếp thứ hạng này. Đây cũng là lần đầu tiên Sendo có mặt trong top 2. Và sau nhiều quý liền tăng trưởng về lượng truy cập website, Sendo mới đây đã hoàn tất gọi vốn thêm 61 triệu USD.

Các website thương mại điện tử có lượng truy cập cao nhất quý II/2019 theo quốc gia. Nguồn: iPrice
Các website thương mại điện tử có lượng truy cập cao nhất quý III/2019 theo quốc gia. Nguồn: iPrice

Báo cáo của iPrice cũng chỉ ra những xu hướng mới của thương mại điện tử Đông Nam Á từ đầu năm 2019 đến nay.

Thứ nhất , 9 trong những 10 phần mềm có lượng người sử dụng cao nhất trong quý III thuộc về các sàn đa ngành. Điều này cho thấy, khi chọn lựa mua sắm trên di động, người tiêu dùng Đông Nam Á có xu hướng chuộng các phần mềm cung cấp đa chủng loại sự lựa chọn về mặt hàng.

Thứ hai , báo cáo ghi nhận sự xuất hiện bất ngờ của Wish – ứng dụng thương mại điện tử tới từ Mỹ – tại các thị trường Đông Nam Á trong quý vừa qua. Chỉ trong vòng một quý, Wish đã len lỏi vào top 10 phần mềm thương mại điện tử tại 5/6 quốc gia, trừ Việt Nam) và là phần mềm được tải về nhiều thứ tư trong toàn khu vực. Tại Mỹ, Wish nổi tiếng với khả năng cung cấp đa dạng sản phẩm ở mức giá cả rẻ và phù hợp các nhu cầu ngách của người mua.

Thứ ba , một xu hướng rõ ràng khác là sự trỗi dậy của “shoppertainment”, tức phối hợp giữa mua sắm và giải trí. Trong năm nay, gần như đồng loạt các sàn thương mại điện tử lớn đều thí nghiệm tính năng livestream ngay trên ứng dụng mua sắm, cùng theo đó liên kết với các ngôi sao thư giãn để thu hút người xem.

Lazada lần đầu ra mắt tính năng này vào tháng 3 và mời nữ nghệ sĩ Dua Lipa biểu diễn nhân dịp sinh nhật của họ. Shopee cũng không thua cạnh khi tung ra tính năng tương tự vào tháng 6 cùng bản hợp đồng với siêu sao Ronaldo cho lễ hội mua sắm 9/9.

Trong lễ hội mua sắm 11/11, Shopee Philippines đã tổ chức một buổi livestream kéo dài đến 12 giờ. Trong chương trình này, biết bao phần quà và mã giảm giá đã được tung ra, bao gồm cả 5 chiếc smartphone iPhone 11.

Còn tại Việt Nam, sau thời gian thử nghiệm, tháng 9 vừa qua, Tiki cũng đã trình làng tính năng TikiLIVE ngay trên ứng dụng di động. Một quý sau khi tính năng này ra mắt, Tiki thăng một bậc trên bảng xếp thứ hạng lượt tải về tại Việt Nam, vượt qua Lazada và lọt vào top 3 toàn quốc.

Nguồn: https://iprice.vn/insights/mapofecommerce/ vs Vnexpress.net

Viễn Thông

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--